Thông tin liên lạc

Địa chỉ

20/4 đường nội khu Symphony, khu phố Phú Mỹ Hưng Midtown, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh 70000, Việt Nam

Hotline

0902898953

Email

info@vietnamzerowaste.vn
an toan noi hoi

Thực tế chứng minh rằng, nếu các vấn đề về an toàn nồi hơi không được đảm bảo, thì thiết bị này sẽ như một quả bom nổ chậm, gây nguy hiểm cho toàn bộ nhà máy. Các chuyên gia đã nói rằng nồi hơi sẽ phát nổ khi chúng không được vận hành đúng cách. Sau đây là chìa khóa về an toàn nồi hơi để giúp Quý Khách Hàng ngăn ngừa các tai nạn không đáng có.

CÁC NGUYÊN NHÂN CHÍNH CÓ THỂ GÂY RA CÁC VỤ NỔ LÒ HƠI CÔNG NGHIỆP 

Một số lỗi và nguyên nhân phổ biến gây ra các sự cố nổ lò hơi công nghiệp trong các nhà máy, xí nghiệp, đe dọa các vấn đề an toàn nồi hơi như :

 • Hỏng van an toàn, ăn mòn lò hơi.
 • Sự bất cẩn của ban Quản lý và nhân viên vận hành lò cũng là nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn và nổ lò hơi. 
 • Sau một thời gian sử dụng các loại lò hơi đốt than hay công nghiệp đều có hiện tượng đóng cặn. Theo thời gian, lớp cặn này tích tụ lại khiến đường ống bị tắc nghẽn. Nếu lớp cặn này bám quá dày trên thành lò sẽ làm hỏng tính dẫn nhiệt của lò. Nếu làm nhiệt độ của lò quá cao, áp suất cao khiến thành lò hơi không chịu được sẽ làm tăng nguy cơ nổ lò, rất nguy hiểm.

CÁC THIẾT BỊ CẦN CÓ ĐỂ ĐÁP ỨNG SỰ AN TOÀN NỒI HƠI 

 • Van an toàn: Được lắp đặt đúng theo hướng dẫn. Nghiêm cấm việc lắp van khóa trong đường ống dẫn hơi khi có lắp van an toàn. Bề mặt thông gió của van an toàn không được giảm. Các van an toàn phải được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra và niêm phong hàng năm. Nghiêm cấm người vận hành nồi hơi nâng chỉnh hoặc thay đổi các thông số hoạt động của van an toàn. 
 • Đồng hồ đo áp suất: Mỗi thiết bị phải được lắp đặt đồng hồ đo áp suất 01 ở nơi dễ nhìn thấy, được bảo vệ chống va chạm và được kiểm tra định kỳ hàng năm. 
 • Bộ ống nước: Bao gồm ống nước sẫm, ống nước sáng và van đóng ngắt dùng để kiểm soát mực nước trong nồi hơi. Các ống dẫn nước sáng phải được bảo vệ chống va chạm, trên thân ống dẫn nước này phải ghi nhãn mực nước cao nhất và mực nước thấp nhất theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Phải có chỗ để kiểm tra định kỳ các điện cực báo mực nước lắp bên trong ống nước tối để đảm bảo hoạt động tốt. 
 • Bơm cấp nước: Phải đủ công suất và áp suất, lưu lượng phù hợp để cấp nước cho lò hơi trong quá trình vận hành, tránh tình trạng thiếu nước dẫn đến lò hơi quá nhiệt và biến dạng (nguy cơ cháy nổ cao). Hệ thống điện của máy bơm nước phải được bảo vệ chống rò rỉ điện.
 • Rơ le áp suất: Dùng để điều chỉnh áp suất làm việc của lò hơi trong phạm vi cho phép. Rơ le áp suất phải được lắp đặt ở vị trí phù hợp, tránh biến dạng và được kiểm tra thường xuyên. 
 • Van xả đáy: Để loại bỏ nước và cặn vôi bên trong két nước để bảo vệ lò hơi lâu dài. Việc loại bỏ nước và cặn thông qua van xả đáy lò hơi xảy ra khi lò hơi đang hoạt động ở áp suất vận hành. 
 • Van xả hơi: Dùng để xả hơi trong quá trình đốt lò và các sự cố. Bộ kích hoạt phải được đưa đến một nơi an toàn ngoài xưởng.

an toàn nồi hơi

Các thiết bị cần có để đáp ứng sự an toàn nồi hơi

NHỮNG LƯU Ý KHI KHỞI ĐỘNG LÒ HƠI

 1. Phải tiến hành thủy lực ở áp suất quy định trước khi khởi động lò hơi. 
 2. Khi khởi động lò hơi, hãy kiểm tra xem đầu vào của máy bơm đã mở chưa. 
 3. Lắp đặt hệ thống loại bỏ tro tự động, chẳng hạn như van rẽ nhánh của lò hơi, để ngăn tro tích tụ trong lò hoặc các thiết bị khác. Sự tích tụ có thể khiến các bộ phận của lò hơi bị tắc hoặc quá nhiệt, gây ra sự cố. 
 4. Khi khởi động lò hơi, máy bơm phải được mồi. 
 5. Tất cả các kết nối lỏng lẻo và không chính xác phải được kiểm tra và sửa chữa trước khi khởi động lò hơi. 
 6. Phải tuyển dụng người vận hành nồi hơi được đào tạo và có trình độ kỹ thuật để vận hành nồi hơi. 

lưu ý khi sử dụng lò hơi

Những lưu ý khi khởi động lò hơi

CÁC BIỆN PHÁP KIỂM TRA AN TOÀN NỒI HƠI THƯỜNG XUYÊN

Theo các chuyên gia, những vụ nổ lò hơi có thể được ngăn chặn và cảnh báo kịp thời nếu doanh nghiệp tiến hành các biện pháp sau: 

 1. Không bao giờ vận hành lò hơi trên áp suất định mức và kiểm tra van an toàn cũng như phích cắm nóng chảy để vận hành an toàn. 
 2. Cần vệ sinh thường xuyên các lỗ thủng. 
 3. Phải lắp đặt bồn chứa trước khi bơm và kiểm tra hoạt động để loại bỏ các tạp chất từ nước cấp của nồi hơi vì điều này sẽ tránh làm tắc nghẽn đường ống cấp. 
 4. Nước phải được xử lý trước khi vào nồi hơi để tránh chất bẩn tích tụ trên vỏ nồi hơi. 
 5. Lò hơi, bao gồm cả các phụ kiện và van của nó, phải được thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng để tránh những hư hỏng và nứt có thể xảy ra. 
 6. Đảm bảo rằng các lỗ thông gió của lò hơi không bị che bởi bất kỳ vật cản nào như vải, v.v. 
 7. Luôn kiểm tra rò rỉ hơi nước, nước, không khí và khí thải ở những khu vực khả nghi. 
 8. Để đảm bảo lò hơi vận hành an toàn và hiệu quả, hãy làm theo hướng dẫn vận hành của lò hơi. 
 9.  Hệ thống điều khiển phải được làm sạch thường xuyên và giữ mát và cách ly với nồi hơi. 
 10. Kiểm tra để đảm bảo rằng tất cả các bộ phận nóng của nồi hơi đều được cách nhiệt, không chạm tay trần vào các bộ phận không được cách nhiệt. 
 11. Điều rất quan trọng là phải bảo dưỡng hệ thống các quạt cấp 1,quạt cấp 2 và thường xuyên kiểm tra tất cả các bộ phận chuyển động để dễ sử dụng. 
 12. Thường xuyên vệ sinh các thiết bị trong khu vực nhà lò là điều cần thiết. 
 13. Để đảm bảo động cơ hoạt động an toàn, không được tăng tần số của bộ biến tần trên 50 Hz.
 14. Phải kiểm tra sự phù hợp của công tắc áp suất, van an toàn và đồng hồ đo áp suất. 

BIỆN PHÁP KIỂM TRA AN TOÀN NỒI HƠI ĐỊNH KỲ 

 1. Làm sạch các ống nồi hơi định kỳ để tránh tích tụ tro hoặc cặn bẩn bên trong cũng như bên ngoài ống. Nếu không làm như vậy sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất của lò hơi và cuối cùng dẫn đến quá nhiệt và rò rỉ các đường ống. 
 2. Điều kiện không khí sơ cấp và thứ cấp phải được duy trì theo quá trình nạp nhiên liệu. 
 3. Định kỳ kiểm tra áp suất trở lại của đầu đốt và áp suất đường dây để tránh các nguy cơ về nhiệt.

Biện pháp kiểm tra an toàn nồi hơi

Biện pháp kiểm tra an toàn nồi hơi

Trên đây là những thông tin về an toàn nồi hơi, một thông tin vô cùng quan trọng để phòng chống cháy nổ. Quý khách có nhu cầu sở hữu lò hơi tại một nơi uy tín vui lòng liên hệ để chúng tôi hỗ trợ kịp thời.

Việt Nam Zero Waste:

 • Địa chỉ: B1-30 nội khu Mỹ Phú 3C, khu phố Phú Mỹ Hưng, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Số điện thoại: 0975 324 488 (Mr. Văn) – 0975 337 933 (Mr. Khang)
 • Email: info@vietnamzerowaste.vn
 • Website: https://vietnamzerowaste.vn
Đánh giá bài viết