Thông tin liên lạc

Địa chỉ

20/4 đường nội khu Symphony, khu phố Phú Mỹ Hưng Midtown, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh 70000, Việt Nam

Hotline

0902898953

Email

info@vietnamzerowaste.vn
Van lò hơi

Lắp đặt van công nghiệp trong hệ thống lò hơi (nồi hơi) việc làm cần thiết để đảm bảo quá trình vận hành ổn định, an toàn hiệu quả đạt năng suất cao. Hãy cùng Zero Waste tìm hiểu và phân biệt các loại van hơi đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay qua bài viết dưới đây.

Van lò hơi là gì?

Van lò hơi hay là loại van công nghiệp được sử dụng rộng rãi trong các ngành sử dụng hơi; dùng để đóng/mở, điều tiết hay kiểm soát dòng chảy của lưu lượng trong một đường ống trên một hệ thống hoặc còn dùng để khống chế áp suất và khống chế nhiệt độ.  

Van khống chế áp suất ở đây không phải van an toàn.

Các loại van lò hơi phổ biến

Van an toàn lò hơi (nồi hơi)

Van an toàn có tên tiếng anh là Safety valve. Đây thiết bị dùng để bảo vệ hệ thống đường ống khỏi áp suất tăng vượt quá giá trị định mức (mức định mức do người sử dụng đặt trước). Van an toàn thường được đóng. Khi áp suất đầu vào vượt quá giá trị cho phép, van sẽ tự động mở một lượng chất lỏng, chất khí, hơi nước…sẽ chảy qua van về bình chứa hoặc được xả ra bên ngoài cho đến khi áp suất giảm xuống giá trị quy định.

Van an toàn lò hơi
Van an toàn lò hơi

Cấu tạo van an toàn gồm: Thân van, nắp van, trục van, đĩa van, lò xo, bộ phận điều chỉnh, Tay giật.

Thân van: Bộ phận chính của van an toàn. Thân van được làm từ nhiều loại vật liệu bao gồm đồng, thép không gỉ gang.

Đĩa van: Đĩa van – bộ phận đóng mở của van an toàn. Được làm bằng vật liệu chắc chắn chịu nhiệt độ cao như thép thép không gỉ

Lò xo: Lò xo nhiệm vụ giữ đĩa van tạo lực tác dụng lên môi chất. Lực xo trên đĩa van giữ cho đĩa vị trí đóng

Trục van: Trục van được nối với đầu van bộ giữ xo. Trục van di chuyển lên xuống cùng với đĩa van giúp đóng mở van.

Nắp van: Được sản xuất từ ​​cùng chất liệu với thân, nắp van bảo vệ hỗ trợ bộ truyền động thân van xo bên trong để giữ cho chúng thẳng đứng. Nắp van được liên kết với thân van bằng bu lông hoặc vít. Dễ dàng tháo nắp van để bảo trì, bảo dưỡng thay thế bên trong thân van

Bộ phận điều chỉnh: Một bộ điều chỉnh đầu van chức năng điều chỉnh áp suất đầu ra của van an toàn. Núm vặn này thể điều chỉnh theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ để tăng/ giảm mức áp suất của hệ thống (hơi)

Tay giật: Tay giật bộ phận nằm trên van an toàn. Tay giật dùng để chủ động xả áp suất ra bên ngoài không cần chờ đủ áp suất van sẽ tự động xả hơi. Trong nhiều trường hợp thể sử dụng tay giật để chủ động xả áp suất ra bên ngoài nếu van bị kẹt.

Một số van an toàn tay giật, một số khác thì không

Van hơi 2 chiều

Van hơi 2 chiều loại van công nghiệp chế đóng mở cho phép chất lỏng (nước, khí hoặc các phương tiện khác) chảy theo hai hướng. Không giống như van một chiều, van hai chiều cho phép chất lỏng đi qua van theo hai hướng.

Hiện nay trên thị trường rất nhiều loại mẫu van hai chiều khác nhau. Chúng bao gồm các loại van cổng, van bướm, van bi van cầu, chúng những tính năng ứng dụng hữu ích trong việc điều chỉnh lưu lượng chất lỏng trong hệ thống đường ống.

Van 2 chiều thể vận hành bằng tay hoặc điều khiển tự động bằng điện hoặc khí nén. Dựa trên công nghệ điều khiển, van cầu được phân loại thành:

 • Van hai chiều tay quay/tay gạt
 • Van hai chiều điều khiển bằng điện
 • Van hai chiều điều khiển bằng khí nén

Các loại van hơi 2 chiều phổ biến

Van bướm

Van bướm là 1 trong những loại van 2 chiều có đĩa van xoay mở dạng cánh bướm. Đĩa van thể xoay quanh trục qua nhiều góc độ khác nhau để đóng mở van (thường qua góc 90°).

Van bướm thường được điều khiển bằng đòn bẩy, tay quay hoặc bộ truyền động như điện hoặc khí nén. Van bướm hoạt động tốt khi van trạng thái đóng, toàn bộ chất lỏng ngừng chảy qua đường ống ngược lại.

Van cổng

Van cổng loại van hai chiều đĩa van đóng mở giống như cánh cổng theo chế nâng lên hạ xuống cho phép chất lỏng lưu thông. Van cổng chủ yếu sử dụng tay quay để điều khiển đóng mở van.

Dựa vào cấu tạo, loại vật liệu khả năng hoạt động, người ta phân loại van cổng van hai chiều thành:

– Van cổng phân loại vận hành: Van cổng tay quay, van cổng vô lăng, van cổng điều khiển khí nén, van cổng điều khiển điện, van cổng tín hiệu điện, van cổng nắp chụp.

– Van cổng phân loại dạng chính: Van cổng ty nổi, Van cổng ty chìm, van cổng lắp bích, van cổng lắp ren.

– Van cổng phân loại vật liệu: Van cổng inox, van cổng gang, van cổng thép, van cổng đồng,…

Van bi

Loại van này sử dụng cấu đóng mở xoay dưới 90 độ để điều khiển dòng chảy. Mặt trong của đĩa van dạng hình cầu với các lỗ xuyên tâm giống như các viên bi làm bằng kim loại hoặc nhựa.

Van bi mở hoàn toàn khi chiều lỗ song song với dòng chất lỏng đóng hoàn toàn khi lỗ vuông góc với dòng chất lỏng. Van bi được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống đường ống quy vừa nhỏ. Van bi thể được điều khiển để mở hoặc đóng bằng đòn bẩy, điều khiển khí nén hoặc điều khiển điện.

Hai loại van bi phổ biến:

Van bi 3 ngã:  Đây là thiết bị dùng để đóng/mở cho phép môi chất đi qua hoặc ngăn chặn lại qua 3 cửa chia ra 1 cửa đóng và 2 cửa còn lại mở. Lưu chất sẽ đi qua trái hoặc qua phải.

Van bi 3 ngã được thiết kế từ nhiều vật liệu khác nhau như: Van bi 3 ngã inox, Van bi ba ngã nhựa, van bi 3 ngã thép, van bi 3 ngã gang. Ví dụ: Inox chuyên dùng cho hóa chất, chất ăn mòn, nhiệt độ cao, nhựa dùng cho nước sạch, gang dùng cho nước thải.

Van bi 4 ngã: là loại thiết bị giúp hệ thống làm việc thông qua vị trí van có được sự đang dạng về hướng di chuyển cũng như chủng loại của lưu chất bên trong hệ thống khi đi qua điểm làm việc của van.

Van bi 4 ngã được làm từ dòng vật liệu inox, trong 1 số trường hợp chất ăn mòn kim loại cao hay các dạng axit vô cơ nồng độ cao có thể thay thế bởi các dòng vật liệu nhựa.

Van 1 chiều lò hơi

Van 1 chiều lò hơi hay còn gọi là van một chiều chữ ngã là thiết bị được dùng cho các hệ thống hơi nóng, khí nén. Chức năng này chỉ cho phép lưu chất đi qua van theo 1 chiều nhất định và không cho đi ngược lại.

Van 1 chiều lò hơi
Van 1 chiều lò hơi

Van 1 chiều hơi được tách ra làm 3 phần chính:

 • Phần thân van
 • Phần đĩa van
 • Phần lò xo

Nguyên lý hoạt động van 1 chiều lò hơi: Khi chất lỏng đi vào van theo hướng mũi tên, áp suất của dòng chảy môi chất sẽ thắng lực của xo, nén đĩa lên trên cho phép chất lỏng chảy qua van. Khi áp suất môi chất nhỏ hơn lực của lò xo hoặc hết môi chất lưu thông, xo sẽ ​​tự động phản ứng để đóng van một chiều.

Ưu điểm của van 1 chiều lò hơi:

Van một chiều là thiết bị quan trọng và không thể thiếu trên các đường ống dẫn lưu chất hiện nay. 

 • Bảo vệ đường ống, thiết bị bơm đường ống.
 • Van được kích hoạt động bằng áp lực chất lỏng
 • Van được làm từ nhiều chất liệu phù hợp nhiều môi trường khác nhau
 • Van chống chảy ngược, chống tổn thất áp suất
 • Dễ dàng lắp đặt, thay thế và bảo trì 

Van xả đáy lò hơi

Van xả đáy lò hơi hay còn gọi van xả cặn lò hơi (nồi hơi) là một bộ thiết bị dùng để xả loại bỏ cặn chất bẩn lắng đọng dưới đáy bình chịu áp lực. Van thường được lắp đáy hơi.

Ưu điểm nổi bật của van xả đáy:

 • Quy trình sản xuất hiện đại, chất lượng cao hoạt động đáng tin cậy.
 • Dễ dàng lắp đặt, sửa chữa bảo trì
 • Hiệu năng tốt, giá hợp lý, phù hợp với mọi doanh nghiệp

Ứng dụng của van xả đáy

Một van xả đáy được sử dụng để xả đáy lò hơi (nồi hơi) loại bỏ cặn bã và tạp chất. Khi lò hơi (nồi hơi) hoạt động liên tục, nước sôi lên tạo thành hơi nước và các tạp chất trong nước ngưng tụ thành cặn. Nồng độ lớn của các tạp chất này tạo ra bọt khí và hạn chế sinh hơi.

Vì vậy, để loại bỏ và giảm thiểu các loại chất gây ô nhiễm lên hệ thống, hãy sử dụng van xả đáy này để loại bỏ các chất gây ô nhiễm ra khỏi hệ thống. Van xả đáy được lắp đặt ở điểm thấp nhất của đường ống dẫn lò hơi (nồi hơi). Sau đó là các thông số TDS hay độ dẫn điện, pH và nồng độ silica. Ngoài ra photphat trong giới hạn định mức lượng khí không bị ảnh hưởng.

Van ống thủy lò hơi

Van ống thủy lò hơi hay còn gọi là kính thủy nồi hơi, kính ống thủy lò hơi, kính thủy sáng lò hơi, kính quan sát lò hơi…là thiết bị giúp người vận hành dễ dàng quan sát, theo dõi mực nước thực tế trong nồi hơi. Mục đích để nhanh chóng phát hiện ứng phó với các tình huống bất thường để vận hành nồi hơi an toàn hiệu quả.

Van ống thủy lò hơi
Van ống thủy lò hơi

Nguyên lý hoạt động: Về chế hoạt động, van ống thủy lò hơi (nồi hơi) hoạt động theo nguyên tắc các bình thông nhau được trang bị van để đóng mở khi cần thiết. Cụ thể, khi lắp đặt kính được nối với hệ thống nước bên trong lò sao cho mực nước bên trong nồi đúng với mực nước được đánh dấu trên kính.

Đặc điểm nổi bật của van ống thủy lò hơi:

 • Quan sát tổng quan được bên trong lò hơi, nồi hơi để có thể kịp thời điều chỉnh lò hơi hợp lý
 • Thiết kế đơn giản, nhỏ gọn, tiện mang theo, dễ lắp đặt
 • Các thông số của bề mặt đo ràng, trực quan, dễ quan sát cho người sử dụng
 • Chịu nhiệt độ cao, áp suất cao, tuổi thọ cao.
 • Giá cả hợp lý, chi phí đầu ban đầu thấp.

Van điều áp lò hơi ( có van chỉ điều áp thông thường và van vừa giảm áp xuất / giảm nhiệt độ “van giảm ôn giảm áp” )

Van điều áp lò hơi
Van điều áp lò hơi

Van điều áp lò hơi hay còn gọi là van giảm áp hơi nóng là là loại van dùng để giảm hoặc điều chỉnh áp suất của hơi quá nhiệt nhằm ổn định kiểm soát dòng chảy trong hệ thống đường ống. Van cấu tạo đơn giản với hai loại van chính:

dạng lắp ren, dạng lắp bích và ứng dụng phù hợp với các hệ thống như lò hơi, nồi hơi, hệ thống sản xuất, chế biến thực phẩm, máy móc, dung dịch, hóa chất.

Cấu tạo van điều áp lò hơi

 • nhiều loại đầu điều khiển, thường tay cầm hoặc vít dùng để điều chỉnh áp suất của hơi nước nóng.
 • Thân van hơi bao gồm một buồng giải nhiệt truyền nhiệt trực tiếp dùng để kết nối với hệ thống đường ống.
 • Chuyển động (lò xo, trục, đĩa) cho phép bộ điều chỉnh dễ dàng điều chỉnh áp suất gia nhiệt.
 • Một máy đo hơi được sử dụng để đo áp suất đầu vào

Nguyên lý hoạt động van điều áp lò hơi: Điều chỉnh áp lực hơi nóng về mức mong muốn sau đó cho hơi đi vào đầu vào van, khí hơi sẽ đi qua các khoang giảm áp và đi ra ở đầu ra(khí đã được giảm áp suất).

Tổng kết

Hi vọng qua bài viết trên bạn đã hiểu và biết cách phân biệt các loại van lò hơi tùy theo từng mục đích sử dụng, nhìn chung có thể thấy bất kỳ một loại van nào cũng đóng vai trò quan trọng góp phần giúp hệ thống vận hành ổn định, an toàn, hiệu quả.

Nếu có bất kỳ thắc mắc về các thông tin dịch vụ thiết kế, vận hành, lắp đặt, bảo dưỡng lò hơi công nghiệp VietNam Zero Waste. Quý khách hàng vui lòng liên hệ đến website hoặc số hotline: 0314219515 để được tư vấn và hỗ trợ tận tâm.

Đánh giá bài viết
Mr. Sơn

Tôi có 9 năm kinh nghiệm với vai trò kĩ sư thiết kế thiết bị áp lực theo tiêu chuẩn ASME; từng đảm nhận chức vụ Phó phòng kĩ thuật tại Công ty Cổ phần Lilama 18. Hiện tại, tôi là Trưởng phòng kĩ thuật công ty Việt Nam Zero Waste.