Thông tin liên lạc

Địa chỉ

20/4 đường nội khu Symphony, khu phố Phú Mỹ Hưng Midtown, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh 70000, Việt Nam

Hotline

0902898953

Email

info@vietnamzerowaste.vn
Thị trường nồi hơi công nghiệp hiện nay

Trong những năm gần đây, thị trường nồi hơi công nghiệp đã và đang trải qua những biến động vô cùng lớn liên quan đến cung cầu và giá thành. Sự phát triển chóng mặt của các ngành công nghiệp như thực phẩm, dược phẩm, bao bì… đã tạo một lượng nhu cầu vô cùng to lớn về nồi hơi. 

Vậy tình hình của thị trường này đang diễn ra như thế nào? Chúng ta hay cùng điểm qua những thông tin chính về thị trường nồi hơi công nghiệp trên toàn cầu nói chung và tại Việt Nam nói riêng nhé.

Những thông tin quan trọng:

 • Quy mô thị trường nồi hơi công nghiệp trên toàn cầu đã được định giá 13,6 tỷ USD vào năm 2020.
 • Tại Việt Nam, hiện nay có khoảng 44 doanh nghiệp sản xuất nồi hơi.
 • Các nhà sản xuất và kinh doanh đang phải đối mặt với thị trường nồi hơi cạnh tranh vô cùng khốc liệt.
Thị trường nồi hơi công nghiệp hiện nay
Thị trường nồi hơi công nghiệp hiện nay

Tình hình thị trường nồi hơi công nghiệp hiện nay

Trên toàn cầu

Theo Grand View Research, quy mô thị trường nồi hơi công nghiệp trên toàn cầu đã được định giá 13,6 tỷ USD vào năm 2020 và dự kiến sẽ mở rộng với tỷ suất tăng trưởng kép hằng năm (CAGR) là 5,0% từ năm 2021 đến năm 2028.

Quá trình công nghiệp hóa trở nên nhanh chóng và ngành thực phẩm với đồ uống được dự báo sẽ thúc đẩy thị trường toàn cầu trong tương lai

Phân khúc ứng dụng hóa chất và dầu hóa học chiếm lĩnh thị trường nồi hơi công nghiệp và chiếm tỷ trọng doanh thu lớn nhất là 34,2% vào năm 2020. Các chuyên gia khẳng định rằng, phần khúc này dự kiến sẽ tiếp thục thống trị trong những năm tới.

Những chiếc nồi hơi được sử dụng rộng rãi bởi ngành công nghiệp cho quá trình sưởi ấm và sản xuất. Công nghệ này được sử dụng đã và đang không ngừng phát triển theo yêu cầu. Chúng được thiết kế nhằm tuân thủ các tiêu chuẩn về khí thải đã được đặt ra bởi EPA.

Bên cạnh đó, các quy định nghiêm ngặt được đặt ra nhằm quản lý khí thải độc hại trong môi trường sẽ thúc đẩy việc áp dụng các hệ thống này, đồng thời tăng nhu cầu của nồi hơi trong tương lai.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ ước tính rằng các quy định mới về nồi hơi dự kiến sẽ ngăn chặn các khí thải gây hại ra ngoài môi trường ở một quy mô lớn. Hơn 88% các nồi hơi nguồn chính có thể đáp ứng những tiêu chuẩn khi thải thông qua qua phiên điều chỉnh hằng nằm.

Tuy nhiên, 12,0% còn lại sẽ cần được tân trang hoặc thay thế nhằm giảm thiểu phát thải khí độc hại từ nồi hơi, điều này dự kiến sẽ tạo ra cơ hội cho các nhà sản xuất phát triển.

Tại Việt Nam

Theo Năng Lượng Việt Nam, hiện nay có khoảng 44 doanh nghiệp sản xuất nồi hơi công nghiệp tại Việt Nam, chủ yếu là các xưởng sản xuất nhỏ. Một số cơ sở cỡ trung có thể sản xuất nồi hơi lên đến 35 tấn/h. Tuy nhiên, để có thể phát triển nhằm đưa ra thị trường những loại nồi hơi hiệu quả năng lượng, các doanh nghiệp đang gặp không ít khó khăn.

TS Nguyễn Xuân Quang thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Nhiệt lạnh – Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, cả nước hiện đang có khoảng 3.000 nồi hơi, trong đó có 42 nồi sản xuất điện đang vận hành.

Công suất của các nồi này từ 1 – 100 tấn hơi/h, trong đó:

 • Công suất 1 – 10 tấn/h chiếm 65%
 • Công suất 20 – 40 tấn/h chiếm 20 – 30%
 • Công suất hơn 40 tấn/h chiếm khoảng 0,1%

Bên cạnh đó, hiện nay, phân loại nhiên liệu được sử dụng cho nồi hơi công nghiệp được chia theo tỷ lệ %, bao gồm:

 • Than đốt là 65 – 67%
 • Dầu đốt là 30 – 32%
 • Đốt sinh khối (biomass) là 1 – 5%

Cho thấy thị trường nồi hơi công nghiệp tại Việt Nam hiện đang phát triển vô cùng mạnh mẽ và có rất nhiều tiềm năng.

Dù vậy, để có thể cạnh đạt được vị trí cạnh tranh trong thời gian tới, Việt Nam cần tập trung vào việc nâng cao chất lượng sản phẩm nồi hơi, đầu tư vào hệ thống quản lý chất lượng, cũng như an toàn vệ sinh lao động.

Tình hình thị trường trên toàn cầu và tại Việt Nam
Tình hình thị trường trên toàn cầu và tại Việt Nam

Những xu hướng phát triển mới của thị trường

Cải tiến hệ thống nồi hơi công nghiệp

Trong xu hướng phát triển mới của thị trường nồi hơi công nghiệp, các doanh nghiệp đang thúc đẩy mạnh mẽ trong việc cải tiến hệ thống nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất và giảm thiểu tác động xấu đến với môi trường từ nồi hơi.

Dưới đây là một số cải tiến hệ thống nổi bật hiện trên toàn thế giới, bao gồm:

 • Sử dụng nhiên liệu có chọn lọc: Vấn đề biến đổi khí hậu dần đang dần được quan tâm rất nhiều. Vì thế, các nhà sản xuất đang nghiên cứu và cải tiến nồi hơi có thể sử dụng các loại nhiên liệu thân thiên với môi trường.
 • Cải tiến hệ thống điều khiển: Hiện nay nhiều dòng nồi hơi được áp dụng các công nghệ tiên tiến như tự động hóa với Internet of Things (IoT) có nhiệm vụ giám sát và điều khiển nhằm nâng cao hiệu quả động, cũng như giảm thiểu sự cố.

Hai cải tiến nổi bật này, không chỉ giúp quá trình vận hành của nồi hơi trở nên nhanh chóng và an toàn, mà còn giúp doanh nghiệp lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ hơn trong thị trường hiện nay.

Nhu cầu sử dụng tăng cao

Châu Âu hiện đang thống trị thị thường lò hơi công nghiệp toàn cầu, và thu được khoảng 37% thị phần vào năm 2022. Vì sao lại như vậy? Nhờ vào tốc độ công nghiệp hóa và tăng trưởng nhanh chóng của những ngành công nghiệp như: Hóa chất, dệt may, hàng tiêu dùng, thực phẩm và đồ uống.

Mặt khác, tại khu vực châu Á Thái Bình Dương được ước sẽ là phân khúc có nhiều cơ hội nhất trong thời gian tới. Điều này có thể là do các sáng kiến ngày càng tăng của chính phủ nhằm thu hút FDI.

Với nguồn dân số đông đảo sẽ mang lại tạo cơ hội tăng trưởng cho nhiều doanh nghiệp sản xuất của các ngành công nghiệp khác nhau như thực phẩm và đồ uống, hóa chất, dệt may.

Bên cạnh đó, các chính sách tại khu vực này được mở rộng và ngày càng tăng của các doanh nghiệp khác nhau do sự dễ dàng và chi phí thấp đang thúc đẩy quá trình phát triển của nồi hơi công nghiệp.

Những xu hướng phát triển mới của thị trường
Những xu hướng phát triển mới của thị trường

Thách thức và cơ hội cho thị trường nồi hơi 

Những thách thức trong sản xuất và kinh doanh nồi hơi

Trên toàn cầu

Hiện nay, theo nhiều báo cáo trên toàn thế giới quy mô thị trường nồi hơi công nghiệp sẽ đạt giá trị 19,3 tỷ USD vào năm 2025, với mức tăng trưởng hàng năm trung bình là 4,1% trong giai đoạn 2020-2025.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất và kinh doanh nồi hơi đang phải đối mặt với sự cạnh tranh vô cùng khốc liệt, bên cạnh các quy định nghiêm ngặt về phát thải khí nhằm giảm thiểu biến đổi khí hậu, còn phải cần cải tiến chất lượng sản phẩm, giảm giá thành nhiên liệu và các dòng nồi hơi chuyên dụng không làm hại nhiều đến môi trường, cuối cùng là cải thiện dịch vụ khách hàng.

Tại Việt Nam

Trong số các loại nồi hơi hiện đang được sử dụng, ông Nguyễn Quyết Thắng nói rằng: “Nhiều nồi hơi có hiệu suất năng lượng rất thấp, đặc biệt là các nồi hơi thế hệ cũ có công suất vừa và nhỏ, mức độ tự động hoá thấp”.

TS Nguyễn Xuân Quang có cũng một nghiên cứu cũng cho rằng “Nguyên nhân dẫn đến hiệu suất nồi hơi thấp là do phần lớn nồi hơi Trung Quốc chế tạo không phù hợp với than Việt Nam, bởi được thiết kế để sử dụng than chất bốc cao”.

Kèm theo đó, nhiều khảo sát cơ bản về thị trường nồi hơi công nghiệp hiện nay của nước ta cho thấy, các loại nồi hơi của Việt Nam chế tao chưa thật sự đạt được các giải pháp tốt nhất để nâng cao hiệu suất cháy đói với than antraxit (loại than có chất bốc thấp, khó cháy và lâu cháy kiệt).

Cũng như chế độ vận hành của nồi hơi thất thường. Công tác vận hành còn kém, nặng tính thủ công, hệ thống điều chỉnh gió kém nên làm cho hệ số không khí thừa cao, nhiệt độ khói thải cao dẫn đến tổn thất nhiệt theo khói cao.

Việc trang bị cho nồi chủ yếu đáp ứng nhu cầu hơi ở lúc cao điểm, không có thiết kệ hệ thống hợp lý dẫn đến tình trạng nồi hơi công nghiệp hoạt động non, tải lớn và hiệu suất thấp.

Nguồn nhân lực vận hành nồi hơi và hế thộng còn hạn chế về trình độ, thiếu kỹ năng. Vấn đề xả hơi lại tiến hành tùy tiện, chủ yếu dựa theo kinh nghiệm và khuynh hướng xả nhiều nước cho sạch, gay nên tổn thất nhiệt lớn.

Các nồi hơi đốt biomass phần lớn sử dụng nhiên liệu chế biến thô do giá thành rẻ. Kích cỡ và chất lượng nhiên liệu như độ ẩm, nhiệt trị, độ tro không ổn định dẫn đến hiệu quả làm việc của nồi hơi bị giảm.

Những thách thức trong sản xuất và kinh doanh nồi hơi
Những thách thức trong sản xuất và kinh doanh nồi hơi

Cơ hội phát triển thị trường nồi hơi công nghiệp

Theo GMI, nhu cầu sử dụng lò hơi khí đốt ngày càng tăng, dự kiến sẽ đạt tốc độ tăng trưởng đạt mức tăng hơn 7,5% từ năm 2023 đến năm 2032, do việc thực hiện các tiêu chuẩn nghiêm ngặt nhằm hạn chế khí thải. 

Đây sẽ là một cơ hội phát triển đầy triển vọng nhằm giúp các nhà sản xuất và đầu tư có thể xác định rõ ràng xu hướng sử dụng dòng nồi hơi nào của thị trường hiện nay trên toàn câu nói và tại Việt Nam nói riêng.

Cơ hội phát triển thị trường nồi hơi công nghiệp
Cơ hội phát triển thị trường nồi hơi công nghiệp

Tổng kết lại, qua bài viết này cho thấy được rằng thị trường nồi hơi công nghiệp không chỉ phát triển mạnh mẽ trên toàn thế giới, mà hiện nay, tại Việt Nam, Nhà nước đã và đang thúc đẩy mạnh việc sử dụng nồi hơi tại nhiều doanh nghiệp sản xuất lớn nhỏ.

Bên cạnh đó, mọi người đã dần nhận thức về việc sử dụng các nguồn năng lượng sạch nhằm giảm thiểu phát thải khí ra ngoài môi trường. Việt Nam Zero Waste hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn thu thập được nhiều thông tin bổ ích.

Đánh giá bài viết