Thông tin liên lạc

Địa chỉ

20/4 đường nội khu Symphony, khu phố Phú Mỹ Hưng Midtown, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh 70000, Việt Nam

Hotline

0902898953

Email

info@vietnamzerowaste.vn
Điện sinh khối

Năng lượng sinh khối lĩnh vực được nhiều quốc gia mong muốn đầu hiện nay tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường nhiều ưu điểm khác.

Việt Nam quốc gia tiềm năng phát điện sinh khối rất lớn nhà nước cũng đang nỗ lực cải thiện việc sử dụng nguồn điện sinh khối trong nước bằng cách tận dụng thế mạnh của mình. Vậy điện sinh khối gì? Việt Nam bao nhiêu nhà máy điện sinh khối, cùng tham khảo bài viết dưới đây!

Những thông tin quan trọng 

 • Điện sinh khối là một giải pháp năng lượng sạch đang được mọi chính phủ ráo riết đầu tư vì những tiềm năng to lớn mà nó mang lại.
 • Điện sinh khối được tạo ra từ quy trình đốt trực tiếp, phân hủy kỵ khí và từ pin nhiên liệu. 
 • Điện sinh khối có tiềm năng to lớn, được nhiều chính phủ đầu tư vì nó mang lại nhiều lợi ích như giảm lượng rác thải, hướng đến bảo vệ môi trường và giảm lệ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch. 

Điện sinh khối là gì?

Sinh khối một dạng vật chất phổ biến nguồn gốc sinh học như cây công nghiệp, phụ phẩm nông lâm kết hợp (tảo, thực vật hoặc các nguyên liệu khác) thể được sử dụng làm năng lượng phụ phẩm nông lâm kết hợp như rơm rạ, mía, vỏ trấu ngô. . , cây khô, vỏ bào, giấy vụn,… hay khí tan từ các bãi rác, nhà máy xử nước thải, phân gia súc, gia súc, gia cầm)

Điện sinh khối là gì
Điện sinh khối là gì

Điện sinh khối hay biomass power là điện được tạo ra bằng cách sử dụng nguyên liệu sinh khối (biomass). Nguồn nguyên liệu sinh khối thông qua dây chuyền sản xuất điện được chuyển hóa thành dòng điện sinh khối phục vụ đời sống con người.

Cách tạo ra điện từ sinh khối

Hiện nay, có rất nhiều cách để sản sinh điện năng từ sinh khối. Chẳng hạn:

Đốt sinh khối trực tiếp: Đây là một cách làm cực kỳ đơn giản và dễ dàng để biến sinh khối thành điện năng. Đây cũng là phương pháp được ứng dụng nhiều nhất trong các nhà máy điện sinh khối hiện nay.

Bằng cách đốt sinh khối, chúng ta có thể tạo ra hơi nước có áp suất cao. Khi đó, hơi nước được thu về để làm cho tuabin quay, từ đó sản sinh ra điện.

Thông thường, một số nhiêu liệu sinh khối hay được dùng để đốt trực tiếp có thể kể đến như viên nén gỗ, trấu, mùn cưa, gỗ, dăm bào,…

Pin nhiên liệu: Cách thứ 2 để tạo điện sinh khối đó là sử dụng pin nhiên liệu. Cơ chế rất đơn giản, chỉ cần chúng ta cung cấp khí sinh học có độ tinh khiết cao cho pin nhiên liệu để tạo điện. Khi đó, nếu nhiên liệu có lẫn tạp chất sẽ được lọc ra để đảm bảo hiệu quả.

Bên cạnh đó, các loại nhiên liệu lỏng như ethanol, dầu DO, dầu sinh học cũng có thể được dùng thay thế cho khí sinh học.

Phân hủy kỵ khí: Các chất thải hữu cơ sẽ được đưa vào bể chứa ngăn cách với khí ô xi để diễn ra quá trình phân hủy kỵ khí. Quá trình này sẽ tạo ra khí metan và được lọc sạch để phục vụ việc tạo điện sinh khối.

Lợi ích điện sinh khối

 • Giảm thiểu chất thải: Điện sinh khối được sản xuất từ việc tận dụng nguồn rác thải hữu cơ. Điều này giảm bớt gánh nặng ra môi trường sống của chúng ta.
 • Năng lượng tái tạo: Điện sinh khối là một dạng năng lượng dễ tái tạo với nguồn cung dồi dào. Đồng thời, bằng cách tận dụng các phụ phẩm nông lâm nghiệp, chúng ta có thể giảm thiểu tình trạng phá hủy hệ sinh thái rừng.
 • Không phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch: Giải quyết vấn đề an ninh năng lượng và đảm bảo cho nguồn tài nguyên tự nhiên không bị cạn kiệt.

Tình hình điện sinh khối trên thế giới:

Sinh khối là nguồn năng lượng lớn thứ tư trên thế giới hiện nay, chiếm khoảng 14-15% tổng năng lượng tiêu thụ của thế giới. Hoa Kỳ hiện là nhà sản xuất điện sinh khối lớn nhất thế giới, với hơn 350 nhà máy điện sinh học sản xuất 7.500 MW điện hàng năm.

Các nguyên liệu thô được sử dụng thu được từ chất thải từ các nhà máy giấy, xưởng cưa, phụ phẩm nông nghiệp, v.v. Năng lượng từ sinh khối chiếm 4% tổng năng lượng tiêu thụ của Hoa Kỳ và 45% năng lượng tái tạo.

Tình hình điện sinh khối trên thế giới
Tình hình điện sinh khối trên thế giới
 • Ngoài Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc cũng là những quốc gia tiên tiến trong sản xuất điện sinh khối.
 • Tại Nhật Bản, chính phủ đã công bố chiến lược năng lượng sinh khối từ năm 2003 và đang tích cực triển khai các dự án phát triển đô thị sinh khối. Tính đến đầu năm 2011, Nhật Bản có 286 thành phố sinh khối trải khắp đất nước. một tỷ
 • Nghiên cứu và phát triển năng lượng sinh khối được triển khai tích cực tại Hàn Quốc, với mục tiêu năng lượng tái tạo đạt 11% vào năm 2030, trong đó năng lượng sinh khối đạt 7,12%.
 • Trung Quốc đã có luật năng lượng tái tạo và có hơn 80 nhà máy điện sinh khối với công suất tối đa mỗi nhà máy là 50 MW. Có thể đạt được 30 GW công suất từ ​​loại năng lượng này.

Nhà máy điện sinh khối là gì? 

Nhà máy điện sinh khối nhà máy điện sản xuất điện quy công nghiệp. Bộ phận chính của hầu hết các nhà máy điện sinh khối máy phát điện, chạy bằng năng lượng sinh khối. Một thiết bị chuyển đổi năng lượng học thành năng lượng điện thông thường bằng nguyên cảm ứng điện từ.

Tuy nhiên, nguồn điện chạy các máy phát điện này không giống nhau. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào loại nhiên liệu và công nghệ có sẵn cho nhà máy điện. Khi tạo điện từ nhiên liệu sinh khối, quá trình này không những cung cấp điện năng để sản xuất mà còn tạo ra hơi nước để phục vụ quá trình sản xuất công nghiệp.

Tiềm năng phát triển điện sinh khối tại Việt Nam

Hiện nay, các số liệu thống cho thấy Việt Nam một trong những quốc gia tiềm năng phát điện sinh khối rất lớn do một lượng lớn phế thải nông nghiệp, rác thải nước thải sinh hoạt rải rác khắp cả nước. Việt Nam hàng năm sản xuất 60 triệu tấn sinh khối từ phế thải nông nghiệp, nhưng chỉ 40% trong số đó được sử dụng cho nhu cầu sinh hoạt phát điện.

Ngoài tiềm năng về phong điện, thủy điện điện mặt trời, Việt Nam quốc gia tiềm năng lớn về nguồn năng lượng sinh khối trên toàn quốc, như rác thải nông nghiệp, rác thải thực phẩm nước thải sinh hoạt. Dùng để phát điện hoặc năng lượng áp dụng công nghệ CHP (tạo cả điện nhiệt).

Nếu không được xử lý, lượng sinh khối khổng lồ này nguồn gây ô nhiễm lớn dai dẳng với những tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái (đất, nước, không khí) sức khỏe con người. Hơn nữa, với sự phát triển của sản xuất đô thị hóa, khả năng chịu đựng của các hệ sinh thái suy giảm các xung đột môi trường liên quan tất yếu gia tăng.

Bên cạnh đó do nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới, Việt Nam rất thích hợp để phát triển trồng rừng và nông nghiệp, những ngành tạo ra nguồn năng lượng sinh khối lớn hiện nay.

Các nhà máy điện sinh khối tại Việt Nam

Các nhà máy điện sinh khối tại Việt Nam
Các nhà máy điện sinh khối tại Việt Nam

Tuy chưa phát triển  quá mạnh mẽ nhưng hiện nay Việt Nam cũng đã có một số dự án nhà máy điện sinh khối được thành lập và đi vào hoạt động như:

 • Ở miền Bắc có dự án xây dựng nhà máy điện sinh khối Biomass tại khu Rừng Xanh, thị trấn Phong Châu, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ đã được hoàn thiện và đi vào hoạt động từ năm 2013 với công suất 40MW và sản lượng điện là 331,5 triệu kWh/năm
 • Ở miền Nam, Tập đoàn Doosan (Hàn Quốc) đã đầu tư xây dựng và hoàn thiện nhà máy nhiệt điện sinh khối tại khu công nghiệp Minh Hưng – Hàn Quốc với công suất 19 MW, cung cấp hơi nước 70m3/giờ
 • Tại Cần Thơ, nhà máy điện sinh khối đốt trấu tại Khu Công Nghiệp Trà Nóc 2 do công ty cổ phần nhiệt điện Đinh Hải đầu tư cũng đã hoàn thành và đưa vào hoạt động với công suất 20 tấn hơi/giờ.
 • Tại Phú Yên, nhà máy điện sinh khối của công ty TNHH Công nghiệp KCP có công suất 60MW cũng đã hoàn thành và hòa vào lưới điện quốc gia từ năm 2017.
 • Nhiệt điện rác Sóc Sơn Hà Nội đã chính thức hòa vào điện lưới quốc gia ngày 25-7, công suất phát điện cho việc đốt rác của giai đoạn đầu là 15MW. Sau khi vận hành qua 3 giai đoạn, nhà máy sẽ đốt rác, xử lý 4.000 tấn/ngày. 
 • Tháng 1/2022, Nhà máy xử lý rác thải thành năng lượng Bắc Ninh được khởi công xây dựng với tổng vốn đầu tư 58 triệu USD. Là một trong 3 nhà máy xử lý rác thải thành năng lượng được Bắc Ninh quy hoạch trong đề án tổng thể bảo vệ môi trường giai đoạn 2019-2025.
 • Nhà máy xử lý rác thải thành năng lượng tại Củ Chi ước tính 5.000 tỷ đồng, có tổng vốn đầu tư giai đoạn 1, công suất xử lý 2.000 tấn rác ngày đêm.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về khái niệm điện sinh khối, cũng như thông tin về các nhà máy điện sinh khối tại Việt Nam và thông tin về tiềm năng phát điện sinh khối trong nước. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một bức tranh chi tiết hơn về tình hình điện sinh khối ở đất nước này.

5/5 - (1 bình chọn)