Thông tin liên lạc

Địa chỉ

20/4 đường nội khu Symphony, khu phố Phú Mỹ Hưng Midtown, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh 70000, Việt Nam

Hotline

0902898953

Email

info@vietnamzerowaste.vn
Tương lai sinh khối

Năng lượng sinh khối được coi là một nguồn năng lượng sạch và tiềm năng để thay thế năng lượng hóa thạch, giảm thiểu khí thải và tác động đến môi trường. Tương lai sinh khối – Phát triển năng lượng sạch tại Việt Nam và được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu.

Thông tin quan trọng

  • Các ước tính cho thấy rằng năng lượng sinh khối có thể đóng góp khoảng 8-10% vào sản lượng điện toàn cầu vào năm 2030. 
  • Việt Nam là một trong những quốc gia có tiềm năng lớn để phát triển năng lượng sinh khối, và chính phủ đã đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ nhằm thúc đẩy đầu tư vào ngành này.

Tổng quan về tương lai sinh khối 

Tương lai sinh khối - Phát triển năng lượng sạch tại Việt Nam
Tương lai sinh khối – Phát triển năng lượng sạch tại Việt Nam

Năng lượng sinh khối đang được coi là một trong những nguồn năng lượng tái tạo quan trọng nhất cho tương lai. Một phần lý do xuất phát từ việc nhiên liệu hóa thạch đang ngày càng cạn kiệt, biến động giá cả, nguồn cung không ổn định,…Do đó, sự xuất hiện và phát triển của năng lượng sinh khối đang được đẩy mạnh trên toàn thế giới, đặc biệt là ở các nước phát triển.

Trong tương lai, năng lượng sinh khối có thể đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu năng lượng của con người, cải thiện chất lượng môi trường và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. Các công nghệ sản xuất và sử dụng năng lượng sinh khối cũng đang được nghiên cứu và phát triển để tối ưu hóa hiệu suất sản xuất và giảm thiểu tác động môi trường.

Bối cảnh ngành năng lượng Việt Nam 

Ngành năng lượng tại Việt Nam đang phát triển với tốc độ nhanh chóng. Sản lượng điện tại Việt Nam đã tăng gần 30 lần trong những năm gần đây, từ 8,6 tỷ kWh năm 1990 lên hơn 247 tỷ kWh năm 2020, đứng ở vị trí thứ hai trong khu vực ASEAN và vị trí thứ 23 trên toàn thế giới.

Bối cảnh ngành năng lượng Việt Nam
Bối cảnh ngành năng lượng Việt Nam

Mặc dù Việt Nam là một quốc gia có tiềm năng phát triển các nguồn năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện mặt trời và gió và sinh khối. Tuy nhiên, trên thực tế, ngành năng lượng nước ta vẫn đang phụ thuộc nhiều vào các nguồn năng lượng truyền thống như than đá và dầu mỏ. 

Theo số liệu từ Báo cáo năng lượng toàn cầu 2021 của Tổ chức Năng lượng Quốc tế (IEA), năm 2019, Việt Nam đã tiêu thụ khoảng 87% năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch. Trong đó, than đá chiếm gần 40%, dầu mỏ chiếm hơn 30% và khí đốt chiếm khoảng 17%. Chỉ có khoảng 13% năng lượng được sản xuất từ các nguồn tái tạo như thủy điện, gió và mặt trời.

Sự phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch đang tạo ra những hệ lụy nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe con người, cũng như tạo ra những rủi ro kinh tế trong bối cảnh giá cả năng lượng thế giới có thể tăng cao. Ngoài ra, Việt Nam cũng phải nhập khẩu một lượng lớn nhiên liệu hóa thạch để đáp ứng nhu cầu năng lượng trong sản xuất và đời sống, gây áp lực cho ngân sách quốc gia.

Do đó, chính phủ đang thúc đẩy sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo để giảm thiểu sự phụ thuộc vào các nguồn năng lượng hóa thạch, đồng thời giảm lượng khí thải phát ra trong quá trình sản xuất điện và đảm bảo sự bền vững cho ngành năng lượng Việt Nam trong tương lai.

Tiềm năng và kế hoạch phát triển tương lại sinh khối tại Việt Nam 

Việt Nam có tiềm năng phát triển năng lượng sinh khối rất lớn từ các nguồn như rác thải nông nghiệp, chất thải đô thị,…Mỗi năm, Việt Nam có khoảng 60 triệu tấn chất thải nông nghiệp, trong đó 40% được sử dụng để đáp ứng nhu cầu năng lượng cho các hộ gia đình và sản xuất điện. 

Tiềm năng và kế hoạch phát triển tương lại sinh khối tại Việt Nam
Tiềm năng và kế hoạch phát triển tương lại sinh khối tại Việt Nam

Theo Bộ Công Thương, đến năm 2030, năng lượng sinh khối có thể đáp ứng khoảng 5% tổng sản lượng điện của Việt Nam và đến năm 2050, con số này sẽ tăng lên 11%. 

Xem thêm: Điện sinh khối –  năng lượng tái tạo tiềm năng

Ngoài ra, theo Kế hoạch phát triển năng lượng tái tạo Việt Nam giai đoạn 2021-2030, chính phủ đã đề ra mục tiêu đẩy mạnh sử dụng năng lượng tái tạo để giảm phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch và cải thiện chất lượng môi trường. 

Trong đó, năng lượng sinh khối được xem là một trong những nguồn năng lượng quan trọng và được đặt mục tiêu đạt khoảng 2,5-3% tổng sản lượng điện vào năm 2030 và 4,5-5% vào năm 2045. Các chính sách hỗ trợ và khuyến khích đầu tư cũng được đưa ra để thu hút các nhà đầu tư trong lĩnh vực này.

Những bước đi đầu tiên 

Tương lai của sinh khối là rất rộng mở và tươi sáng
Tương lai của sinh khối là rất rộng mở và tươi sáng

Với sự tăng trưởng nhanh chóng của kinh tế và dân số đang gia tăng, nhu cầu năng lượng của Việt Nam đang tăng lên, và ngành năng lượng sinh khối sẽ đóng một vai trò quan trọng trong đáp ứng nhu cầu điện tiêu dùng và sản xuất.

Hiện nay, Chính phủ nước ta đã có kế hoạch phát triển ngành năng lượng sinh khối. Với mục tiêu đẩy mạnh sử dụng năng lượng tái tạo, Chính phủ đã đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp đầu tư vào ngành này, bao gồm giảm thuế và tài trợ cho các dự án phát triển năng lượng sinh khối. 

Điều này sẽ giúp thu hút các nhà đầu tư và tạo ra nhiều cơ hội cho sự phát triển của các doanh nghiệp sản xuất cũng như ngành năng lượng sinh khối tại Việt Nam.

Ngoài ra, để để thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư và năng lượng sinh khối trong các hoạt động sinh khối, nhà nước ta cũng ra các chính sách như:

  • Khuyến khích đầu tư vào năng lượng tái tạo: Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ, bao gồm miễn thuế nhập khẩu thiết bị sản xuất điện từ năng lượng tái tạo, giảm thuế và hỗ trợ tài chính cho các dự án năng lượng tái tạo.
  • Đầu tư vào mạng lưới điện: Chính phủ đang đầu tư để nâng cấp hệ thống lưới điện quốc gia, giúp kết nối các dự án năng lượng tái tạo vào mạng lưới điện quốc gia.
  • Thúc đẩy phát triển năng lượng sinh khối: Chính phủ đang đầu tư để tăng cường nghiên cứu và phát triển năng lượng sinh khối, bao gồm việc tìm kiếm các công nghệ mới, tăng cường hợp tác với các đối tác quốc tế, và xây dựng các trung tâm nghiên cứu và đào tạo.

Kết luận 

Có thể nói rằng, tương lai của sinh khối là rất rộng mở và tươi sáng với rất nhiều dự án khai thác và phát triển tiềm năng của nguồn năng lượng này. Chính vì vậy, đây cũng sẽ là một tiêu chí mà bất cứ doanh nghiệp sản xuất nào cũng không nên bỏ qua nếu muốn nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường Việt Nam lẫn quốc tế. 

Đánh giá bài viết