Thông tin liên lạc

Địa chỉ

20/4 đường nội khu Symphony, khu phố Phú Mỹ Hưng Midtown, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh 70000, Việt Nam

Hotline

0902898953

Email

info@vietnamzerowaste.vn
detmay

Định nghĩa

  • Kinh tế tuần hoàn (KTTH) là mô hình kinh tế dựa trên nguyên lý “mọi thứ đều là đầu vào của thứ khác”, khác với mô hình kinh tế tuyến tính (KTTT). Theo cách hiểu đơn giản, Mô hình KTTT phát triển theo hướng đường thẳng và KTTH phát triển theo hướng vòng tròn. Với một hệ thống công nghiệp luôn tái tạo và loại bỏ các chất độc hại trong sản xuất, KTTH giúp doanh nghiệp chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo bằng cách chuyển đổi rác thải của ngành này thành nguồn tài nguyên, năng lượng cho ngành khác. Từ đó giảm khai thác tài nguyên môi trường và giảm thiểu ô nhiễm môi trường cũng như chi phí xử lý.

Hiện trạng

  • Đi đôi với sự phát triển nhanh chóng của nền công nghiệp trên toàn thế giới, sự phá vỡ hệ cân bằng sinh thái và tổn thất về môi trường là không thể tránh khỏi. Trong đó, lượng tài nguyên mà con người đã khai thác vào năm 2017 đã tăng gấp 3.4 lần so với 50 năm trước và 50% lượng khí thải nhà kính hiện tại là từ hoạt động khai thác và chế biến tài nguyên môi trường. Cũng vậy, Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều vấn đề về ô nhiễm môi trường và chất thải rắn từ những khu công nghiệp lớn trong nước (bảng 1). Ngoài ra, với nền kinh tế toàn cầu hiện tại, chỉ có 9% phát triển theo hướng KTTH và giá trị của nó được dự đoán tăng lên 4.5$ tỷ vào năm 2050.

Ngành dệt may Việt Nam hướng đến kinh tế tuần hoàn

Đối với nghành dệt may tại Việt Nam và Việt Nam Zerowaste

  • Nhận thấy tầm quan trọng của kinh tế tuần hoàn đối với sự phát triển lâu dài và bền vững của nền công nghiệp dệt may; nhiều doanh nghiệp cùng với hiệp hội dệt may Việt Nam (VITAS) đã hình thành những chính sách giúp thúc đẩy KTTH tại Việt Nam. Một trong số đó là thời trang tuần hoàn, khi sản phẩm sẽ được kéo dài tuổi thọ thay vì tập trung vào sử dụng nguyên liệu xanh, thân thiện với môi trường. Điều này sẽ giúp giảm thiểu khai thác tài nguyên để sản xuất sản phẩm mới khi những sản phẩm cũ sẽ được đi theo chu trình “Khai thác – Sản xuất – Tái chế”. Có nghĩa là sản phẩm đó sẽ được tái sử dụng liên tuc dưới nhiều hình thức khác nhau sau đó sẽ được tái chế thành nguyên liệu thô để sản xuất sản phẩm mới. Ở một khía cạnh khác, Việt Nam Zerowaste cũng đưa đến giải pháp cho hạng mục “tái chế” khi những phế phẩm hoặc sản phẩm cũ này sẽ được chuyển đổi thành năng luọng có ích cho quá trình sản xuất của nhà máy trong nhiều ngành khác nhau (chi tiết).

     

Ngành dệt may Việt Nam hướng đến kinh tế tuần hoàn