Thông tin liên lạc

Địa chỉ

20/4 đường nội khu Symphony, khu phố Phú Mỹ Hưng Midtown, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh 70000, Việt Nam

Hotline

0902898953

Email

info@vietnamzerowaste.vn
BIOMASS

Nhiên liệu biomass có vai trò to lớn trong việc giải quyết tình trạng khủng hoảng năng lượng hậu đại dịch Covid 19. Các doanh nghiệp sản xuất đang dần chấm dứt sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch – nguồn năng lượng không mấy thân thiện môi trường và ngày càng cạn kiệt để hướng đến giải pháp năng lượng tái tạo xanh – sạch – bền vững hơn với nhiên liệu sinh khối (biomass).

Vậy nhiên liệu biomass, sinh khối là gì?

Tại Việt Nam, năng lượng sinh khối hay biomass còn là một lĩnh vực khá mới mẻ. Than đá vẫn đang là nhiên liệu được sử dụng hàng đầu trong các hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp nước ta. 

Là một nước nông nghiệp, Việt Nam có cơ hội to lớn để trở thành nguồn cung nhiên liệu biomass. Điều này sẽ góp phần đa dạng hóa thị trường năng lượng tái tạo tại nước ta. 

Tuy nhiên, cơ hội đi kèm với khó khăn. Để có thể phát triển nguồn năng lượng sinh khối, Việt Nam phải khắc phục các khó khăn về công nghệ lò hơi hiện đại. Đi kèm với đó là một khoản chi phí lớn cho việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để thiết kế và vận hành công nghệ lò hơi. 

Một rào cản khác đó là Việt Nam vẫn chưa kiểm soát được giá cả của biomass. Lý do là nguồn cung nguyên liệu sản xuất sinh khối biomass còn phân tán rải rác khắp nơi. Tuy nhiên, nhờ có tính ứng dụng cao mà biomass xứng đáng được đầu tư và phát triển.  

 

Biomass, sinh khối là gì?
Biomass, sinh khối là gì?

Nhiên liệu sinh khối đã được ứng dụng từ rất lâu về trước. Người ta thường dùng biomass ở nhiều dạng khác nhau như rắn, lỏng, khí…để tạo ra năng lượng, phục vụ nhu cầu sinh hoạt, sản xuất. 

Hiện nay, nguyên liệu sinh khối  được sử dụng rộng rãi với gần 6.9% tổng nguồn cung cấp năng lượng trên thế giới. Việt Nam là một trong những quốc gia giàu tiềm năng về năng lượng tái tạo. Đặc biệt là trữ lượng năng lượng sinh khối (biomass) ở Việt Nam được dự báo lên đến 170 triệu tấn mỗi năm.  

Nguồn nguyên liệu tạo ra biomass

Mùn cưa - Một trong những nguyên liệu tại nên biomass
Mùn cưa - Một trong những nguyên liệu tại nên biomass

Biomass là nhiên liệu có thể tồn tại ở nhiều dạng khác nhau và nguyên liệu gốc tạo ra nó cũng đa dạng không kém. Vâỵ năng lượng sinh khối từ đâu đến?

Gỗ và các nguyên liệu từ nông nghiệp: Nhiên liệu biomass được tạo ra từ gỗ cũng như các phụ phẩm từ hoạt động nông nghiệp như: bã mía, ngô, cỏ khô, cây gai dầu, rơm, bã cây, vụn gỗ, mùn cưa, lá khô, cỏ tự nhiên,…

Chất thải rắn: Biomass còn được tạo ra từ việc tận dụng lượng rác thải khổng lồ. Nhờ vậy mà nhiên liệu sinh khối có thể giúp giảm thiểu gánh nặng từ rác thải cho môi trường. 

Khí sinh học: Được tạo ra từ quá trình xử lý chất thải (chất thải rắn lẫn nước thải) từ các nhà máy ở nhiệt độ lớn. Khí được sinh ra được tận thu để trở thành nhiên liệu biomass. 

Tính ứng dụng của nhiên liệu biomass

Các dạng nhiên liệu sinh khối
Các dạng nhiên liệu sinh khối

Biomass được ứng dụng trong các hoạt động sản xuất cũng như sinh hoạt hằng ngày. Chẳng hạn như: 

Trong sản xuất: Hiện tại, năng lượng sinh khối tại Việt Nam lẫn thế giới đều được sử dụng làm nhiên liệu đốt trong các lò hơi tầng sôi. Trên thực tế, biomass đã chứng minh hiệu quả của mình, giúp doanh nghiệp tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể. Đồng thời, quá trình đốt cháy nhiên liệu sinh khối sinh ra một lượng khí thải ít hơn nhiều so với nhiên liệu hóa thạch. Góp phần bảo vệ môi trường. 

Trong đời sống: Ở dạng lỏng hay khí, người ta thường sử dụng biomass để cung cấp nhiên liệu để vận hành các động cơ, hoặc là khí đốt thay gas trong nấu ăn.

Lợi ích mà nhiên liệu biomass mang lại

Biomass là một loại nhiên liệu có tính ứng dụng cao và hiệu quả đối với cả doanh nghiệp và môi trường.

Đối với doanh nghiệp

Lợi ích Biomass
Lợi ích mà biomass mang lại

Sinh khối biomass được sử dụng cho một số mục đích bao gồm sản xuất hơi bão hòa, nhiệt và phát điện. Việc sử dụng sinh khối làm chất đốt có thể mang lại cho doanh nghiệp hiệu quả kinh tế cao xuyên suốt quá trình sản xuất. 

  • Thứ nhất, sinh khối biomass có giá thành rẻ hơn than đá, nên chi phí sản xuất hơi sử dụng nguyên liệu sinh khối sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí nhiên liệu lên đến 40% so với sử dụng nhiên liệu hóa thạch nhờ tính đa dạng của biomass. 
  • Thứ hai, biomass là nguồn tài nguyên có thể tái tạo được, do vậy có thể đảm bảo được nguồn cung nhiên liệu liên tục cho các nhà máy của doanh nghiệp trong suốt khoảng thời gian vận hành dự án. 
  • Cuối cùng, biomass được xem là một giải pháp xanh thay thế cho than đá của các ngành công nghiệp ở thời điểm hiện tại. Chính vì thế, loại nhiên liệu này có thể giúp các doanh nghiệp hướng đến mục tiêu phát triển toàn diện, bền vững. Bên cạnh những lợi ích đối với doanh nghiệp, biomass còn mang lại hiệu quả tích cực đối với môi trường. 

Lợi ích biomass đối với môi trường

Môi trường
Lợi ích của biomass đối với môi trường

Giảm thiểu phát thải CO2: biomass hấp thụ CO2 trong quá trình tăng trưởng và thải ra trong quá trình đốt cháy, do đó, nó tái chế carbon trong khí quyển và hạn chế tối đa hiệu ứng nhà kính. 

Hạn chế lượng rác thải thải: Bằng cách tận dụng nguồn rác thải tưởng chừng vô dụng thành nguồn nhiên liệu hữu ích chính là sinh khối biomass, tỷ lệ phát thải ra môi trường sẽ giảm đáng kể. Quá trình sản xuất điện sử dụng nhiên liệu sinh khối có thể giảm từ 14% – 90% lượng phát thải so với nhiên liệu hóa thạch.

Zero Waste - Đơn vị tiên phong cung cấp nhiên liệu biomass

Zero Waste - Đem đến giải pháp năng lượng biomass cho doanh nghiệp Việt Nam
Zero Waste - Đem đến giải pháp năng lượng biomass cho doanh nghiệp Việt Nam

Zero Waste là một nhà cung cấp giải pháp chuyển đổi năng lượng hiệu quả với cam kết luôn đảm bảo nguồn cung nhiên liệu đầy đủ để phục vụ quá trình sản xuất của Quý khách hàng, Quý đối tác. Với sự đồng hành từ các thành viên trong hệ sinh thái như Biển Xanh và Tấn Lộc Tuấn, nguồn nhiên liệu từ phụ phẩm nông – lâm – công nghiệp được thu hoạch, xử lý và sản xuất với sản lượng trung bình là 30.000 tấn/ tháng. 

Dưới đây là một số dự án mà Zero Waste đã mang đến cho các nhà máy sản xuất tại Việt Nam:

Dự án Giấy Linh Giang

LINH GIANG
Dự án Giấy Linh Giang

Dự án Giấy Linh Giang – Zero Waste chính là một ví dụ điển hình của việc chuyển đổi sang năng lượng sạch vì mục tiêu phát triển bền vững của quý Công ty TNHH Đầu tư Linh Giang trong lĩnh vực công nghiệp giấy. 

Dự án đi vào vận hành vào khoảng cuối năm 2021 với công suất hơi là 10 tấn /giờ. Đặc biệt, dự án sử dụng 100% nhiên liệu sinh khối biomass bao gồm dăm tươi, mùn khô, và dăm quế, là những phụ phẩm lâm nghiệp được sản xuất từ các đơn vị thành viên trong hệ sinh thái của Zero Waste.

Hơn nữa, lò hơi đốt sinh khối biomass được vận hành linh hoạt ở dạng tự động và bán tự động trong suốt 24/7, có tính an toàn, ổn định để đảm bảo đáp ứng hiệu quả sản xuất của nhà máy Giấy Linh Giang. Với sự chuyển đổi này, nhà máy giấy Linh Giang đã có thể hình thành quy trình sản xuất xanh, giảm thiểu được 20% phát thải so với việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch. 

Dự án Thực phẩm Vinamit

Dự án Vinamit
Dự án Vinamit

Vinamit là thương hiệu sở hữu một dây chuyền chế biến, sản xuất thực phẩm từ nguồn nông sản của Việt Nam. Lò hơi đốt biomass và bã điều là chính, với công suất là 5 tấn, hoạt động ở mức công suất 6 ± 0.5  bar. Mục đích của dự án hợp tác lần này giữa Zero Waste và Vinamit là nhằm tối ưu hóa về chi phí sản xuất, đồng thời góp phần giảm thiểu các tác hại đến môi trường, tiến tới hoành thành mục tiêu Net Zero.

Dự án Dệt may FASHION GARMENT

Dự án Dệt may Fashion Garment
Dự án Dệt may Fashion Garment

Zero Waste đã cung cấp dịch vụ lắp đặt và đi vào vận hành lò hơi tầng sôi, cung cấp hơi bão hòa cho dự án Dệt may Fashion Garment. Nhiên liệu đốt chính được Fashion Garment lựa chọn đó là các nguyên liệu biomass như dăm bào, mùn cưa, woodchip,…Nhờ đó, Fashion Garment có thể hạn chế được lượng khí thải độc hại ra môi trường so với khi sử dụng nhiên liệu hóa thạch. 

Đây cũng chính là mục tiêu của Fashion Garment, góp phần hóa xanh ngành dệt may của nước ta, đồng thời song hành với sứ mệnh phát triển bền vững của nền kinh tế. 

Như vậy, với nguồn nhiên liệu sạch và bền vững biomass, Zero Waste sẽ mang đến quý khách hàng không chỉ hiệu quả kinh tế mà còn đáp ứng tiêu chuẩn môi trường, phát triển bền vững qua quá trình xanh hóa chuỗi sản xuất của khách hàng.