Thông tin liên lạc

Địa chỉ

20/4 đường nội khu Symphony, khu phố Phú Mỹ Hưng Midtown, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh 70000, Việt Nam

Hotline

0902898953

Email

info@vietnamzerowaste.vn
chat dot la gi

Chất đốt lò hơi là yếu tố cần thiết khi tìm hiểu các thông tin về nồi hơi. Chất đốt là gì? Nhiên liệu đốt hay chất đốt lò hơi là thành phần không thể thiếu trong quá trình vận hành nồi hơi công nghiệp để phục vụ sản xuất.

Chất đốt là gì?

Chất đốt là một loại nhiên liệu được đốt nhằm mục đích lấy nhiệt lượng để thu năng lượng. Các nhiên liệu được đốt cháy phản ứng hóa học, chất cháy kết hợp với oxy có trong không khí, sản xuất ra năng lượng dưới hình thức  nhiệt lượng.

Tùy vào từng loại lò hơi và cấu tạo của lò hơi mà sử dụng những dạng chất đốt phù hợp. Lò hơi được cấp nhiệt từ các nguồn khác nhau, đặc điểm khói thải của các loại lò hơi cũng khác nhau, tùy theo loại nhiên liệu đốt lò hơi sử dụng. 

Chất đốt lò hơi công nghiệp là gì?

Theo yêu cầu hiện nay chất đốt lò hơi công nghiệp cần phải đảm bảo tạo ra nguồn nhiệt lượng lớn, an toàn và thân thiện với môi trường. Nhiên liệu đốt lò hơi được hiểu như một loại vật chất được đốt lên để lấy nhiệt lượng nhằm thu năng lượng.

Công dụng của nồi hơi

Quá trình nung nóng của nhiên liệu sẽ giúp lượng nước chuyển hóa thành dạng hơi để tiến hành phục vụ cho các nhu cầu sản xuất của nhà máy. Dù dùng loại nồi hơi nào thì chất đốt lò hơi công nghiệp cũng cần bảo đảm tạo ra được nguồn nhiệt lượng lớn, có tính thân thiện và an toàn với môi trường.

Ngày nay, trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại chất đốt lò hơi công nghiệp, nhiên liệu đốt lò, nồi hơi được chia làm 3 dạng:

 • Thể rắn có các loại như than bùn, than gỗ, than đá, than vụn, mùn vụn, mùn cưa, dăm bào, củi ép từ vỏ trấu, củi ép từ gỗ, bột gỗ, mùn cưa ép, than gỗ, gỗ vụn, bã điều, vỏ đậu phộng, viên nén gỗ, viên nén trấu, xơ dừa ép, vỏ cafe, vải vụn, vỏ các loại hoa màu hay phế phẩm công nghiệp chế biến gỗ, dăm sấy, dăm chip, dăm chặt, dăm băm, củi băm,…
 • Thể lỏng gồm các loại như xăng, dầu, khí đốt, cồn, khí hóa lỏng, dầu DO,…
 • Thể khí có các loại như khí gas, khí đốt, nhiên liệu khí đốt sinh học.

Chất đốt lò hơi dạng rắn

Chất đốt than đá là gì?

Than đá là một loại nhiên liệu được dùng trong việc đốt lò hơi nhiều năm qua. Có rất nhiều loại than, cụ thể như sau:

Than đá

Đây là loại than có đặc tính trong phạm vi khá rộng, tuổi hình thành tương đối cao. Chất bốc thay đổi từ 2 – 55%, trong đó:

 • Than khí có chất bốc từ 35 – 42%.
 • Than gầy có chất bốc <17%, ngọn lửa vàng và ngắn, khó cháy, cốc không thiêu kết.
 • Than mỡ có chất bốc từ 18 – 26%, cháy có ngọn lửa ngắn và sáng.
 • Than antraxit có chất bốc rất ít, tuổi hình thành cao nhất, cháy cho ngọn lửa không có khói, xanh nhạt nên còn gọi là than không khói.

Than bùn

Than bùn làm chất đốt có độ ẩm rất lớn, là quá trình chuyển hoá thành than đá dạng đầu tiên của thực vật. Than bùn có độ ẩm dao động trong khoảng 30 – 90% chất bốc cao. Độ bốc bằng khoảng 70%, tro không nhiều bằng khoảng 7 – 15 % dễ cháy.

Than nâu

Than nâu là dạng hoàn thiện kế tiếp sau than bùn, dễ cháy nhưng thành phần cacbon ít nên nhiệt trị vẫn chưa cao. Than nâu có các đặc tính dao động trong phạm vi rất rộng. Độ ẩm của than khoảng từ 18 – 60%. Độ trolv khoảng từ 10 đến 50%, chất bốc khoảng 30 – 55%. Loại than này được xếp vào nhiên liệu phổ biến địa phương.

Tuy nhiên, thực trạng báo động của hiệu ứng nhà kính và các vấn đề về môi trường, đặc biệt là cuộc khủng hoảng năng lượng vẫn đang không ngừng chuyển biến nghiêm trọng cho thấy than không còn là chất đốt hiệu quả. Sau đây là một số loại chất đốt được xem là năng lượng thay thế hữu hiệu cho than đá và các loại nhiên liệu hóa thạch. 

Chất đốt bằng gỗ

Chất đốt củi mùn cưa, viên nén mùn cưa là gì?

Chất đốt củi mùn cưa là một loại chất đốt có nguồn gốc chế biến từ vật liệu sinh khối như mùn cưa, dăm bào, gỗ thải,… Được sử dụng rộng rãi trong sản xuất công nghiệp. Đây là nhiên liệu đốt lò hơi tầng sôi cung cấp nhiệt lượng phù hợp các nhà máy sản xuất, khu công nghiệp.

Đặc tính củi mùn cưa, viên nén củi mùn cưa:

mùn cưa chất đốt

 • Chiều dài của củi từ 200- 300mm, đường kính có kích thước 90mm.
 • Nguyên liệu tạo ra củi 100% mùn cưa dăm bào gỗ tự nhiên.
 • Có độ ẩm từ 10- 15%, mức nhiệt trị chịu được từ 4600 – 4800 Kcal/kg.
 • Độ tro nhỏ không đến 2%.
 • Quy cách đóng gói sản phẩm 30kg.
Chất đốt củi trấu là gì?

Chất đốt củi trấu được cho là nguyên liệu sạch. Bởi hàm lượng cacbon và lưu huỳnh trong thành phần của chúng nhỏ <0,02%. Do đó, nhiên liệu đốt lò hơi (nồi hơi) này có khả năng làm giảm tối thiểu một lượng đáng kể khí thải ra môi trường hỗ trợ mục tiêu phát triển năng lượng sạch bền vững cho các doanh nghiệp.

So với chi phí đốt lò hơi để vận hành máy móc bằng những nhiên liệu như dầu mỏ, than đá thì chi phí bỏ ra để đốt củi trấu có thể tiết kiệm 20 đến 30%.

Bã điều làm chất đốt là gì?

Bã điều (Bã vỏ dầu điều) là bã thu được sau khi đem vỏ hạt điều ép lấy dầu điều. Chất đốt lò hơi giá rẻ mà nhiệt lượng cao lên đến 4800 Kcal, phần bã điều này được sử dụng làm trong nhiều ngành sản xuất công nghiệp

Bã vỏ hạt điều là chất dễ pha trộn với dăm và một số nhiên liệu đốt khác, dễ cháy nhằm đẩy nhanh nhiệt của lò hơi. Vì vậy dầu vỏ hạt điều thường được dùng làm chất đốt lò hơi thay thế các loại chất đốt khác như củi, trấu, than đá… 

Hiện nay vỏ hạt điều đang là nguồn nhiên liệu quý cho công nghệ ép dầu vỏ hạt điều, là nhiên liệu sử dụng làm dung môi đốt cháy thay dầu FO, chất đốt công nghiệp cho các nhà máy ở vùng lạnh -42 độ C.

Ngoài ra bã điều còn được dùng tinh chế làm phụ liệu trong các ngành công nghiệp (Cardanol) như: pha chế cao su, thuốc trừ sâu, sơn mài, phụ gia, các chế phẩm ngâm xử lý gỗ vật liệu kết dính, sản xuất sơn cao cấp, bo mạch điện tử, lớp phủ chống thấm… 

Các lò hơi đốt hiện nay cũng đang được sử dụng rất rộng rãi do bã điều có giá thành rẻ, nguồn cung dồi dào quanh năm. 

Vải vụn

Vải vụn cũng là một trong những chất đốt lò hơi công nghiệp rất phổ biến cho lò hơi đốt vải trong công nghiệp hiện nay. Dù vải vụn từng bị đánh giá là gây ô nhiễm môi trường (phế thải), khi đốt sẽ tạo khói đen nguy hiểm và độc hại. Nhưng hiện nay, nhờ công nghệ hiện đại, vải vụn được sử dụng làm chất đốt lò hơi (nhiên liệu đốt lò) vô cùng an toàn. Hơn nữa, loại nhiên liệu này đạt được hiệu quả vô cùng cao và có chi phí vô cùng rẻ.

Chất đốt lò hơi dạng khí và lỏng:

quy trình kiểm định nồi hơi

Khí đốt sinh học (Biogas)

Biogas hay khí đốt sinh học là hỗn hợp khí methane (CH4) và một số khí khác phát sinh từ sự phân huỷ chất hữu cơ trong môi trường yếm khí. Được thuỷ phân trong môi trường xúc tác, yếm khí nhờ nhiệt độ từ 20 đến 40ºC, có thể sử dụng khí đốt sinh học làm nhiên liệu cho động cơ đốt trong. Để sử dụng khí đốt sinh học làm nhiên liệu thì phải xử lý khí đốt sinh học trước khi sử dụng tạo nên hỗn hợp nổ với không khí. 

Khí đốt sinh học sau khi đã qua xử lý sẽ tạo thành chất đốt và chất thắp sáng, sẽ không gây ô nhiễm môi trường, đồng thời không ảnh hưởng đến sức khỏe con người và hạn chế hiệu ứng nhà kín.

FO – Fuel Oils

FO – Fuel Oils nhiên liệu đốt lò hơi công nghiệp là sản phẩm chủ yếu của quá trình chưng cất thu được từ sau phân đoạn gas oil dầu thô ở nhiệt độ sôi >350 độ C.

Nhiên liệu đốt lò FO – Fuel Oils được phân loại như sau:

 • FO nặng – Nhiên liệu đốt lò loại nặng.
 • FO nhẹ – Nhiên liệu đốt lò loại nhẹ: bao gồm cả các loại dầu giống như dầu hỏa (KO), điêzen (DO)… khi chúng được sử dụng làm nhiên liệu để đốt lò (lò đốt dạng ống khói, dạng bay hơi hoặc lò đốt gia đình).

Nhiên liệu đốt lò FO – Fuel Oils phải đáp ứng được những tiêu chuẩn quy định như hàm lượng lưu huỳnh, nhiệt trị, độ bay hơi, độ nhớt, nhiệt độ bắt cháy, điểm đông đặc và điểm sương, hàm lượng tro, cặn cacbon, nước và tạp chất cơ học,…

Trong các ngành công nghiệp dùng chất đốt, củi đốt lò hơi sẽ tiết kiệm được nhiên liệu; chi phí vận hành thấp hơn dầu, than đá, gas,…; có tính thân thiện với môi trường, sạch sẽ,… là loại nhiên liệu đốt lò hơi sạch trên thị trường hiện nay.

Trên đây là bài viết cung cấp kiến thức về chất đốt là gì, cũng như các loại chất đốt như: củi trấu, mùn cưa, than đá, bã điều. Để được tư vấn chi tiết hơn về giải pháp năng lượng cung cấp cho lò hơi công nghiệp Zero Waste, hãy liên hệ với đội ngũ của chúng tôi qua: 

Mr. Khang (Phòng kinh doanh): 0975 337 933
Mr. Văn (Phòng kỹ thuật):  0975 324 488

Đánh giá bài viết