Thông tin liên lạc

Địa chỉ

20/4 đường nội khu Symphony, khu phố Phú Mỹ Hưng Midtown, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh 70000, Việt Nam

Hotline

0902898953

Email

info@vietnamzerowaste.vn
lò hơi tầng sôi

Ngành công nghiệp giấy là một trong những nhóm ngành sản xuất sử dụng một lượng lớn năng lượng từ than đá, dầu DO, FO. Tuy nhiên, các loại nhiên liệu hóa thạch này đang dần trở nên cạn kiệt với mức giá leo thang ngày càng cao, làm giảm hiệu quả kinh tế của doanh nghiệp và ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường, xã hội. Chính vì thế, sử dụng hiệu quả năng lượng là điều tất yếu cho các ngành giấy Việt Nam hiện nay. Zero Waste với giải pháp hệ thống nồi hơi công nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp giấy cải thiện được vấn đề về năng lượng. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé. 

lò hơi đốt than

KHI LÒ HƠI ĐỐT THAN KHÔNG CÒN MANG LẠI GIÁ TRỊ BỀN VỮNG CHO NGÀNH GIẤY VIỆT NAM

Sản xuất giấy phải qua nhiều công đoạn như nghiền gỗ thành bột, phơi khô giấy, hoặc tẩy trắng. Đây là những công đoạn yêu cầu năng lượng nhiệt lẫn hơi. Hơn nữa, quá trình sản xuất giấy tiêu tốn một nguồn năng lượng cực kỳ lớn, bài toán về tiết kiệm năng lượng khá là nan giải đối với ngành giấy của nước ta. 

Đa số các nhà máy giấy tại Việt Nam đang sử dụng lò hơi truyền thống dùng than làm nhiên liệu đốt. Điều này không những làm giảm hiệu suất, lãng phí nguồn tài nguyên năng lượng mà còn đem lại nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường.

Trong khi đó, việc tối ưu hóa, đầu tư vào hệ thống nồi hơi công nghiệp hiện đại sử dụng nguồn nhiên liệu sạch có thể sẽ giúp các doanh nghiệp giấy Việt Nam tiết kiệm tới 20 – 30% chi phí đầu tư cho năng lượng.

Như có đề cập ở trên, hệ thống nồi hơi công nghiệp hiện đại dùng các nhiên liệu sạch như trấu, củi, giấy vụn, bã điều, lá khô,…để phục vụ quá trình đốt cháy bên trong buồng lò. Điểm chung của những dòng nhiên liệu này đó là rẻ, sạch và ít gây hại đến môi trường như than đá, dầu mỏ.

Cũng như lò hơi đốt than, nồi hơi công nghiệp hiện đại sử dụng các nhiên liệu sạch để làm sôi nguồn nước cấp, từ đó tạo ra năng lượng hơi bão hòa. Vai trò của hơi nước bão hòa trong ngành giấy là phục vụ quá trình sấy khô, vận hành máy móc,…Tất nhiên là nguồn năng lượng này được điều chỉnh để đạt mức nhiệt độ và áp suất cần thiết để sản xuất nhiều loại giấy khác nhau. 

Tuy vậy, điểm khác biệt lớn nhất giúp hệ thống nồi hơi công nghiệp hiện đại được ưa chuộng nhất hiện nay đó là khả năng vận hành an toàn và tiện lợi, từ đó giúp doanh nghiệp ngày giấy nói riêng có thể tối thiểu hóa chi phí sản xuất.

lò hơi

Nồi HƠI CÔNG NGHIỆP – GIẢI PHÁP NĂNG LƯỢNG MỚI TRONG NGÀNH GIẤY 

Để có thể giảm thiểu được chi phí năng lượng, ngành giấy Việt Nam cần tập trung vào hai khâu chính, đó là hệ thống lò hơi công nghiệp và hệ thống xử lý rác thải. Vì đây là hai khâu đóng góp quan trọng vào chi phí sản xuất và rác thải ra môi trường.

HỆ THỐNG NỒI HƠI CÔNG NGHIỆP 

HIỆU QUẢ CỦA LÒ HƠI HIỆN ĐẠI – NHIÊN LIỆU 

Hiệu quả của lò hơi hiện đại mang lại đầu tiên có thể kể đến đó là tối thiểu hóa chi phí nhiên liệu. Đây sẽ là một khoản tiết kiệm lớn cho các doanh nghiệp giấy Việt Nam. 

Nồi hơi công nghiệp hiện nay có khả năng đốt cháy nhiều nguyên liệu. Trong đó nổi bật là nhiên liệu biomass (có mức thải ròng CO2 gần như bằng 0) được ví như nhiên liệu xanh. Vì là nước nông nghiệp, nên mạng lưới cung cấp nhiên liệu biomass khá rộng lớn, khi đó, nếu đánh giá được thế mạnh của từng vùng nhiên liệu sẽ giúp giảm thiểu được chi phí phát sinh do vận chuyển.  

Chẳng hạn, tại khu Bình Phước thì nguồn cung biomass chủ đạo là vỏ điều; Quảng Ngãi gồm bã mía,…hay vùng đồng bằng sông Cửu Long là võ trấu, vỏ dừa,…Sau khi tận dụng được nguồn nhiên liệu địa phương mà vẫn bị thiếu, thì sẽ có nhiên liệu bổ sung là than cám, ngoài ra, lò hơi còn có thể tận dụng được đống rác thải khổng lồ từ các nhà máy hoặc khu dân cư, đảm bảo nguồn cung nhiên liệu được đầy đủ và đạt hiệu quả cao. 

HIỆU QUẢ THỨ HAI MÀ LÒ HƠI MANG LẠI – HIỆU SUẤT LÒ CAO 

Hiệu quả của hệ thống Nồi hơi công nghiệp mang lại không chỉ là nhiên liệu đốt mà còn là hiệu quả lò cao. Và tùy vào vùng nhiên liệu sẽ có hệ thống lò hơi với buồng đốt khác nhau như:

Buồng đốt ghi xích có hiệu suất lên đến 85% có thể đốt được các nhiên liệu than nhiệt trị trên 5000 Kcal/kg. Các nhiên liệu như vỏ trấu, củi, lõi ngô…có kích thước từ 70mm trở lên đều phải dùng Nồi hơi công nghiệp dạng ghi xích.

Còn các nhiên liệu có nhiệt trị thấp dưới 5000 Kcal/kg như mùn cưa, vỏ hạt điều, bã mía, rác nhựa băm nhỏ,…thì dùng lò hơi tầng sôi không tuần hoàn với hiệu suất tối đa 87%. Đây cũng là lò hơi được dùng nhiều nhất trong ngành Giấy của nước ta. 

Bên cạnh đó, các dạng nhiên liệu khó xơi khác như than cám có độ bốc thấp, người ta chuyên sử dụng Nồi hơi công nghiệp dạng tầng sôi tuần hoàn. Với công suất lên đến 90%, các nhiên liệu hầu như bị đốt cháy hoàn toàn và nguồn nhiệt được sinh ra cũng được thu hồi gần như toàn bộ.

Hệ thống xử lý khói thải tiên tiến

Hệ thống xử lý khói thải là điều bắt buộc phải xây dựng và lắp đặt trong các nhà máy sản xuất, bao gồm cả ngành giấy và các lĩnh vực khác. Hiện nay, một hệ thống Nồi hơi công nghiệp hiện đại đều tích hợp một hệ lọc khói bụi, xỉ thải hiệu quả. Điều này đảm bảo cho quá trình vận hành lò hơi diễn ra trơn tru mà vẫn đảm bảo tuân thủ các quy định về môi trường. Thông thường, hệ thống xử lý khói thải gồm:

 • Cyclone hệ đa cấp: Hệ thống này bao gồm nhiều bộ phận Cyclone nhỏ hơn nối lại với nhau. So với Cyclone đơn (loại 1 phần tử), thì Cyclone đa cấp cho phép lò hơi hiện đại có khả năng lọc bụi mạnh mẽ hơn, hiệu quả xử lý bụi, khói thải có thể lên đến 95%. 
 • Tháp lọc túi vải: Đây là bộ phận xử lý bụi có kích thước siêu mịn và nhỏ trở lên có bên trong khói thải. Hiệu suất lọc có thể đạt đến 99% và có thể hoạt động liên tục, ổn định trong mọi điều kiện. Tuy nhiên, hệ thống túi vải chỉ áp dụng cho dạng khói khô, không chứa bụi nhờn. 
 • Bể dập khí thải dạng ướt: Để khắc phục hạn chế của túi vải, bộ phận bể dập bụi ướt được thêm vào để tăng hiệu quả xử lý khói bụi. 
lò hơi công nghiệp

ZERO WASTE – CUNG CẤP HỆ THỐNG LÒ HƠI CÔNG NGHỆ MỚI 

Các sản phẩm lò hơi công nghệ mới tại Zero Waste đều được thiết kế và thi công dựa theo tiêu chuẩn QCVN và ASME với những tính năng và ưu điểm sau: 

 • Lò hơi đốt đa nhiên liệu xấu, có thành phần lưu huỳnh lớn (S đến 5%) và độ ẩm, độ tro cao (W, A đến 50%). Không phát thải dioxin nhờ nhiệt độ buồng đốt >1050 oC.
 • Giảm đáng kể khí NOx so với đốt than đá hoặc dầu FO, nồng độ khí NOx trong khói thải phổ biến 150-200 mg/Nm3.
 • Hiệu suất lò hơi cao từ 80 – 90%
 • Hiệu suất cháy nhiên liệu rất cao, đạt trên 90%.
 • Giảm phát thải bụi nhờ lọc khô bằng cyclone tổ hợp + tháp lọc đa năng.
 • Giảm chi phí nhân công nhờ hệ thống tự động.

Ngành công nghiệp giấy đang dần trở thành nhóm ngành trọng điểm không chỉ ở Việt Nam mà còn cả thế giới. Vì vậy, sử dụng năng lượng hiệu quả sẽ mang lại giá trị bền vững cho toàn thể ngành công nghiệp giấy.

Với các giải pháp ứng dụng lò hơi công nghiệp từ Zero Waste có thể góp phần thúc đẩy doanh nghiệp giấy nói riêng và các doanh nghiệp sản xuất khác nói chung thực hiện hóa mong muốn đó. Để Zero Waste có thể tư vấn thêm cho quý doanh nghiệp về cách lắp đặt lò hơi hoặc giá nồi hơi công nghiệp, hãy liên hệ với đội ngũ của chúng tôi:

 • Phòng kinh doanh: 0975 337 933 (Mr. Khang)
 • Phòng kĩ thuật: 0975 324 488 (Mr. Văn)
5/5 - (1 bình chọn)