Thông tin liên lạc

Địa chỉ

20/4 đường nội khu Symphony, khu phố Phú Mỹ Hưng Midtown, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh 70000, Việt Nam

Hotline

0902898953

Email

info@vietnamzerowaste.vn
Hiệu suất nồi hơi công nghiệp

Hiệu suất nồi hơi công nghiệp là yếu tố vô cùng quan trọng luôn được các doanh nghiệp dù lơn hay nhỏ đều quan tâm đến. Vậy điều gì khiến chúng trở nên quan trọng như vậy? Hãy cùng Việt Nam Zero Waste xem bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Những thông tin quan trọng:

  • Hiệu suất nồi hơi công nghiệp là tổng năng lượng đầu vào được tạo ra hơi nóng phục vụ cho công việc sản xuất.
  • Công thức tính hiệu suất: η = (Năng lượng đầu ra)/(Năng lượng đầu vào) X 100.
  • Nâng cao hiệu suất của nồi hơi giúp tăng tuổi thọ cho nồi, tiết kiệm chi phí sửa chữa, tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp.
  • Những yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất: Nhiệt độ khí thải, thông số nhiên liệu, khí thừa, nhiệt độ môi trường, tổn thất bức xạ và đối lưu.
 
Hiệu suất nồi hơi công nghiệp
Hiệu suất nồi hơi công nghiệp

Hiệu suất nồi hơi công nghiệp là gì?

Theo ScienceDirect, hiệu suất nồi hơi là một chỉ số đo đạc khả năng chuyển đổi nhiệt năng từ quá trình đốt cháy sang nhiệt năng của hơi nước bằng thiết bị được lựa chọn. Hiệu suất này có thể được xác định là tỷ lệ giữa lượng nhiệt đầu ra hữu ích và tổng năng lượng đầu vào.

Ngoài ra, ta có thể hiểu đơn giản rằng hiệu nồi hơi là phần trăm nhiệt lượng (năng lượng đầu vào) được sử dụng hiệu quả nhằm tạo ra hơi nóng phục vụ cho công việc sản xuất.

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu qua khái niệm cơ bản về hiệu suất nồi hơi. Nhưng làm thế nào để tính hiệu suất này? Hãy cùng Việt Nam Zero Waste đến với phần tiếp theo nhé.

Cách tính hiệu suất

Theo Rasmech, công thức tính hiệu suất trực tiếp của nồi hơi là:

η = (Năng lượng đầu ra)/(Năng lượng đầu vào) X 100

Bên cạnh đó, Rasmech còn cung cấp thêm một công thức khác để tính hiệu suất của nồi hơi, đó là:

E= [Q (H-h)/q*GCV]*100

Chú thích:

  • Q: Lượng hơi sinh ra (kg/giờ)
  • H: Entanpy của hơi nước (Kcal/kg)
  • h: Entanpi của nước (kcal/kg)
  • GCV: Tổng nhiệt trị của nhiên liệu
Công thức tính hiệu suất nồi hơi
Công thức tính hiệu suất nồi hơi

Sau khi đã biết rõ công thức tính hiệu suất của nồi hơi, bạn có bao giờ thắc mắc vì sao các doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ khi sử dụng nồi hơi công nghiệp đều luôn chú trọng đến hiệu suất không?

Để giải đáp sự thắc mắc này, chúng ta hãy đến phần tiếp theo để hiểu rõ hơn vấn đề vì sao cần nâng cao hiệu suất nồi hơi nhé.

Vì sao cần nâng cao hiệu suất nồi hơi?

Vì hiệu suất nồi hơi công nghiệp ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hoạt động, cũng như lợi nhuận của các doanh nghiệp sử dụng nồi hơi trong quá trình sản xuất.

Việc nâng cao hiệu suất sẽ giúp cho quá trình sản xuất lượng hơi trong nồi được nhiều hơn, tiết kiệm năng lượng và tiết kiệm chi phí nhiên liệu, sản xuất.

Bên cạnh đó, khi duy trì hiệu suất của nồi hơi tốt sẽ làm tăng tuổi thọ, giảm thiểu các nguy cơ hỏng hóc và tiết kiệm được một khoản chi phí sửa chữa lớn.

Vì sao cần nâng cao hiệu suất của nồi hơi?
Vì sao cần nâng cao hiệu suất của nồi hơi?

Tuy nhiên, để có thể duy trì được hiệu suất của nồi hơi luôn ở trạng thái tốt nhất. Các doanh nghiệp cần chú ý đến những yếu tố ảnh hưởng hiệu suất.

Vậy đâu là yếu tố gây ảnh hưởng xấu đến hiệu suất nồi hơi công nghiệp? Ta hãy đến với phần cuối cùng dưới đầy nhé.

Những yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất của nồi hơi

Theo Thermodyne, có 5 yếu tố chính ảnh hưởng đến hiệu suất của nồi hơi, bao gồm:

Nhiệt độ khí thải

Nhiệt độ khí thải, còn được gọi là nhiệt độ ống khói, nhằm để đo mức độ nóng của khí đốt khi chúng thoát ra khỏi nồi hơi. Nhiệt độ khí thải càng cao, thì thất thoát nhiệt của nồi hơi càng tăng.

Để giải quyết vấn đề thất thoát do nhiệt độ khí thải cao, hãy kiểm tra vị trí lắp đặt bộ tiết kiệm hoặc bộ sưởi không khí đốt có chức năng thu hồi nhiệt cho hệ thống nồi hơi.

Trong trường hợp nồi hơi phụ thuộc vào nhiên liệu rắn (ví dụ: than đá, sinh khối), cần nên thực hiện chương trình bảo trì thường xuyên để đảm bảo rằng các bề mặt truyền nhiệt trong nồi hơi sạch sẽ và hoạt động hiệu quả.

Thông số nhiên liệu

Thông số nhiên liệu nồi hơi có thể có ảnh hưởng đáng kể đến hiệu quả của quá trình sản xuất. Để giải quyết vấn đề này, cần thiết lập thông số kỹ thuật nhiên liệu phù hợp và đảm bảo rằng nhiên liệu thực tế đáp ứng các tiêu chí đã được ghi lại.

Khí thừa

Đối với một số vòi đốt lò hơi yêu cầu khí thừa, vì nếu không thì quá trình đốt cháy của hệ thống sẽ không cháy kiệt nhiên liệu, làm giảm hiệu quả truyền nhiệt sang nước của nồi.

Còn với các lò đốt phát thải cực thấp, không khí thừa cũng được sử dụng để giảm sản xuất carbon monoxide và NOx bằng cách kiểm soát nhiệt độ của ngọn lửa.

Vấn đề này có thể được giải quyết bằng cách hiệu chỉnh nồi hơi thường xuyên và ở nhiều cấp độ đốt.

Nhiệt độ môi trường

Nhiệt độ môi trường xung quanh là nhiệt độ của không khí đốt cháy đi vào nồi hơi — về cơ bản là nhiệt độ của không khí do quạt hút đẩy vào. Chúng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của nồi hơi, cũng như kết quả tính toán vì làm thay đổi nhiệt độ của ống khói thực.

Để có được sự cân bằng phù hợp là một sự cho và nhận tế nhị đòi hỏi sự đánh giá cẩn thận. Hầu hết các tính toán hiệu suất nồi hơi công nghiệp đều giả định nhiệt độ môi trường xung quanh là 70° hoặc 80° F.

Tổn thất bức xạ và đối lưu

Tổn thất bức xạ và đối lưu là tổn thất nhiệt phát ra từ nồi hơi trong quá trình vận hành. Chúng là không thể tránh khỏi, vì vậy ta không thể làm gì để loại bỏ chúng. Nhưng ta có thể giảm thiểu chúng.

Có hai cách cơ bản để giảm tổn thất bức xạ và đối lưu là: Cách nhiệt và kiểm soát luồng không khí trên bề mặt nồi hơi:

  • Cách nhiệt nồi hơi đúng cách sẽ làm giảm nhiệt độ bề mặt và giảm tổn thất nhiệt.
  • Che chắn nồi hơi khỏi gió ngoài trời hoặc gió lùa trong nhà sẽ ngăn nhiệt thất thoát do luồng không khí trên bề mặt nồi hơi.
 
Những yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất của nồi hơi
Những yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất của nồi hơi

Tổng kết lại, hiệu suất nồi công nghiệp là yếu tố vô cùng quan trọng vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến cả một quả trình hoạt động, cũng như kết quả sản xuất. 

Chính vì thế, các doanh nghiệp cần đảm bảo hiệu suất của nồi hơi luôn ở trạng thái tốt nhất. Việt Nam Zero Waste hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn thu thập được nhiều thông tin bổ ích.

Đánh giá bài viết