Thông tin liên lạc

Địa chỉ

20/4 đường nội khu Symphony, khu phố Phú Mỹ Hưng Midtown, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh 70000, Việt Nam

Hotline

0902898953

Email

info@vietnamzerowaste.vn
Những quốc gia đốt nhiều sinh khối

 Hiện nay, có rất nhiều quốc gia đốt nhiều sinh khối trên thế giới đang đầu tư và sử dụng khối năng lượng sinh học một cách rộng rãi để đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng. Trong bài viết này, hãy cùng Vietnam Zero Waste tìm hiểu về những quốc gia có nhiều sinh khối nhất trên thế giới.

Những thông tin quan trọng:

  • Các quốc gia đốt nhiều sinh khối nhất được thông kế từ Tổ chức Năng lượng quốc tế (IEA) và Hiệp hội Năng lượng Sinh khối châu Âu (AEBIOM).
  • Nguồn năng lượng sinh khối tại trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng, góp phần bảo vệ môi trường, tiết kiệm chi phí.

Năng lượng sinh khối (biomass energy) đang dần trở thành một trong những nguồn năng lượng phổ biến và quan trọng nhất trong các chiến lược năng lượng tái tạo tại nhiều quốc gia trên thế giới. Không chỉ góp phần bảo vệ môi trường, năng lượng sinh khối còn được xem là một nguồn năng lượng sạch và rẻ tiền.

Những quốc gia đốt nhiều sinh khối nhất?

Những quốc gia đốt nào đốt nhiều sinh khối nhất?
Những quốc gia đốt nào đốt nhiều sinh khối nhất?

Theo thống kê mới nhất từ Tổ chức Năng lượng quốc tế (IEA) và Hiệp hội Năng lượng Sinh khối châu Âu (AEBIOM), các quốc gia đốt nhiều sinh khối nhất đó là:

Hoa Kỳ

Là quốc gia đứng đầu về sản lượng năng lượng sinh khối, với hơn 68 triệu tấn quy mô điện, tương đương với một phần ba nguồn năng lượng tái tạo của nước này. Các thảo mộc, cỏ hoang, rác thải, chất béo động vật và sản phẩm phụ trội khác được sử dụng để sản xuất năng lượng biomass tại Mỹ.

Brazil

Là quốc gia có diện tích rừng rộng lớn và được xem là cung cấp nguyên liệu sinh khối phong phú. Năng lượng biomass quy mô điện của Brazil tạo ra khoảng 14 triệu tấn, tương đương với 9% tổng sản lượng điện.

Đức

Đứng thứ ba về sản lượng năng lượng sinh khối với hơn 9 triệu tấn, trong đó 90% được sản xuất với nguyên liệu từ rác thải và sản phẩm phụ trội của ngành công nghiệp.

Vương Quốc Anh

Là quốc gia trở thành người tiên phong trong phát triển công nghệ năng lượng tái tạo, sản lượng năng lượng sinh khối tại Vương Quốc Anh là 7 triệu tấn và chiếm 8,5% tổng trữ lượng sản lượng điện.

Trung Quốc

Quốc gia đồng thời là người dùng năng lượng tiêu thụ lớn nhất thế giới, tuy nhiên chỉ có một phần nhỏ sản lượng điện được sản xuất từ nguồn năng lượng sinh khối, với 6 triệu tấn.

Một số khu vực sử dụng nguồn sinh khối và chất thải làm nguồn năng lượng chính

Sử dụng nguồn sinh khối và chất thải làm nguồn năng lượng chính
Sử dụng nguồn sinh khối và chất thải làm nguồn năng lượng chính

Châu Âu

Các nước Châu Âu như Đức, Pháp, Thụy Điển, Đan Mạch, Hà Lan cùng nhiều quốc gia khác đều sử dụng nguồn sinh khối và chất thải làm nguồn năng lượng chính. Các nguồn này đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất điện, sản xuất nhiệt hoặc thay thế các nguồn năng lượng hóa thạch.

Bắc Mỹ

Mỹ và Canada sử dụng nguồn sinh khối và chất thải làm nguồn năng lượng chính. Tại Mỹ, nguồn sinh khối được sử dụng rộng rãi tại các bang như California hay New York. Canada có một chuỗi ưu tiên trong khai thác lâm sản, đặc biệt là trong việc sử dụng các nguồn năng lượng đến từ rừng và sản xuất lâm sản.

Châu Á

Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Ấn Độ sử dụng nguồn sinh khối và chất thải làm nguồn năng lượng chính. Các nguồn này được sử dụng với mục đích sản xuất điện, nước nóng, và sưởi ấm, giúp giảm thiểu sự phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch. Ngoài ra, các quốc gia khác như Indonesia và Thái Lan cũng đang khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng khối sinh học để sản xuất điện và nhiệt.

Nguồn năng lượng sinh khối tại Việt Nam

Nguồn năng lượng sinh khối tại Việt Nam
Nguồn năng lượng sinh khối tại Việt Nam

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, khối năng lượng sinh học hiện đang giữ vị trí quan trọng trong ngành năng lượng tái tạo của Việt Nam. Vào cuối năm 2021, lượng điện sản xuất từ các nguồn năng lượng sinh khối tại Việt Nam đã đạt khoảng 7,03 tỷ kWh, chiếm 2,8% tổng sản lượng điện trong cả nước.

Để có thể khai thác nguồn năng lượng này, Việt Nam đã xây dựng nhiều nhà máy điện sinh khối trên toàn quốc. Đặc biệt hơn, khu vực Miền Trung hiện đang là trung tâm sản xuất điện sinh khối lớn nhất của Việt Nam, với nhiều nhà máy sản xuất từ các sản phẩm rừng như dăm, xác cây, các chất thải như rác thải đô thị hay bãi rác.

Cũng trong năm 2021, Việt Nam đã sản xuất và tiêu thụ khoảng 25 triệu tấn sản phẩm từ ngành nông nghiệp, trong đó có rất nhiều sản phẩm có thể sử dụng với mục đích sản xuất nguồn năng lượng sinh khối như gạo, đậu đỗ, nhớt, cám rác, rơm rạ và thân trấu cây lúa.

Tổng cục năng lượng của Bộ Công Thương cũng cho biết, nguồn năng lượng sinh khối cũng đang được sử dụng rộng rãi ở các vùng sâu, vùng xa, vùng núi, vùng biên giới… Nơi có địa hình khó khăn, lưới điện không phát triển thì việc sử dụng nguồn năng lượng khối sinh để sản xuất điện hoặc sản xuất nhiên liệu thay thế có ý nghĩa vô cùng đặc biệt, giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng địa phương.

Nguồn năng lượng sinh khối trong tương lai

Nguồn năng lượng sinh khối trong tương lai
Nguồn năng lượng sinh khối trong tương lai

Trên thế giới

Theo ước tính của Tổ chức Năng lượng quốc tế (IEA), sản lượng năng lượng từ nguồn sinh khối sẽ tăng gấp đôi trong vòng 20 năm tới. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các quốc gia đốt nhiều sinh khối lớn như Mỹ, Ấn Độ, và Trung Quốc.

Một số nước trên thế giới hiện nay đang sử dụng năng lượng sinh khối như một phần quan trọng của hệ thống năng lượng của họ và hy vọng sử dụng nhiều hơn trong tương lai. Chẳng hạn, theo báo cáo của Hiệp hội Năng lượng Sinh khối châu Âu (AEBIOM), một nửa năng lượng tạo ra từ năng lượng tái tạo ở châu Âu đến từ năng lượng sinh khối, đóng góp 13% tổng năng lượng sử dụng của khu vực.

Tuy nhiên, để có thể phát triển nguồn năng lượng sinh khối trên toàn thế giới, các doanh nghiệp cần có sự hỗ trợ từ chính phủ và các tổ chức quốc tế nhằm tạo ra các biện pháp hỗ trợ đầu tư và giúp các công ty phát triển công nghệ, quy trình sản xuất hiệu quả hơn. Ngoài ra, luôn đảm bảo các tiêu chuẩn bảo vệ môi trường đối với quá trình sản xuất, sử dụng năng lượng từ nguồn sinh khối.

Nguồn năng lượng sinh khối trên thới trong tương lai sẽ tiếp tục được tăng cường và trở thành một phần quan trọng của ngành năng lượng tái tạo. Các nước cần thiết lập và thực hiện chính sách, giải pháp hỗ trợ để phát triển nguồn năng lượng sinh khối một cách hiệu quả và bền vững.

Tại Việt Nam

Việt Nam có tiềm năng phát triển nguồn năng lượng sinh khối ở mức độ lớn trong tương lai vì Việt Nam là một quốc gia nông nghiệp với các ngành như nông nghiệp, rừng, thủy sản, thực phẩm. Theo một số báo cáo ước tính, năng lượng sinh khối ở Việt Nam có thể đạt 150 triệu tấn/năm và có thể sản xuất tiền đề cho 3.000 MW điện.

Ngoài ra, Chính phủ Việt Nam cũng đã đưa ra mục tiêu tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo, trong đó, năng lượng sinh khối sẽ được tập trung phát triển, đạt mục tiêu lấy 42% số lượng điện trên tổng quan điểm nhìn được ước tính Việt Nam sẽ sản xuất ra vào năm 2025.

Việc phát triển nguồn năng lượng sinh khối tại Việt Nam trong tương lai sẽ mang lại nhiều lợi ích như giảm thiểu sự phát thải carbon trong quá trình sản xuất năng lượng, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tạo ra một nguồn năng lượng tài nguyên bền vững và có thể tái tạo.

Nguồn năng lượng sinh khối
Nguồn năng lượng sinh khối

Bên cạnh đó, nguồn năng lượng này sẽ giúp tạo ra việc làm trong khu vực nông nghiệp và thúc đẩy phát triển kinh tế ở các khu vực nông thôn.

Dù vậy, việc phát triển nguồn năng lượng sinh khối tại Việt Nam cũng gặp phải một số khó khăn như giá thành nguyên liệu và chi phí đầu tư cho phần mềm vận hành công nghệ mới. Cũng như cần có chính sách rõ ràng và đầy đủ để hỗ trợ sự phát triển của ngành này.

Việc sử dụng nguồn năng lượng tái tạo đang trở thành xu hướng toàn cầu và các loại sinh khối được sử dụng như một nguồn năng lượng tái tạo khá phổ biến tại nhiều quốc gia nói chung và Việt Nam nói riêng.

Đánh giá bài viết