Thông tin liên lạc

Địa chỉ

20/4 đường nội khu Symphony, khu phố Phú Mỹ Hưng Midtown, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh 70000, Việt Nam

Hotline

0902898953

Email

info@vietnamzerowaste.vn
Ứng dụng lò hơi công nghiệp

Lò hơi được ví như trái tim của ngành công nghiệp vì thiết bị này đốt cháy nhiên liệu để sản xuất hơi nước nhằm đáp ứng nhu cầu. Chính vì thế nhu cầu sử dụng lò hơi ngày càng tăng được lắp đặt, vận hành rộng rãi trong đời sống cũng như trong sản xuất. Mời bạn tham khảo bài viết 6 ứng dụng lò hơi công nghiệp dưới đây nhé!

Tổng quan về lò hơi công nghiệp

Lò hơi công nghiệp còn có cái tên khác nồi hơi công nghiệp – thiết bị cung cấp năng lượng khác. Có vai trò vô cùng quan trọng cung cấp nhiệt hơi nóng bằng cách chuyển hóa nước thành hơi nước cho quá trình sản xuất ở các khu công nghiệp. Nguồn nhiên liệu được sử dụng trong lò hơi than, gỗ, củi, dầu, xăng hoặc khí.

Lò hơi công nghiệp có vai trò quan trọng trong ngành sản xuất
Lò hơi công nghiệp có vai trò quan trọng trong ngành sản xuất

6 ứng dụng lò hơi công nghiệp hiện nay là gì?

Hiện nay lò hơi công nghiệp được ứng dụng rất phổ biến trong các ngành như: thực phẩm, đồ uống, giấy, hóa chất, dệt nhuộm, thức ăn chăn nuôi,… với một áp suất cao. Nhưng không phải ai cũng biết nhiệm vụ của lò hơi còn được sử dụng trong lĩnh vực năng lượng khi kết hợp với tua-bin để sản sinh ra điện nhằm phục vụ cho đời sống con người. Tùy theo công đoạn sử dụng nhi

Lò hơi công nghiệp trong ngành điện năng

Lò hơi công nghiệp được ứng dụng trong ngành điện năng
Lò hơi công nghiệp được ứng dụng trong ngành điện năng

Xã hội ngày càng hiện đại hóa, điện năng một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người. Vì nếu như một ngày không có điện sẽ làm trì hoãn nhiều công việc của các ngành hàng khác nhau. 

Chính vì điều đó, việc ứng dụng lò hơi công nghiệp trong ngành điện năng giúp có động năng cao để truyền lên các cánh của tua-bin, hơi sẽ làm quay các trục tua-bin (hay còn được gọi máy phát điện).

Những ứng dụng của lò hơi trong công nghiệp chế biến thực phẩm

Trong ngành chế biến thực phẩm các bên sản xuất lò hơi công nghiệp được dùng để cung cấp hơi nước nhằm phục vụ sản xuất các loại thực phẩm đóng hộp.

Lò hơi công nghiệp được ứng dụng trong chế biến thực phẩm
Lò hơi công nghiệp được ứng dụng trong chế biến thực phẩm

Lò hơi đốt dầu, khí được ngành chế biến thực phẩm ưa chuộng hơn so với các nhiên liệu khác vì thiết bị sản xuất lượng hơi cao ổn định. Ngoài ra còn thuộc yếu tố vệ sinh chất đốt, kho bãi.

Trong ngành công nghiệp dệt

Đối với ngành công nghiệp dệt, lò hơi công nghiệp ứng dụng để nhuộm, hồ, sấy, dệt vải. Tùy thuộc vào nhiều công đoạn các xí nghiệp sẽ sử dụng chế độ nhiệt khác nhau.

Lò hơi công nghiệp trong ngành dệt may
Lò hơi công nghiệp trong ngành dệt may

Trong ngành công nghiệp sản xuất giấy, chế biến cao su , gỗ, xây dựng cơ bản

Hiện nay, phần lớn các đơn vị trong những lĩnh vực này thường sử dụng lò hơi đốt củi nhằm tận dụng các nhiên liệu có sẵn.

Các xí nghiệp ứng dụng lò hơi công nghiệp trong ngành giấy để hồ, nấu bột giấy, xeo, hấp, sấy giấy.

Lò hơi công nghiệp trong sản xuất giấy
Lò hơi công nghiệp trong sản xuất giấy

Trong ngành chế biến cao su, lò hơi được sử dụng để hấp, sấy nhằm phục vụ các công xưởng trong đoạn chế biến vỏ, ruột của xe đạp, xe gắn máy, ô tô.

Lò hơi công nghiệp trong chế biến cao su
Lò hơi công nghiệp trong chế biến cao su

Còn trong ngành chế biến gỗ lò hơi được sử dụng để ép ván, bảo dưỡng, xông, sấy gỗ hấp tẩm dầu cho cột gỗ.

Lò hơi công nghiệp trong chế biến gỗ
Lò hơi công nghiệp trong chế biến gỗ

Cuối cùng hiện nay các xí nghiệp sử dụng lò hơi công nghiệp trong ngành xây dựng để sấy khô nhanh các cấu kiện bê tông. Nhờ đó đẩy nhanh chu kỳ sản xuất và tăng năng suất.

Sử dụng phổ biến trong ngành dịch vụ

Ứng dụng của lò hơi công nghiệp trong ngành dịch vụ có vai trò dùng để sưởi ấm, tắm hơi, vệ sinh các dụng cụ ăn uống, nấu ăn. Điều này cho thấy, lò hơi có vai trò vô cùng quan trọng một phần không thể thiếu đối với đời sống sinh hoạt.

Sử dụng lò hơi công nghiệp để vệ sinh dụng cụ nấu ăn
Sử dụng lò hơi công nghiệp để vệ sinh dụng cụ nấu ăn

Ứng dụng lò hơi công nghiệp trong giao thông đường biển

Nhờ vào ưu điểm chịu được áp nhiệt cao, các bên sản xuất đã sử dụng lò hơi công nghiệp vào các tàu biển để tạo ra dòng hơi có động năng cao nhằm truyền lên các cánh tua-bin làm quay trục (còn được gọi chân vịt tàu) tương tự như trong ngành điện năng.

Lò hơi công nghiệp trong giao thông đường biển
Lò hơi công nghiệp trong giao thông đường biển

Ngoài ra, trên các tàu biển còn được bố trí thêm lò hơi phụ dùng để sinh hoạt, xông dầu cho máy chính. 

Ứng dụng lò hơi vào sinh hoạt hằng ngày

Không chỉ trong công nghiệp, y tế, giao thông vận tải, giờ đây lò hơi còn được ứng dụng vào các hoạt động sinh hoạt thường ngày.

Thiết kế của lò hơi dân dụng khá nhỏ gọn, ít cồng kềnh như các hệ thống lò hơi công nghiệp. Một số ứng dụng của lò hơi có thể kể đến như:

  • Lò hơi tráng bánh (bánh đa, bánh cuốn, bánh tráng, miến…)
  • Sưởi ấm: Các luồng hơi nước nóng đi qua hệ thống ống dẫn và tỏa nhiệt ra khắp nơi trong nhà, giúp sưởi ấm cho ngôi nhà.
  • Nồi áp suất: Có thể nói đây là dạng lò hơi nguyên thủy. Cơ chế hoạt động của nồi áp suất chính là: Đóng kín, tránh hơi nước rò rỉ ra ngoài – Hơi nước được đun sôi trước khi ra môi trường. Nhiệt độ của hơi nước sẽ được tận dụng để ở lại hầm nhừ nguyên liệu nấu ăn.

Kết luận

Trên đây bao gồm quy trình cũng như một số ứng dụng lò hơi công nghiệp chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Chúng tôi mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm được nhiều thông tin hữu ích.

5/5 - (31 bình chọn)