Thông tin liên lạc

Địa chỉ

20/4 đường nội khu Symphony, khu phố Phú Mỹ Hưng Midtown, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh 70000, Việt Nam

Hotline

0902898953

Email

info@vietnamzerowaste.vn
Điện sinh khối

Điện sinh khối là lĩnh vực được nhiều nước quan tâm đầu tư hiện nay vì hiệu quả năng lượng cao, thân thiện với môi trường và nhiều ưu điểm khác. Việt nam là  một nước được đánh giá có tiềm năng điện sinh khối lớn, nước ta cũng đang nỗ lực phát triển thế mạnh của mình và cải thiện việc sử dụng năng lượng điện sinh khối ở trong nước. Vậy điện sinh khối là gì? có bao nhiêu nhà máy điện sinh khối tại Việt Nam? Cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

Điện sinh khối là gì?

Sinh khối là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến để chỉ các vật liệu có nguồn gốc sinh học như cây công nghiệp, phụ phẩm nông nghiệp và lâm nghiệp có thể được sử dụng làm năng lượng ( tảo, các loại thực vật hoặc những bã nông, lâm nghiệp như rơm rạ, bã mía, vỏ, xơ bắp, lá khô, vụn gỗ, giấy vụn,… hay metan từ các bãi chôn lấp, trạm xử lý nước thải, phân từ các trại chăn nuôi gia súc và gia cầm)

Điện sinh khối là gì
Điện sinh khối là gì

Điện sinh khối hay biomass power là nguồn điện được tạo ra bằng cách sử dụng nguồn nguyên liệu sinh khối (biomass). Nguồn nguyên liệu sinh khối qua dây chuyền sản xuất điện sẽ biến đổi thành những dòng điện sinh khối phục vụ cho cuộc sống của con người.

Khác với các nguồn điện được tạo ra từ nhiên liệu hóa thạch như dầu khí hay than đá, điện sinh khối là dạng năng lượng có thể tái tạo được và có trữ lượng lớn nên được đánh giá là một trong những nguồn năng lượng của tương lai.

Tình hình điện sinh khối trên thế giới:

Trên thế giới hiện nay, sinh khối là nguồn năng lượng lớn thứ tư, chiếm khoảng 14-15% tổng năng lượng tiêu thụ của thế giới. Hiện nay, Mỹ là nước sản xuất điện sinh khối lớn nhất thế giới với hơn 350 nhà máy điện sinh học, sản xuất 7.500 MW điện mỗi năm. Nguồn nguyên liệu mà chúng sử dụng đến từ chất thải của các nhà máy giấy, nhà máy gỗ, sản phẩm phụ nông nghiệp,…Năng lượng sinh khối chiếm 4% tổng năng lượng được tiêu thụ ở Mỹ và 45% năng lượng tái tạo.

Tình hình điện sinh khối trên thế giới
Tình hình điện sinh khối trên thế giới

Bên cạnh Mỹ thì Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc cũng là một trong những quốc gia sản xuất điện sinh khối phát triển.

Ở Nhật Bản, chính phủ đã ban hành Chiến lược năng lượng sinh khối từ năm 2003 và hiện nay đang tích cực thực hiện Dự án phát triển các đô thị sinh khối (biomass town). Đến đầu năm 2011, Nhật Bản đã có 286 thị trấn sinh khối trải dài khắp đất nước.

Tại Hàn Quốc, năng lượng sinh khối đang được tích cực nghiên cứu, phát triển  với mục tiêu đến năm 2030 năng lượng tái tạo sẽ đạt 11%, trong đó năng lượng từ sinh khối sẽ đạt 7,12%.  

Trung Quốc đã có Luật năng lượng tái tạo cùng hơn 80 nhà máy điện sản xuất từ sinh khối với công suất đến 50 MW/nhà máy. Tiềm năng là có thể đạt được 30 GW điện từ loại hình năng lượng này.

Nhà máy điện sinh khối là gì? Các nhà máy điện sinh khối tại Việt Nam

Nhà máy điện điện sinh khối là nhà máy sản xuất điện năng ở quy mô công nghiệp.

Bộ phận chính yếu của hầu hết các nhà máy điện sinh khối là máy phát điện chạy bằng năng lượng sinh khối. Đó là thiết bị biến đổi cơ năng thành điện năng thông thường sử dụng nguyên lý cảm ứng điện từ. Tuy nhiên nguồn năng lượng để chạy các máy phát điện này lại không giống nhau. Nó phụ thuộc phần lớn vào loại chất đốt và công nghệ mà nhà máy có thể tiếp cận được.

Theo các số liệu thống kê thì Việt Nam là một trong những nước có tiềm năng điện sinh khối lớn hiện nay với lượng chất thải từ nông nghiệp, rác, nước thải đô thị lớn và phân bổ khắp trên toàn quốc. Hằng năm, tại Việt Nam có 60 triệu tấn sinh khối từ phế phẩm nông nghiệp tuy nhiên chỉ 40% trong số đó được sử dụng để đáp ứng nhu cầu cho hộ gia đình và sản xuất điện.

Bên cạnh tiềm năng về phong điện, thủy điện, điện mặt trời, có thể nói, Việt Nam là nước có tiềm năng rất lớn về nguồn năng lượng sinh khối từ chất thải từ nông nghiệp, rác, nước thải đô thị… phân bổ rộng khắp trên toàn quốc, trong đó, một số dạng sinh khối có thể sản xuất điện hoặc áp dụng công nghệ đồng phát năng lượng (sản xuất cả điện và nhiệt). Lượng sinh khối khổng lồ này, nếu không được xử lý sẽ là nguồn ô nhiễm lớn và phát sinh liên tục, gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hệ sinh thái (đất, nước và không khí) cũng như sức khỏe con người. Thêm vào đó, với sự phát triển sản xuất và đô thị hóa, sức chịu tải của các hệ sinh thái giảm đi, chắc chắn các xung đột môi trường liên quan sẽ gia tăng.

Bên cạnh đó, nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới, Việt Nam rất thích hợp để phát triển nông nghiệp và trồng rừng, một trong những nguồn năng lượng sinh khối lớn hiện nay.

Các nhà máy điện sinh khối tại Việt Nam
Các nhà máy điện sinh khối tại Việt Nam

Tuy chưa phát triển mạnh nhưng hiện nay tại nước ta cũng đã có một số dự án nhà máy điện sinh khối được triển khai và đi vào hoạt động như:

  • Tại miền Bắc, dự án xây dựng nhà máy điện sinh khối Biomass tại khu Rừng Xanh, thị trấn Phong Châu, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ đã được hoàn thiện và đi vào hoạt động từ năm 2013 với công suất 40MW và sản lượng điện là 331,5 triệu kWh/năm
  • Tại miền Nam, Tập đoàn Doosan (Hàn Quốc) đã đầu tư xây dựng và hoàn thiện nhà máy nhiệt điện sinh khối tại khu công nghiệp Minh Hưng – Hàn Quốc với công suất 19 MW, cung cấp hơi nước 70m3/giờ
  • Tại Cần Thơ, nhà máy điện sinh khối đốt trấu tại Khu Công Nghiệp Trà Nóc 2 do công ty cổ phần nhiệt điện Đinh Hải đầu tư cũng đã hoàn thành và đưa vào hoạt động với công suất 20 tấn hơi/giờ.
  • Tại Phú Yên, nhà máy điện sinh khối của công ty TNHH Công nghiệp KCP có công suất 60MW cũng đã hoàn thành và hòa vào lưới điện quốc gia từ năm 2017.
  • Nhiệt điện rác Sóc Sơn Hà Nội đã chính thức hòa vào điện lưới quốc gia ngày 25-7, công suất phát điện cho việc đốt rác của giai đoạn đầu là 15MW. Sau khi vận hành qua 3 giai đoạn, nhà máy sẽ đốt rác, xử lý 4.000 tấn/ngày.
  • Nhiệt điện rác ở Bắc Ninh với tổng mức đầu tư 58 triệu USD được xây dựng vào tháng 1/2022; 1 trong 3 nhà máy điện rác do Bắc Ninh quy hoạch trong đề án tổng thể bảo vệ môi trường giai đoạn 2019 – 2025.
  • Nhiệt điện rác ở Củ Chi TPHCM với công suất xử lý 2.000 tấn rác/ngày đêm với tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 dự kiến 5.000 tỉ đồng.

Trên đây là một số thông tin về khái niệm điện sinh khối là gì cũng như thông tin về các nhà máy điện sinh khối tại Việt Nam, tiềm năng sản xuất điện sinh khối trong nước. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn có thể có cái nhìn chi tiết hơn về tình hình điện sinh khối trong nước. 

Đánh giá bài viết
Mr. Sơn

Tôi có 9 năm kinh nghiệm với vai trò kĩ sư thiết kế thiết bị áp lực theo tiêu chuẩn ASME; từng đảm nhận chức vụ Phó phòng kĩ thuật tại Công ty Cổ phần Lilama 18. Hiện tại, tôi là Trưởng phòng kĩ thuật công ty Việt Nam Zero Waste.