Thông tin liên lạc

Địa chỉ

20/4 đường nội khu Symphony, khu phố Phú Mỹ Hưng Midtown, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh 70000, Việt Nam

Hotline

0902898953

Email

info@vietnamzerowaste.vn
hệ thống lò hơi tầng sôi

Thông tin quan trọng:

 • Lò hơi tầng sôi sủi bọt (bong bóng) được sử dụng với nhiều nhiên vật liệu tái chế, có hoạt động ổn định, quản lý môi trường tốt cũng như chi phí đầu tư thấp và tối ưu hóa năng suất.
 • Lò hơi tầng sôi tuần hoàn sẽ có một số đặc điểm chung như hiệu hiệu quả hoạt động cao, quản lý môi trường tốt, dễ dàng xử lý chất thải.
 • Lò hơi tầng sôi Biomass sử dụng nguồn năng lượng tái tạo, năng suất hoạt động vô cùng hiệu quả, thân thiện với môi trường, nhiên vật liệu đa dạng và thân thiện với người dùng.
Các loại lò hơi hơi hơi tầng sôi hiện nay được ứng dụng phổ biến
Các loại lò hơi hơi hơi tầng sôi hiện nay được ứng dụng phổ biến

Trong số các dòng sản phẩm nồi hơi hiện nay, thì lò hơi tầng sôi được nhiều doanh nghiệp nhắc đến rất nhiều và được ứng dụng vô cùng phổ biến. Nhưng để có thể hiểu được các loại lò hơi tầng sôi trên thị trường thì không phải ai cũng biết rõ về chúng. Hãy cùng Vietnam Zero Waste nắm một số thông tin cơ bản về dòng sản phẩm này nhé!

Nồi hơi tầng sôi có bao nhiêu loại?

Đối với các nhà máy xí nghiệp có sử dụng nhiệt, thì lò hơi tầng sôi có vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp nhiệt và cung cấp hơi, dẫn nguồn nhiệt, nguồn hơi đến các hệ thống máy móc cần sử dụng tới hơi và nhiệt. 

Ngày nay, các loại tầng sôi được đưa vào ứng dụng vô cùng hiệu quả trong hầu hết các ngành công nghiệp. Với mỗi ngành sản xuất đều có nhu cầu sử dụng nhiệt ở tùy mức độ và công suất khác nhau. Hiện nay, gồm có 3 loại lò hơi tầng sôi phổ biến, bao gồm:

Lò hơi tầng sôi sủi bọt (bong bóng) 

Lò hơi tầng sôi sủi bọt (Bubbling fluidized bed boiler – BFB) là dòng nồi hơi sử dụng nguyên tắc đun sôi nước trong một buồng chứa áp suất cao nhằm tạo ra hơi nước và những bọt khí trong nước. Nồi hơi tầng sôi BFB rất phổ biến trong công nghiệp, được ứng dụng rộng rãi trong các ngành như sản xuất hóa chất, sản xuất giấy, sản xuất dược phẩm và thực phẩm.

Lò hơi tầng sôi sủi bọt là dòng nồi hơi rất phổ biến trong công nghiệp
Lò hơi tầng sôi sủi bọt là dòng nồi hơi rất phổ biến trong công nghiệp

Dưới đây là một số ưu điểm chung của lò hơi tầng sôi sủi bọt:

 • Thời gian phản ứng nhanh và tốc độ sản xuất hơi nước cao.
 • Có khả năng xử lý chất rắn, nước mặn hoặc nước nhiễm phèn
 • Chi phí đầu tư và vận hành thấp hơn so với các loại lò hơi tầng sôi phổ biến khác.
 • Thân thiện với người dùng và môi trường.
 • Tiết kiệm nhiên liệu.

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì nồi hơi tầng sôi sủi bọt cũng có một số hạn chế như sau:

 • Độ bền và tuổi thọ thấp.
 • Nồi hơi dễ bị rò rỉ và hỏng hóc do tác động của khí và nước cao suất vì áp suất sản xuất hơi nước tương đối thấp thường không quá 100 bar.
 • Chi phí bảo trì và sửa chữa đôi khi khá cao vì tính phức tạp của thiết bị.

Lò hơi tầng sôi tuần hoàn

Về lò hơi tầng sôi tuần hoàn (Circulating Fluidized Bed Boiler – CFB) là một loại lò hơi tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả rất cao nhờ các cải tiến từ nồi hơi tầng sôi. Là một trong các loại lò hơi tầng sôi được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp năng lượng hiện nay.

Lò hơi tầng sôi tuần hoàn là dòng nồi hơi tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả nhất
Lò hơi tầng sôi tuần hoàn là dòng nồi hơi tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả nhất

Những ưu điểm chung của lò hơi tầng sôi tuần hoàn bao gồm:

 • Tạo ra hơi nước ở áp suất cao với hiệu suất tối ưu.
 • Khả năng xử lý được nhiều loại nước khác nhau và chất rắn trong nước.
 • Có tính linh hoạt với nhiều mức độ áp suất và nhiệt độ.

Đối với lò hơi tầng sôi tuần hoàn cũng có một số hạn chế như sau:

 • Chi phí đầu tư và vận hành cao.
 • Lượng nước và hóa chất được cấp khá lớn.
 • Thời gian bảo trì và vận hành lâu.

 Lò hơi tầng sôi có áp 

Lò hơi tầng sôi có áp (Boiler High Pressure) được sử dụng để tạo ra hơi nước bằng phương pháp đun sôi nước trong một hệ thống đóng, tạo ra hơi nước ở áp suất cao. Dòng nồi hơi tầng sôi có áp này thường được đưa vào ứng dụng trong các ngành công nghiệp như sản xuất dầu khí, sản xuất điện, sản xuất hóa chất.

Lò hơi tầng sôi có áp là dòng lò hơi có hiệu suất cao và ổn định tốt
Lò hơi tầng sôi có áp là dòng lò hơi có hiệu suất cao và ổn định tốt

Một số ưu điểm nổi bật của nồi hơi tầng sôi có áp đó là:

 • Tạo ra hơi nước với áp suất vô cùng cao từ 15 đến 800 PSI và nhiệt độ từ 200 đến 500 độ C.
 • Hiệu suất cao và độ ổn định tốt.
 • Tiết kiệm nhiên liệu.
 • Dễ dàng kiểm tra, tháo lắp và sửa chữa.

Tuy nhiên việc sử dụng lò hơi cũng có một số hạn chế như sau:

 • Hệ thống đòi hỏi kỹ thuật cao.
 • Những vấn đề về an toàn và quản lý rủi ro phải được xử lý cẩn thận, tốn nhiều thời gian.
 • Điều chỉnh áp suất đòi hỏi người có chuyên môn.
 • Chi phí đầu tư ban đầu đắt đỏ.

Các loại lò hơi tầng sôi mà Vietnam Zero Waste chia sẻ ở trên sẽ có độ phức tạp nhau trong thiết kế, vận hành và bảo dưỡng. Chính vì thế, việc các doanh nghiệp sử dụng hệ thống dễ dàng còn phụ thuộc vào ứng dụng cụ thể và năng lực kỹ thuật chuyên môn.

Hiện nay, nồi hơi tầng sôi sủi bọt  được xem là dễ sử dụng hơn so với hai loại còn lại, vì thiết kế đơn giản, dễ bảo trì và vận hành cũng đơn giản hơn, vì chỉ cần kiểm soát áp suất và nhiệt độ của hệ thống. 

Tuy nhiên, nếu không được bảo trì đúng cách, nồi hơi tầng sôi sủi bọt sẽ dễ dàng gặp phải các vấn đề về bụi và một số tác động xấu khác đến môi trường, sức khỏe con người, cũng như ảnh hưởng đến độ bền và tuổi thọ của hệ thống.

Còn đối với hai dòng lò hơi tầng sôi còn lại thường được sử dụng cho các ứng dụng sản xuất lớn. Do đó, các doanh nghiệp cần có kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng kỹ thuật cao hơn để vận hành và bảo trì thiết bị. Nhưng với hai dòng lò hơi này thường sẽ có thiết kế phức tạp hơn và cần thời gian bảo trì và vận hành thường xuyên hơn so với lò hơi tầng sôi sủi bọt.

Để có thể lựa chọn dòng lò hơi tầng sôi phù hợp và dễ sử dụng nhất cần phụ thuộc vào các yếu tố cụ thể như ứng dụng, sử dụng thiết bị cũng như nhu cầu của doanh nghiệp. Cần lưu ý phải luôn đảm bảo sự an toàn và hiệu quả của hệ thống, đảm bảo vận hành hàng đầu của các loại nồi hơi tầng sôi, dù đó là lò hơi tầng sôi sủi bọt, tầng sôi tuần hoàn hay có áp.

Ngoài ra lò hơi tầng sôi đốt biomass (còn được gọi là lò hơi tầng sôi biomass) sử dụng các nhiên liệu sinh học cũng dần trở nên ngày càng phổ biến trên thị trường công nghiệp Việt Nam hiện nay.

Lò hơi tầng sôi Biomass sử dụng nhiên liệu sinh học
Lò hơi tầng sôi Biomass sử dụng nhiên liệu sinh học

Trên đây là một số thông tin cơ bản về các loại lò hơi tầng sôi phổ biến hiện nay. Vietnam Zero Waste hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn thu thập được nhiều thông tin bổ ích và dễ dạng lựa chọn dòng lò hơi tầng sôi phù hợp với nhu cầu, mang lại kinh tế tốt nhất.

Đánh giá bài viết