Thông tin liên lạc

Địa chỉ

20/4 đường nội khu Symphony, khu phố Phú Mỹ Hưng Midtown, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh 70000, Việt Nam

Hotline

0902898953

Email

info@vietnamzerowaste.vn
clean energy solution (1)

Việc sử dụng năng lượng sạch đang là chủ đề được quan tâm nhiều nhất trong những năm trở lại đây nhờ khả năng đem lại cơ hội phục hồi và bảo vệ môi trường sống của chúng ta. Vậy, năng lượng sạch là gì? Hãy cùng Việt Nam Zero Waste tìm hiểu về lĩnh vực đặc biệt này trong bài viết sau.

NĂNG LƯỢNG SẠCH LÀ GÌ?

Cân bằng phát thải
Năng lượng sạch là gì?

Năng lượng sạch là dạng năng lượng dồi dào được sản xuất dựa trên việc chuyển hóa các nguồn lực tự nhiên thành các dạng năng lượng cần thiết cho hoạt động sống của chúng ta. Hơn nữa, những nguồn năng lượng sạch là dạng năng lượng có thể tái tạo được, đồng thời ít ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sống tự nhiên. 

Không những thế, quá trình sản xuất ra năng lượng sạch cũng cần phải sử dụng công nghệ hiện đại, thân thiện và tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về môi trường. Một số dạng năng lượng sạch có thể được kể tên như: năng lượng mặt trời, năng lượng gió, địa nhiệt, nhiên liệu sinh khối biomass,…Trong đó, năng lượng mặt trời đang có tốc độ tăng trưởng khá mạnh mẽ, theo sau đó là năng lượng gió và nhiên liệu sinh khối biomass.

 

TIỀM NĂNG PHÁT TRIỂN NĂNG LƯỢNG SẠCH TẠI VIỆT NAM

Năng lượng sạch và tiềm năng mà nó mang lại
Tiềm năng của năng lượng sạch

Theo nhận định của nhiều chuyên gia cùng các tổ chức quốc tế, Việt Nam đáp ứng đủ nguồn năng lượng sạch cần thiết để phát triển một lưới điện quốc gia bền vững. Đất nước hình chữ S còn có một tiềm năng to lớn về nguồn sản xuất năng lượng sạch. Theo kế hoạch Quy hoạch và Phát triển Điện lực Quốc gia (2021 – 2030), Việt Nam đặt ra mục tiêu tăng tỷ trọng năng lượng sạch đến 40% vào năm 2045. 

Việt Nam có hơn 3450 con sông, dòng suối cho phép cung cấp một lượng nước trung bình mỗi năm đạt khoảng 830 tỷ m3. Theo đó, hơn 1000 địa điểm có tiềm năng phát triển thủy điện với tổng công suất trên 7000 MW. 

Bên cạnh đó, với một khí hậu nhiệt đới gió mùa trải dài khắp 3350 km đường bờ biển, Việt Nam có thể xây dựng một ngành công nghiệp năng lượng gió lớn nhất tại Đông Nam Á. Theo các chuyên gia đánh giá, với những lợi thế trên, ngành năng lượng sạch này có thể đạt đến 513,360 MW, tức gấp 10 lần công suất tổng của ngành điện 2020. 

Ngoài hai lợi thế trên, Việt Nam còn có một tiềm năng khác về nguồn nhiên liệu sinh khối (biomass). Vốn là một nhà nước nông nghiệp, Việt Nam có thể cung cấp một số lượng lớn các nguyên liệu tạo nên biomass như gỗ, củi đốt, bã mía, vỏ hạt điều, rơm rạ, trấu, mùn cưa, cùi bắp, bã cà phê,…Con số ước tính lên tới 60 triệu tấn biomass mỗi năm. 

Chưa kể, khu vực miền Trung và Nam bộ của Việt Nam là nơi đón một lượng lớn nhiệt năng từ mặt trời, ước tính có thể đạt đến 44 tỷ TOE. Năm bắt được lợi thế này, Việt Nam đã cho xây dựng gần 90 dự án điện mặt trời, công suất lên đến 5000 MW. Một số dự án tiêu biểu có thể kể tên như: Nhà máy năng lượng mặt trời tại xã Phước Minh, Thuận Nam, Ninh Thuận (330 MW); Nhà máy điện mặt trời tại Phong Điền, Huế (90 MW); Nhà máy điện Tata Power tại Hà Tĩnh (300 MW);…

THỰC TRẠNG SỬ DỤNG NĂNG LƯỢNG SẠCH TẠI VIỆT NAM HIỆN NAY

năng lượng sạch
Thực trạng sử dụng năng lượng sạch hiện nay

Mặc dù được đánh giá cao về tiềm năng cũng như đã lập các chiến lược để phát triển ngành công nghiệp năng lượng sạch. Nhưng Việt Nam vẫn còn hãy “bỡ ngỡ” trước một lĩnh vực khá mới mẻ này. Theo số liệu từ EVN – Tập đoàn Điện lực Việt Nam, cho đến hết năm 2021, tổng công suất các nguồn năng lượng sạch tại nước ta đạt gần 22.300 MW, tức tỷ trọng khoảng 28% so với công suất lắp đặt hệ thống điện quốc gia.

Theo đó, tỷ trọng năng lượng sạch trong tổng mức năng lượng quốc giá còn rất thấp. Dự án được đầu tư xây dựng vẫn ít. Hơn nữa, một rào cản khác đó là Việt Nam chưa có công nghệ hiện đại để sản xuất năng lượng sạch. 

Một thực trạng khác trong ngành năng lượng nước ta đó là giá bán điện chưa được kiểm soát hiệu quả. Chẳng hạn, giá mua bán điện từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) bao giờ cũng thấp hơn chi phí đầu tư vào năng lượng sạch. Đây là một trở ngại lớn khiến các nhà đầu tư vẫn còn chần chừ chưa muốn nhảy vào lĩnh vực này. 

Dù vẫn còn vài thử thách phía trước, nhưng các chuyên gia đều cho rằng khi nền kinh tế xanh đang được ưu tiên hàng đầu, nguồn năng lượng sạch sẽ càng nhận được nhiều sự chú trọng. Để có thể nắm bắt được những cơ hội đó, Việt Nam cần “chạy” nhanh hơn nữa, hướng đến sự phát triển bền vững cho cả nước.

CÁC DẠNG NĂNG LƯỢNG SẠCH

Năng lượng mặt trời

Năng lượng mặt trời
Năng lượng mặt trời

Mặt trời là nguồn cung cấp năng lượng sạch dồi dào mà chúng ta có thể khai thác trong vài tỷ năm sắp tới. Với 1km pin năng lượng mặt trời sẽ thu được 200 MWp lượng điện năng cần thiết. Con số này có thể đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng điện của hơn 200,000 hộ gia đình. 

Kể từ những năm 1950 của thế kỷ 20, nguồn năng lượng sạch này đã được biết đến và sử dụng rộng rãi. Một vài quốc gia đang dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực năng lượng mặt trời đó là Đức, Nhật Bản, Trung Quốc, Ý, Pháp, Mỹ,…

Riêng tại Việt Nam, nguồn năng lượng này đang được khai thác và đưa vào sử dụng phổ biến. Một số ứng dụng quen thuộc của nó là dùng để đun nước nóng, sưởi ấm hoặc làm mát không gian sống, cung cấp điện mặt trời cho các thiết bị điện,…

Năng lượng gió

Năng lượng gió
Năng lượng gió

Ngày xưa, những chiếc cối xay gió được sử dụng để xay bột hoặc bơm nước. Nhưng ngày nay, cối xay gió được nâng cấp và thành những nhà máy cấp điện. Mỗi khi đón một luồng gió, cối xay có thể tạo nên một nguồn điện siêu lớn.

Mặc dù là nguồn năng lượng sạch và có trữ lượng dồi dào và phân bố khắp mọi nơi. Nhưng hiện nay, việc khai thác nguồn năng lượng sạch này còn khá khiêm tốn, và chỉ chiếm 1% trong tổng số năng lượng điện của toàn thế giới. Một số cường quốc về điện gió phải kể tên như Trung Quốc, Mỹ, Đức. 

Việt Nam ta có đường bờ biển dài và đón gió quanh năm. Do đó, điện gió cũng đang được nhà nước đẩy mạnh phát triển trong thời gian gần đây. 

Năng lượng địa nhiệt

Năng lượng địa nhiệt
Năng lượng địa nhiệt

Năng lượng địa nhiệt được khai thác từ nguồn nhiệt tỏa ra bên trong Trái Đất. Với mỗi 33m độ sâu, nhiệt độ bên trong đất mẹ sẽ tăng 1 độ C. Và để đạt tới 1800 độ C chúng ta cần xuống sâu 60km, dù là ở bất kỳ đâu. Nguồn năng lượng từ địa nhiệt có thể phục vụ nhu cầu sử dụng điện cho toàn thế giới. 

Có thể nói, đây chính là một nguồn sản sinh năng lượng dồi dào mà con người có thể khai thác trong trong thời gian sắp tới. Để nhận được một nguồn nhiệt 200 độ C, cần khoan một giếng sâu khoảng 3 đến 5 km. Sau đó, người ta sẽ cho nước xuống và nhiệt độ cao trong lòng Trái Đất sẽ làm sôi nước. Hơi nước được tạo ra được tận thu và cho quay tuabin trong máy phát điện. 

Hiện tại, Việt Nam chưa hoặc rất ít khai thác nguồn năng lượng này. Tuy nhiên, thế giới đã sử dụng nó từ đầu thế kỷ 20. Mỹ, Philippines, Indonesia là những quốc gia dẫn đầu về nguồn năng lượng sạch này. .

Năng lượng sóng biển

Những ngọn sóng cao ngoài khơi cung cấp nguồn năng lượng sạch dồi dào
Những ngọn sóng cao ngoài khơi cung cấp nguồn năng lượng sạch dồi dào

Nguồn năng lượng sạch tiếp theo đáng để đầu tư đến từ sóng biển. Những đợt sóng chuyển động lên xuống được dùng để chạy tua bin máy phát điện được lắp trong trạm điện có gắng phao. 

Đây là nguồn năng lượng gần như là vô tận và có động năng cực lớn. Các chuyên gia cũng đã ước tính rằng, chỉ khai thác khoảng 0,1% năng lượng từ sóng biển cũng đủ cung cấp điện cho cư dân trên toàn thế giới.

Ngay tại Mỹ, nhiều nghiên cứu cũng cho thấy khai thác năng lượng sạch từ sóng biển có thể đem lại nguồn điện bằng ⅓ tổng sản lượng mà nước này đang sử dụng. Do đó mà Mỹ đang đầu tư rất lớn vào việc biến năng lượng từ đại dương bao la kia thành điện năng.

Năng lượng sinh khối

Năng lượng sinh khối có nguồn gốc từ thực vật
Năng lượng sinh khối có nguồn gốc từ thực vật

Năng lượng sinh khối được sản xuất từ thực vật như gỗ, bã mía, vỏ hạt điều, trấu,…đây đều là những phụ phẩm từ ngành nông nghiệp. Nhờ đó, chu trình sinh trưởng của biomass mang tính tuần hoàn và có thể tái tạo được. 

Năng lượng sinh khối được dùng để cung cấp điện năng, hơi nước, nhiệt khi nó bị đốt cháy. Hiện nay, nguồn năng lượng đến từ thực vật này chiếm khoảng 15% trong tổng sản lượng tiêu thụ trên toàn thế giới. 

Ở nước ta, mặc dù việc chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch sang biomass vẫn còn khá mới mẻ và chưa được nhiều doanh nghiệp chú ý. Tuy nhiên, với tiềm năng là một nước nông nghiệp, Việt Nam có thể có khả năng đáp ứng một lượng lớn biomass, đảm bảo nhu cầu sử dụng năng lượng sạch trong các nhà máy. 

NĂNG LƯỢNG SẠCH ĐEM LẠI NHỮNG LỢI ÍCH GÌ

Lợi ích từ năng lượng sach
Lợi ích từ năng lượng sach

Các nguồn năng lượng sạch hiện nay được đánh giá là biện pháp tối ưu giúp cải thiện môi trường sống cũng như đem lại những hiệu quả kinh tế, xã hội:

Đối với con người và xã hội: Khi sống trong một môi trường trong lành và mát mẻ, sức khỏe của chúng ta được nâng cao và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh. Đồng thời, việc sử dụng năng lượng sạch giúp thúc đẩy xã hội hình thành nên lối sống văn minh hơn và đề cao sự phát triển bền vững, tạo tiềm năng về kinh tế lẫn an ninh năng lượng của mỗi quốc gia. 

Kinh tế: Năng lượng sạch đến từ thiên nhiên mang tính chất vô tận và có thể tái tạo. Trong khi nhiên liệu hóa thạch chỉ có thể sử dụng trong khoảng 50 đến 70 năm nữa mà thôi. Do đó, khi chuyển đổi sang các dạng năng lượng sạch có thể giúp doanh nghiệp ổn định và tiết kiệm được nhiều chi phí nhiên liệu. Đồng thời, doanh nghiệp hoàn toàn có thể tận dụng tối đa được nguồn nhiệt lượng sinh ra khi sử dụng năng lượng sạch từ các lò hơi đốt biomass, trong khi than đá chỉ đạt 66%. 

Giải pháp khắc phục quá trình biến đổi khí hậu: Một trong những lợi ích của việc sử dụng nguồn năng lượng sạch, đặc biệt đến từ biomass đó là xanh và cực kỳ thân thiện với môi trường. Điều đó là nhờ biomass có thể hạn chế được lượng phát thải ra môi trường hơn nhiều lần so với khi sử dụng than đá. Do đó cải thiện tình hình nóng lên toàn cầu đang diễn ra phức tạp.

VIỆT NAM ZERO WASTE – ĐEM LẠI CÁC GIẢI PHÁP HIỆU QUẢ CHO DOANH NGHIỆP

Năng lượng sạch tại Zero Waste
Năng lượng sạch tại Zero Waste

Việt Nam Zero Waste là đơn vị đi đầu trong việc cung cấp và thúc đẩy các doanh nghiệp sản xuất nước ta chuyển đổi sang sử dụng các nguồn năng lượng sạch, đặc biệt là từ biomass. Đồng thời, Việt Nam Zero Waste còn cung cấp những giải pháp hữu hiệu và chất lượng lên tới 300%, gồm:

100% nhiên liệu sạch – xanh – tiết kiệm: Cung cấp nhiên liệu biomass cũng như công nghệ lò hơi biomass cho hệ thống các nhà máy sản xuất trải dài từ Bắc vô Nam. 

Công nghệ với hiệu suất đạt đến 100%: Lò hơi biomass giúp tạo ra những nguồn năng lượng sạch như điện, nhiệt, hơi nước với chất lượng 100% giúp doanh nghiệp dễ dàng chuyển đổi và xanh hóa công nghệ sản xuất. So với các lò hơi thông thường sử dụng nhiên liệu hóa thạch, lò hơi biomass của Việt Nam Zero Waste có thể đạt hiệu suất lên đến 90%. Đồng thời đốt được đa nhiên liệu cũng như thu hồi được gần như triệt để nguồn năng lượng được sinh ra. 

Nhân sự chuyên nghiệp và dịch vụ vận hành 100%: Con người cũng là một trong những giá trị to lớn mà Việt Nam Zero Waste mang đến. Đội ngũ kỹ sư có tay nghề lẫn chuyên môn cao, có nhiều kinh nghiệm và sẵn sàng đáp ứng tất cả mọi nhu cầu của doanh nghiệp.

Trên đây là tất cả những thông tin hữu ích về năng lượng sạch và đặc biệt là những ảnh hưởng tích cực của nó lên môi trường, càng giúp chúng ta có thêm động lực để khôi phục ngôi nhà xanh.