Thông tin liên lạc

Địa chỉ

20/4 đường nội khu Symphony, khu phố Phú Mỹ Hưng Midtown, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh 70000, Việt Nam

Hotline

0902898953

Email

info@vietnamzerowaste.vn

Lò hơi công nghiệp hay còn được gọi là nồi hơi công nghiệp đang được ứng dụng mạnh mẽ trong các nhà máy hiện đại. Nổi bật trong số đó là lò hơi tầng sôi tuần hoàn có thể đốt được đa dạng các loại nhiên liệu. Vậy, lò hơi, nồi hơi công nghiệp là gì? Có bao nhiêu loại đang được sử dụng hiện nay? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Lò hơi là gì?

 

Lò hơi công nghiệp (Industrial Boiler) là thiết bị dùng để đun sôi nước để tạo thành hơi nước mang nhiệt cho các hệ thống máy móc, có thể đẩy áp suất lên cao hơn bình thường rất nhiều. Lò hơi công nghiệp được dùng để đáp ứng nhu cầu về sử dụng nhiệt, hơi, điện và năng lượng trong các nhà máy sản xuất thực phẩm, sắt – thép, cao su, nông thủy sản,…

Nhờ được chế tạo từ các tấm thép dày và chịu lực tốt, lò hơi có thể đẩy áp suất lên cao từ vài Barg lên đến hàng trăm Barg. Mức này lớn hơn nhiều lần so với việc sử dụng lò áp suất thông thường. Do đó, khi sử dụng đúng cách, doanh nghiệp có thể tiết kiệm được chi phí sản xuất cũng như đạt hiệu suất, chất lượng cao.

Nồi hơi công nghiệp được sử dụng để cung cấp năng lượng nhiệt cho các nhà máy sản xuất thực phẩm, nước uống đóng chai, hóa chất, thức ăn cho gia súc,…

Nguyên lý hoạt động lò hơi tầng sôi
Một hệ thống lò hơi công nghiệp

 

Vai trò của năng lượng nhiệt

 

Vậy, năng lượng nhiệt là gì và nó đóng vai trò gì trong công nghiệp sản xuất? Trước hết, nhiệt năng hay còn gọi là năng lượng nhiệt. Đây là dạng năng lượng nhiệt được sử dụng nhiều nhất, chiếm trên 70% tổng năng lượng được sử dụng hiện nay.

Hiện nay, trong sinh hoạt hằng ngày, nhiệt năng được dùng để đun nấu thức ăn (lò nướng nồi cơm điện, bếp gas, bếp điện,…) hoặc cấp nước nóng (bình nước năng lượng mặt trời, bình đun nước bằng điện,…).

Ngoài ra, nhiệt năng còn được ứng dụng trong nhiều hoạt hoạt động khác như sưởi ấm, giặt ủi, sấy khô tóc và quần áo,… Quá trình này được chuyển hóa qua lại giữa điện – cơ – nhiệt, đem lại nhiều ứng dụng thiết thực trong cuộc sống.

Theo đánh giá của các chuyên gia, nước và hơi nước là hai nhiên liệu dẫn truyền nhiệt rất tốt, đồng thời không gây hại đến môi trường. Thông thường, nhiệt độ sôi sẽ vào khoảng 100 độ C. Khi đun sôi nước trong thiết bị kín, tức là đang làm tăng áp suất và nhiệt độ sôi của nước và khiến nhiệt sinh ra càng cao.

Xem thêm: Công Dụng Của Nồi Hơi Trong Đời Sống Hàng Ngày

Vai trò của năng lượng nhiệt
Năng lương nhiệt có vai trò rất quan trọng
 

Hai dạng lò hơi công nghiệp phổ biến

Lò hơi ống lửa (Fire-Tube Boiler)

 

Cấu tạo của dạng lò hơi ống lửa thường có ba phần chính: buồng đốt, bồn nước; ống khói.

Theo đó, nguyên lý hoạt động về cơ bản là phần nhiệt lượng chạy trong các ống từ buồng đốt sang ống khói thải nhiệt để kiểm soát áp suất trong phạm vi cho phép. 

Khi nhiên liệu được đốt trong lò, nhiệt đi theo các ống truyền nhiệt để đi qua nước trong bộ phận bồn nước. Dưới tác dụng của nhiệt, nước bốc thành hơi và hơi sẽ được tận dụng để vận hành máy móc. 

Mặc dù các lò hơi ống lửa có giá thành khá rẻ do cấu tạo đơn giản, nhưng chúng thường có áp suất thấp cho đến trung bình, nên chỉ thích hợp với một vài lĩnh vực nhất định.

nồi hơi ống lửa

Lò hơi ống nước (Water-Tube-Boiler)

 

Về cấu tạo, lò hơi ống nước y hệt lò hơi ống lửa. Nhưng nguyên lý hoạt động có phần khác biệt hơn. Cụ thể, thay vì nước trong bồn nước được gia nhiệt, thì buồng đốt sẽ đun nóng hệ thống ống nước ngay trong thân lò. Khi đó, nước trong ống nước được đun sôi, hơi nước được tạo thành sẽ di chuyển đến nơi lưu trữ. 

Với cách này, lò hơi ống nước đem lại hiệu quả về năng lượng cao hơn. Tuy nhiên, về việc thiết kế, lắp đặt và chi phí cũng sẽ “tốn” hơn so với lò hơi ống lửa. 

lò hơi tầng sôi

Phân loại lò hơi theo nhiên liệu đốt

 

Tùy vào thiết kế mà mỗi loại nồi hơi công nghiệp sẽ đốt được các loại nhiên liệu riêng biệt. Chẳng hạn:

 • Lò hơi đốt than: Than đá là một nguồn nhiên liệu đốt cơ bản và được sử dụng phổ biến nhằm cung cấp năng lượng để vận hành nhà máy. Nếu trước đây người ta ưa chuộng việc sử dụng than dạng viên hoặc khối gạch hơn, thì hiện nay, họ ưu tiên sử dụng than cám để có thể đốt cháy hoàn toàn, từ đó tận thu được nguồn nhiệt lượng sinh ra. 
 • Lò hơi điện: Điện được sử dụng để sinh ra nhiệt bằng cách cuộn các dây điện trở hoặc đơn vị điện cực là với nhau. Tuy nhiên, lò hơi điện chỉ sử dụng ở công suất nhỏ.
 • Lò hơi đốt biomass: Có thể nói đây là dạng lò hơi đang được ưu tiên nhất hiện nay. Nhiên liệu đốt của nó có nguồn gốc từ phụ phẩm nông nghiệp như vỏ trấu, hạt điều, bã mía, lõi bắp, mùn cưa, vụn gỗ và rác thải công nghiệp.
  Quá trình đốt biomass trong các lò hơi dạng này giúp đun sôi nước, từ đó thu hồi hơi bão hòa cho các hoạt động của nhà máy. Hơn nữa, những lò hơi đốt biomass thường đạt công suất cao, đem lại nhiều hiệu quả kinh tế. Do đó chi phí đầu tư cho hệ thống lò hơi này cũng chiếm một phần không nhỏ. 
 • Lò hơi đốt dầu và khí đã hóa lỏng: Chẳng hạn như dầu FO, DO, NG, LNG, CNG,…chúng đều là nhiên liệu sinh nhiệt cao và ít gây ảnh hưởng đến môi trường. 

Một số loại lò hơi phổ biến tại Việt Nam

 

Lò hơi ghi xích

 

Lò hơi ghi xích là loại lò hơi được thiết kế và lắp đặt theo tiêu chuẩn TCVN và ASME, đem lại những tính năng giúp phục vụ sản xuất một cách hiệu quả.

Lò hơi dạng này có thể đốt được đa nguyên liệu, trong đó có cả biomass, để gia nhiệt nước thành hơi bão hòa, cung cấp năng lượng sạch cho toàn bộ hệ thống máy móc trong nhà máy.

Một số ưu điểm của lò hơi ghi xích là:

 • Hiệu suất: > 85%;
 • Công suất: 40MW;
 • Sản lượng hơi sản sinh trong 1 giờ lên đến 120 tấn;

Một điểm nổi bật khác giúp lò hơi ghi xích được sử dụng phổ biến đó là khả năng cấp than, thải xỉ thông qua cơ chế tự động hoàn toàn, việc vận hành lò hơi cũng đơn giản, đồng thời có thể hoạt động bền bỉ và ổn định ở mọi điều kiện nhiệt độ và áp suất.

Lò hơi đốt gas/ dầu

 

Loại lò hơi đốt gas và dầu có thiết kế hiện đại cùng hệ thống vận hành tự động. Ưu điểm của loại lò hơi này đó là khả năng hoạt động ổn định, giá thành lắp đặt thấp.

lò hơi đốt gas dầu

Ưu điểm của lò hơi đốt gas và dầu là:

 • Hiệu suất lò cao: >90%;
 • Hệ thống PLC giúp việc vận hành diễn ra tự động và trở nên đơn giản;
 • Cháy triệt để nhiên liệu, thu toàn bộ lượng nhiệt sinh ra, giảm khí thải độc ra môi trường;
 • Dễ dàng kiểm tra cho công tác bảo trì, bảo dưỡng, do đó chi phí cho việc này khá thấp;
 • Tốc độ cấp hơi nhanh, ổn định.

Lò dầu tải nhiệt

 

Lò hơi dầu tải nhiệt là hệ thống sử dụng dầu, gas làm nhiên liệu vận hành để cung cấp năng lượng cũng như hơi nóng cho quá trình sấy, nhuộm, dệt, đun, chế biến thực phẩm… trong các nhà máy sản xuất, xí nghiệp.

lò dầu tải nhiệt

Một số ưu điểm nổi bật của lò hơi dầu tải nhiệt:

 • Nhiệt trong buồng đốt cao và ổn định, hỗ trợ việc đốt cháy kiệt nhiên liệu lẫn triệt tiêu được lượng phát thải độc hại;
 • Hệ thống lọc bụi đa năng: Sơ cấp, lọc bụi ướt, đa cấp.

Lò hơi tầng sôi

 

Lò hơi tầng sôi dễ dàng đốt cháy nhiên liệu để thu hồi lại năng lượng cần thiết. Đây là loại lò hơi có thể đốt cháy cả những dạng nhiên liệu xấu, chứa hơn 5% lưu huỳnh. Nguyên lý của lò hơi này là đưa nhiên liệu vào lớp sôi trong buồng đốt, khi gặp nhiệt độ cao chúng sẽ tự động bốc cháy.

lò hơi tầng sôi

Một số ưu điểm nổi bật của lò hơi tầng sôi tuần hoàn:

 • Lớp sôi sẽ bao gồm cát, xỉ, hoặc đá vôi được nung ở nhiệt độ rất cao (>950 độ C);
 • Nhiên liệu được đốt trong lớp sôi và được tuần hoàn để đảm báo cháy kiệt;
 • Hệ thống còn được tích hợp bộ phận thu hồi nhiệt nước và cả gia nhiệt gió nóng để có thể thu hồi toàn bộ nguồn nhiệt tạo ra;
 • Hệ thống còn được trang bị Cyclone đa cấp lẫn phun nước dạng Ruper Ventury;
 • Hệ thống PLC giúp điều khiển tự động các thông số về nhiệt độ và áp suất.

Ứng dụng của Lò hơi công nghiệp trong các ngành sản xuất

Nhờ có sự đa dạng về kiểu loại và chức năng mà nồi hơi công nghiệp được ứng dụng rộng rãi, đa dạng trong các ngành sản xuất như:

 • Ngành dệt nhuộm: Sấy khô đồng đều trong khi áp dụng áp suất với các trục sắt nóng.

Ngành dệt nhuộm

 • Ngành giấy:
  • Hòa trộn: để sản xuất ra bột giấy cần phải làm nóng và nén ép dăm gỗ và hòa tan chất gỗ (lignin) chứa trong gỗ với một hóa chất như natri sunfua;
  • Ép giấy và Sấy giấy: để sản xuất ra giấy từ bột giấy, lặp đi lặp lại việc ép giấysấy giấy bằng chuỗi liên tiếp các trục sắt được làm nóng.

ngành giấy

 • Ngành thực phẩm: Hấp, làm nóng, khử trùng, làm bay hơi độ ẩm, màng co nhiệt,… 

ngành thực phẩm

Vì sao có trường hợp Lò hơi công nghiệp bị nổ?

 

Có những trường hợp nồi hơi phát nổ, gây tổn thất lớn cho doanh nghiệp. Vậy nguyên nhân là do đâu?

Theo các chuyên gia kỹ thuật, các lò hơi sẽ gặp phải tình trạng lắng cặn sau một khoảng thời gian sử dụng. Lớp cặn này càng dày, thì sẽ gây ra hiện tượng tắc ống dẫn, làm hiệu quả dẫn nhiệt của lò trở nên kém hơn.

Do đó, để có thể đảm bảo quá trình dẫn nhiệt diễn ra bình thường, người ta phải cho một nguồn nhiệt lớn hơn vào trong lò. Hệ quả là áp suất tăng quá nhanh và mạnh, vách lò không chịu được nhiệt lượng lớn sẽ dẫn đến phát nổ.

Chính vì vậy, cần phải có sự bảo trì – bảo dưỡng thường xuyên và kịp thời để cải tiến lò hơi, đảm bảo tuổi thọ của lò hơi kéo dài.

Xem thêm: Tầm Quan Trọng Về An Toàn Nồi Hơi

Những giá trị mà lò hơi công nghiệp của Việt Nam Zero Waste mang lại cho khách hàng

 

Việt Nam Zero Waste là một đơn vị tiên phong trong việc hiện đại hóa hệ thống lò hơi công nghiệp, từ đó mang đến cho các doanh nghiệp Việt Nam những giải pháp lò cung cấp hơi bão hòa chất lượng cao, với hệ thống nồi hơi công nghiệp 100% chất lượng và được đánh giá theo tiêu chuẩn quốc tế ASME và LLOYD, Zero Waste mang đến quý khách hàng những giá trị tốt đẹp về mặt kinh tế, môi trường và xã hội. 

phát triển bền vững

Giá trị về Kinh tế

Nồi hơi công nghiệp tại Zero Waste sẽ mang đến hiệu quả kinh tế cho khách hàng với các ưu điểm: 

 • Giảm chi phí nhiên liệu: so với giá than hiện nay thì giá của nhiên liệu Biomass, rác công nghiệp rẻ hơn. Do đó, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm chi phí sản xuất từ 10-20%. 
 • Thu hút vốn đầu tư từ các nhà đầu tư nước ngoài: phát triển bền vững trở thành lăng kính giúp các nhà đầu tư nước ngoài, cơ quan quản lý đánh giá doanh nghiệp.

Giá trị về môi trường

Zero Waste đảm bảo hạn chế phát thải trong quá trình sản xuất nhờ sử dụng nồi hơi công nghiệp được thiết kế với các chức năng lọc bụi, đốt cháy kiệt nhiên liệu. Tận dụng tro xỉ làm phân bón cho các ngành nông – lâm nghiệp không những giảm phát thải mà còn giúp hình thành một chuỗi giá trị khép kín bền vững, xây dựng một nền kinh tế tuần hoàn. Xa hơn là giúp khôi phục ngôi nhà chung của chúng ta, sử dụng hiệu quả và bền vững tài nguyên thiên nhiên.

Giá trị về con người và xã hội

Góp phần nâng cao nhận thức trong toàn xã hội về phát triển bền vững. ZRW chung tay, góp sức giúp doanh nghiệp chuyển đổi sang sử dụng các nguồn năng lượng sạch thân thiện môi trường phù hợp xu hướng phát triển bền vững, hướng đến một Việt Nam đạt mức phát thải “0” vào năm 2050. 

Hãy cùng Zero Waste hiện thực hóa mục tiêu Netzero của toàn cầu. Nếu quý doanh nghiệp đang tìm kiếm một đơn vị đồng hành trên chặng đường phát triển bền vững, Zero Waste luôn sẵn lòng tham gia để cùng chuyển đổi.

Hiện tại, Việt Nam Zero Waste đang trở thành đối tác đáng tin cậy khi đã hỗ trợ các doanh nghiệp ngành dệt may, giấy, thực phẩm chuyển đổi thành công sang công nghệ tiên tiến hơn.

Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc muốn hỗ trợ về các thông tin cũng như dịch vụ thiết kế, lắp đặt, vận hành, bảo dưỡng lò hơi công nghiệp, nồi hơi công nghiệp. Quý khách hàng có thể liên hệ đến Việt Nam Zero Waste thông qua website hoặc số hotline: 0314219515 để được tư vấn tận tâm.

HIỆU SUẤT LÒ CAO
Đảm bảo an toàn môi trường

Sản phẩm

MH2
Lò hơi tầng sôi

Lò hơi, nồi hơi tầng sôi có thể dễ dàng đốt các dạng nhiên liệu để tạo ra năng lượng. Như lò hơi đốt trấu, có thể đốt các nhiên liệu khác có thành phần lưu huỳnh > 5%. Đây là một trong những lò hơi công nghiệp hàng đầu tại Zerowaste với nhiên liệu chính là: trấu, bột gỗ, mùn cưa, củi vụn,

MH1
Lò hơi đốt gas / dầu

Lò hơi đốt Gas/FO/DO do là 1 sản phẩm lò hơi công nghiệp được ZRW tính toán và thiết kế theo chuẩn thiết kế của USA

MH3
Lò dầu tải nhiệt

Ngoài việc sử dụng công nghệ đốt truyền thống như đốt Ghi cố định, Ghi xích cho Dầu tải Nhiệt ZRW ứng dụng thành công Lò dầu tải nhiệt công nghệ Tầng sôi nhằm sử dụng các nhiên liệu xấu có nhiệt trị thấp, nhiên liệu tái tạo

LÒ GHI XÍCH / TĨNH
LÒ GHI XÍCH / TĨNH

Lò ghi xích là một trong những công nghệ hiện đại tại Việt Nam Zero Waste được thiết kế dựa trên tiêu chuẩn ASME và TCVN.  Với công năng chính phục vụ sản xuất và phát điện thông qua quá trình gia nhiệt nước thành hơi, lò ghi xích có thể đốt được đa dạng nguyên liệu bao gồm Biomass.