Thông tin liên lạc

Địa chỉ

20/4 đường nội khu Symphony, khu phố Phú Mỹ Hưng Midtown, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh 70000, Việt Nam

Hotline

0902898953

Email

info@vietnamzerowaste.vn
Kinh nghiệm chọn mua nồi hơi mà bạn cần biết

Việc thiếu kinh nghiệm chọn mua nồi hơi có thể khiến toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp có thể bị tạm dừng vì nồi hơi không đạt tiêu chuẩn của doanh nghiệp. Với rất nhiều rủi ro, ta cần chọn mua nồi hơi phù hợp, với mức giá phù hợp, cho các hoạt động phù hợp.

Tuy nhiên, nồi hơi có hàng trăm kiểu dáng, kích cỡ và cách vận hành khác nhau, vậy làm thế nào có thể xác định loại nào là tốt nhất cho quá trình sản xuất của doanh nghiệp? Hãy cùng Việt Nam Zero Waste theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Những thông tin quan trọng:

  • Kinh nghiệm chọn mua nồi hơi cần xem xét các đặc điểm sau: Kích thước nồi hơi, các loại nồi hơi, nhiên liệu sử dụng, thông số kỹ thuật và các tính năng bổ sung nâng cao.
Kinh nghiệm chọn mua nồi hơi mà bạn cần biết
Kinh nghiệm chọn mua nồi hơi mà bạn cần biết

Kinh nghiệm chọn mua nồi hơi

Nồi hơi được coi là trái tim đang đập của mọi nhà máy chế biến, vì nó đóng vai trò then chốt và đóng vai trò sống còn trong lĩnh vực chế biến. Khi có kinh nghiệm chọn mua nồi hơi tốt sẽ nâng cao hiệu quả hoạt động của nhà máy, từ đó làm tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp. 

Vì lý do này, việc lựa chọn nồi hơi phù hợp cho một ứng dụng cần được xem xét cẩn thận.

Kích thước nồi hơi

Nồi hơi có nhiều kích cỡ khác nhau. Kích thước của nồi hơi xác định lượng hơi nước hoặc nước nóng được sử dụng để đáp ứng nhu cầu của các nhà sản xuất khác nhau.

Nếu nồi hơi quá khổ sẽ rất tốn kém để chạy, trong khi các đơn vị có nồi hơi quá nhỏ thì cũng không thể đáp ứng nhiều yêu cầu về nhiệt độ. Trước khi mua nồi hơi công nghiệp, hãy thực hiện các phép đo để ước tính kích thước nồi hơi sẽ cần bao nhiêu không gian để sản xuất gì bằng hơi nước.

Kích thước nồi hơi
Kích thước nồi hơi

Các loại nồi hơi

ba loại nồi hơi công nghiệp chính: nồi hơi ống lửa, nồi hơi ống nước và nồi hơi hộp lửa. Mỗi loại này có thể được thiết kế nhằm đáp ứng một ứng dụng cụ thể. Hơn nữa, ta có thể tích hợp các công nghệ hỗ trợ, chẳng hạn như tản nhiệt hoặc cải tiến truyền nhiệt để nâng cao hơn nữa khả năng của nồi hơi.

Nồi hơi ống lửa là loại rẻ nhất trong ba loại và tương đối dễ dàng để làm sạch và bảo trì. Tuy nhiên, chúng không thể tạo ra nhiệt độ cao, áp suất hoặc lượng hơi nước. Nồi hơi ống lửa được sử dụng để sưởi ấm quy trình công nghiệp và sưởi ấm không gian rộng lớn.

So với nồi hơi ống nước thì lại có giá thành đắt nhất trong tất cả các loại. Chúng cũng khó làm sạch và bảo trì. Tuy nhiên, nồi hơi ống nước tạo ra nhiều hơi nước nhất và lượng nhiệt cao nhất, khiến chúng trở nên lý tưởng cho các hoạt động khắc nghiệt.

Cuối cùng, nồi hơi hộp lửa là nồi hơi sử dụng tiêu chuẩn. “Hộp cứu hỏa” là nơi chứa nhiệt và tạo ra khí nóng đi qua các ống và làm nóng chất lỏng. Nồi hơi hộp lửa là một cỗ máy đáng tin cậy, nhưng bị hạn chế về thiết kế.

Các loại nồi hơi
Các loại nồi hơi

Nhiên liệu sử dụng

Nồi hơi công nghiệp cần nhiên liệu để tạo ra nhiệt và hơi nước. Thiết bị này có thể sử dụng nhiều nguồn nhiên liệu khác nhau bao gồm khí propan, khí tự nhiên, than, dầu, điện, nước nóng và hơi nước. Bạn chỉ nên mua nồi hơi công nghiệp nếu bạn có thể dễ dàng tiếp cận nhiên liệu mà nó yêu cầu.

Nhiên liệu sử dụng
Nhiên liệu sử dụng

Thông số kỹ thuật 

Trước khi mua nồi hơi công nghiệp, hãy chắc chắn rằng bạn đã quen thuộc với hiệu suất nhiệt, nhiệt độ, công suất tỏa nhiệt và áp suất tối đa của nó. Bạn cần biết các thông số kỹ thuật vận hành của công ty và nồi hơi của mình để đảm bảo rằng cả hai đều tương thích.

Thông số kỹ thuật 
Thông số kỹ thuật

Các tính năng bổ sung nâng cao

Cuối cùng, nồi hơi công nghiệp cũng đi kèm với nhiều tính năng bổ sung khác nhau. Ví dụ, máy khử khí được sử dụng để loại bỏ lượng oxy dư thừa ra khỏi nước, van an toàn, bộ quá nhiệt và bộ tiết kiệm. 

Hãy tự hỏi xem doanh nghiệp của mình có cần các tính năng bổ sung hay không, hoặc liệu một nồi hơi mô hình cơ bản có đủ không. Bên cạnh đó, ta cũng nên xem xét cách nhân công sẽ sử dụng lò hơi và liệu kiểu máy mà doanh nghiệp muốn có phù hợp với hoạt động hay không.

Đừng bao giờ vội vàng quyết định mua nồi hơi công nghiệp. Những máy này có thể tốn kém và nguy hiểm nếu không được sử dụng đúng cách. Bạn không muốn mạo hiểm đóng cửa cơ sở hoặc bị thương vì chọn sai lò hơi.

Ngoài ra, ta có thể tối đa hóa hiệu quả của nồi hơi bằng cách chọn kiểu và kích thước phù hợp, đồng thời lắp đặt đúng cách vào tài sản của doanh nghiệp.

Các tính năng bổ sung nâng cao
Các tính năng bổ sung nâng cao

Trên đây là những kinh nghiệm chọn mua nồi hơi của các chuyên gia hàng đầu mà Việt Nam Zero Waste đã thu thập và tóm tắt lại. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có được nhiều thông tin bổ ích.

Đánh giá bài viết