Thông tin liên lạc

Địa chỉ

20/4 đường nội khu Symphony, khu phố Phú Mỹ Hưng Midtown, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh 70000, Việt Nam

Hotline

0902898953

Email

info@vietnamzerowaste.vn
COAL

Than là nguồn sản xuất điện lớn nhất (chiếm 40% sản lượng điện toàn cầu). Theo báo cáo của GlobalData, khai thác than toàn cầu được dự báo sẽ đạt 8.776,5 triệu tấn (Mt) vào năm 2025. Tuy nhiên, đầu tháng 10 năm 2021, giá than đá trên thị trường quốc tế đã thiết lập mức giá cao kỷ lục (>200 USD/tấn), tăng gấp 5 lần cùng kỳ năm ngoái và dẫn đến thực trạng khủng hoảng năng lượng. Hơn thế nữa, việc đốt than đá chính là nguyên nhân tạo ra một lượng lớn khí thải Cacbon, gây ra mối đe dọa lớn đối với bầu khí quyển và sức khỏe con người. 

Xem xét trong bối cảnh các doanh nghiệp đều đang hướng đến một nền kinh tế xanh hiện nay, than đá hay các loại nhiên liệu hóa thạch nói chung không còn là nguồn nhiên liệu hữu hiệu. Câu hỏi đặt ra ngay lúc này là ‘Nếu không phải than đá thì là gì?’. Trước hết, để trả lời câu hỏi này, hãy cùng Zero Waste điểm lại những hậu quả nghiêm trọng từ sự phụ thuộc vào than đá.  

Theo Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng, trung bình khi đốt 1 tấn than sẽ thải ra 2,86 tấn phát thải CO2. Ngoài ra, quá trình đốt than còn thải ra các khí độc hại như SO2 gây mưa axit, NOx gây ra khói bụi làm ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường và sức khỏe con người. 

Bên cạnh đó, các nhà máy điện than hàng năm thải ra hàng triệu tấn chất thải độc hại vào nguồn nước như kim loại nặng selen, thủy ngân, asen, cadmium, thallium,… dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng đối với con người nếu họ tiếp xúc phải nguồn nước bị ô nhiễm này. 

Chính vì những hiểm họa nặng nề này, than đá hay nhiên liệu hóa thạch nói chung không còn là một nguồn năng lượng an toàn. Điều này có nghĩa cần phải có một giải pháp năng lượng khác thay thế cho than đá với tính chất xanh – sạch – hiệu quả hơn. 

Đã có một nguồn nhiên liệu hữu hiệu hơn để thay thế - Biomass

Hiện nay, năng lượng tái tạo được xem là một giải pháp năng lượng vừa thân thiện với môi trường lại mang lại hiệu quả sản xuất không kém cạnh gì than đá. Biomass (sinh khối) là một loại năng lượng tái tạo có nguồn gốc từ phụ phẩm nông – lâm nghiệp và mang lại những lợi ích như: 

  • Chuyển hóa rác thải thành năng lượng trong sản xuất: Với nguồn gốc từ phụ phẩm (những gì sót lại) từ các sản phẩm nông – lâm nghiệp như bã mía, trấu, mùn cưa, dăm bào,…Những thứ tưởng chừng vô dụng trong quá trình sản xuất nhưng lại có thể chuyển hóa thành năng lượng tiềm năng. Từ đó, không những tiết kiệm chi phí nhiên liệu từ việc tận dụng rác thải nông – lâm nghiệp, doanh nghiệp còn có thể đáp ứng được tiêu chuẩn môi trường của nhà nước. 
  • Biomass mang tính tuần hoàn so với than đá vì có thể tái tạo thường xuyên thông qua các đợt trồng trọt. Đặc biệt hơn, nếu than đá tốn hơn triệu năm để hình thành dưới lòng đất, quá trình sản xuất biomass chỉ tốn vài năm. 
  • Với sự đa dạng về chủng loại của biomass, chi phí của một số nhiên liệu thấp hơn nhiều so với than đá nhưng hiệu quả về năng lượng vẫn không đổi (hình 1). 
Các dạng nhiên liệu sinh khối
  • Khi sử dụng Biomass thay thế than đá, hàm lượng Cacbon có trong chu trình Cacbon tự nhiên được đốt cháy và không làm gia tăng CO2 vào bầu khí quyển – tác nhân gây nên hiệu ứng nhà kính. Việc sử dụng Biomass để sản xuất năng lượng (Hơi – Nhiệt – Điện) cũng góp phần giảm thiểu phát tán khí Metan và giảm độ tro trong sản xuất (Hình 2).

Một trong những loại năng lượng tạo ra từ quá trình đốt biomass chính là hơi nước, một nguồn năng lượng tiềm năng và là giải pháp năng lượng hiệu quả cho các doanh nghiệp.

Hệ thống hơi bão hòa - Giải pháp năng lượng tuyệt vời cho các khu công nghiệp

Hệ thống lò hơi bão hòa sử dụng biomass của Zero Waste có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng năng lượng hiệu quả của quý doanh nghiệp với những lợi ích: 

  • Hơi bão hòa do nước tạo thành → rẻ, dễ lấy, an toàn vì không độc hại, không dễ cháy như dầu khí,…
  • Hơi có thể được sử dụng ngay khi mở van → không cần máy bơm 
  • Hơi chứa một lượng nhiệt lớn (nhiệt ẩn) → mang nguồn năng lượng lớn; lượng nhiệt lớn có thể truyền đến sản phẩm nhanh hơn so với nước nóng và không khí nóng. 
  • Dễ kiểm soát nhiệt độ vì nếu áp suất hơi ko đổi thì nhiệt độ cũng ko đổi. 

Nhìn chung, biomass chính là một giải pháp hữu hiệu để thay thế cho than đá và Zero Waste tự hào là một trong những đơn vị chuyển đổi năng lượng sạch hiệu quả nhất trong thị trường năng lượng của Việt Nam. 

Đánh giá bài viết