Thông tin liên lạc

Địa chỉ

20/4 đường nội khu Symphony, khu phố Phú Mỹ Hưng Midtown, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh 70000, Việt Nam

Hotline

0902898953

Email

info@vietnamzerowaste.vn
Lò hơi biomass giúp doanh nghiệp

Trong bối cảnh nguồn năng lượng tái tạo dần được các doanh nghiệp ưa chuộng, thì lò hơi biomass trở thành một trong những giải pháp phù hợp nhất với khả năng sử dụng nguồn năng lượng tái tạo để sản xuất hơi nước và nhiệt cho công nghiệp, không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho môi trường, mà còn giúp doanh nghiệp tiết được nhiều chi phí và khám phá tiềm năng sản xuất của mình.
Dưới bài viết này Vietnam Zero Waste muốn chia sẻ thêm về những lợi ích lò hơi biomass mang loại cho doanh nghiệp. Hãy cùng đón xem nhé!

Những thông tin quan trọng:

  • Lợi ích lò biomass mang lại cho môi trường đó là giảm thiểu lượng khí thải, tái chế chất thải, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên, duy trì đồng cỏ hệ sinh thái.
  • Lợi ích cho doanh nghiệp đó là tiết kiệm chi phí, tăng cường hiệu suất năng lượng, giảm thiểu tác động đến môi trường, tạo điều kiện xây dựng thương hiệu.
  • Lợi ích trong sản xuất đó là cung cấp năng lượng ổn định và bền vững, tăng cường hiệu suất sản xuất, giảm thiểu chi phí vận hành, giảm thiểu tác động đến môi trường, tăng cường an toàn sản xuất.
Lò hơi biomass sử dụng nguồn năng lượng tái tạo
Lò hơi biomass sử dụng nguồn năng lượng tái tạo

Lợi ích lò hơi biomass mang lại

Doanh nghiệp giảm thiểu khí thải ra ngoài môi trường

Lượng khí thải của các doanh nghiệp trước khi sử dụng lò hơi biomass thường rất lớn và gây ra nhiều tác động tiêu cực đến môi trường. Theo Tổ chức Năng lượng Phát triển Quốc tế, lượng phát thải khí nhà kính của các nhà máy điện sử dụng nhiên liệu hóa thạch trung bình đạt khoảng 1,05 tấn CO2 đối với mỗi sản lượng kWh.

Trong khi đó, các doanh nghiệp khi sử dụng lò hơi biomass trong quá trình sản xuất, lượng khí thải giảm đáng kể. Theo một nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng Tái tạo, lượng khí thải từ lò hơi biomass thấp hơn 90% so với lò hơi sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Các nhà máy điện sử dụng nhiên liệu sinh khối đạt lượng phát thải khí nhà kính trung bình chỉ khoảng 0,12 tấn CO2 đối với mỗi sản lượng kWh, thấp hơn rất nhiều.

Chính vì thế lò hơi biomass sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu được lượng khí thải ra từ lò hơi, vì lò hơi biomass sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo như rơm cỏ, động vật hoặc các phế phẩm trong ngành sản xuất nông nghiệp và chế biến gỗ.

Do đó khi so sánh với các lò hơi sử dụng nhiên liệu như than, củi… lò hơi biomass giảm thiểu được một lượng khí thải đáng kể như hơi nước, khí CO2 và SO2, góp phần giảm thiểu các tác động tiêu cực đến hiệu quả dự trữ năng lượng và khí hậu. 

Lợi ích lò hơi biomass mang lại cho môi trường
Lợi ích lò hơi biomass mang lại cho môi trường

Bên cạnh đó, việc sử dụng lò hơi biomass còn doanh nghiệp giảm thiểu lượng chất thải ra ngoài môi trường, cải thiện hệ sinh thái, đồng thời giảm thiểu nguy cơ bị rò rỉ và ô nhiễm môi trường do xử lý chất thải.

Bảo vệ nguồn tài nguyên nhiên thiên và hạn chế việc khai thác quá mức như khoáng sản để sản xuất nhiên liệu.

Ngoài ra, lợi ích lò hơi biomass mang lại còn giúp đất trồng được cải thiện và độ phân giải của đồng cỏ hệ sinh thái, đồng thời giúp bảo vệ và duy trì đa dạng sinh học của môi trường tự nhiên.

Theo một nghiên cứu của Tổ chức Năng lượng và Môi trường Quốc tế (IEA), sử dụng lò hơi biomass có thể giảm thiểu lượng khí thải CO2 lên đến 90% so với các lò hơi sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Theo con số thống kê của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA), sử dụng lò hơi biomass có thể giảm thiểu lượng khí thải SO2 và NOx lần lượt tới 80% và 95% so với các lò hơi sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Ví dụ, một nhà máy điện ở Anh từ khi sử dụng lò hơi biomass đã giảm lượng khí thải CO2 ra ngoài môi trường lên đến 80.000 tấn/năm. Tương tự như một nhà máy điện ở Đan Mạch sử dụng lò hơi biomass đã giảm hơn 100.000 tấn khí thải CO2 mỗi năm.

Đối với doanh nghiệp

So với các giải pháp khác, lò hơi biomass sử dụng nguồn năng lượng đầu vào rẻ hơn và giá thành sản xuất thấp hơn. Do đó, sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều chi phí và nâng cao lợi nhuận.

Lò hơi biomass là một giải pháp hiệu quả cho các doanh nghiệp cần sử dụng lượng hơi nước lớn để sản xuất. Các hệ thống trong lò hơi có độ hiệu quả năng lượng cao, giúp nâng cao khả năng sản xuất và năng suất của doanh nghiệp, nhưng vẫn tiết kiệm nhiên liệu.

Lò hơi biomass giúp doanh nghiệp tiết kiệm nhiên liệu sản xuất
Lò hơi biomass giúp doanh nghiệp tiết kiệm nhiên liệu sản xuất

Đối với nhiều hình thức sử dụng nguồn năng lượng khác, thì lò hơi biomass giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường, giúp cho doanh nghiệp đáp ứng tiêu chuẩn xanh và bảo vệ sự sống của hệ sinh thái.

Ngoài ra, lợi ích lò hơi biomass mang lại còn giúp các các doanh nghiệp tạo dựng hình ảnh tích cực trong mắt khách hàng, đối tác và cộng đồng địa phương. Giải pháp này sẽ giúp các doanh nghiệp có trách nhiệm hơn với môi trường và xã hội, đồng thời tạo dựng được một hình ảnh đáng tin cậy, tốt cho thương hiệu và tạo sự uy tín với các đối tác kinh doanh.

Trong sản xuất

Lò hơi biomass được thiết kế nhằm sử dụng các nguồn nhiên liệu tái tạo vì thế chúng sẽ đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng luôn được ổn định và bền vững trong quá trình sản xuất.

Hạn chế của lò hơi tầng sôi đốt sinh khối
Hạn chế của lò hơi tầng sôi đốt sinh khối

Bên cạnh đó, lò hơi còn cung cấp hơi nước ở nhiệt độ và áp suất ổn định, giúp nâng cao hiệu suất và năng suất  của quá trình sản xuất. Giảm thiểu thời gian bị gián đoạn, tăng cường khả năng sản xuất và giảm thiểu chi phí.

Được thiết kế với hệ thống vận hành một cách tự động hoặc bán tự động, do đó sẽ giảm thiểu được chi phí vận hành và tiết kiệm nguồn lao động cho doanh nghiệp. Hệ thống lò hơi biomass còn hạn chế sự cố hư hỏng và chi phí bảo trì được giảm đi đáng kể.

Hệ thống lò hơi còn có khả năng giảm thiểu nguy cơ cháy nổ, đảm bảo an toàn trong quá trình sản xuất nhiều hơn so với các loại lò hơi thông thường khác.

Theo Tạp chí Công nghệ Năng lượng sinh khối, nhà máy điện sử dụng lò hơi biomass đạt mức hiệu suất đạt từ 25% đến 40% (mức trung bình là 33%), tương đương với những nhà máy sử dụng cacbua hóa thạch truyền thống. 

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu của Đại học Heriot – Watt, độ hiệu quả của lò hơi biomass có thể cải thiện đáng kể trong những năm tới nhờ các công nghệ tiên tiến hơn.

Ví dụ một nhà máy điện ở Anh khi sử dụng lò hơi biomass đã tăng mức hiệu suất sản xuất lên đến 53%, cao hơn rất nhiều so với trước đó. Tương tự, một nhà máy điện ở Ba Lan đă tăng mức hiệu suất sản xuất lên đến 36% sau khi sử dụng lò hơi biomass.

Tóm lại, việc sử dụng lò hơi biomass không chỉ tiện lợi trong những lĩnh vực khai thác, mà còn tiết kiệm nguồn kinh tế khi sử dụng, tăng giá trị đầu ra cho các nguồn sản phẩm nông lâm nghiệp, và mang lang lợi ích cho môi trường vì nguồn khí thải hầu như không có hoặc có nhưng rất ít.

Xem thêm: Lò hơi tuần hoàn đốt biomass – Tương lai cho nền sản xuất công nghiệp

Hiệu quả của lò hơi biomass so với lò hơi truyền thống

Giải pháp thân thiện với môi trường và tiết kiệm năng lượng
Giải pháp thân thiện với môi trường và tiết kiệm năng lượng

Lò hơi biomass là một giải pháp thân thiện với môi trường và tiết kiệm năng lượng trong sản xuất năng lượng nhiệt. So với lò hơi truyền thống sử dụng nhiên liệu fossil, lò hơi biomass có nhiều lợi ích như sau:

  • Tiết kiệm nguồn năng lượng: Lò hơi biomass sử dụng nhiên liệu từ các sản phẩm thải cây trồng và rừng, giúp hạn chế sử dụng năng lượng từ các nguồn hóa thạch. Đây là một giải pháp thân thiện với môi trường và giúp giữ gìn nguồn tài nguyên cho thế hệ tương lai.
  • Giá thành sản xuất thấp hơn: Sử dụng nhiên liệu biomass thay cho các nhiên liệu hóa thạch giúp giảm chi phí sản xuất hơn so với lò hơi truyền thống. Điều này đặc biệt quan trọng khi các nông sản và rừng đang phát triển tại một khu vực.
  • Hiệu suất hoạt động cao: Lò hơi biomass có thể đạt được hiệu suất hoạt động tốt hơn so với lò hơi truyền thống do thiết kế và giải pháp công nghệ mới. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các doanh nghiệp sản xuất nhiệt độ cao trong các ngành công nghiệp như sản xuất giấy và dệt may.

Đúc kết lại, lò hơi biomass mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp nhiều hơn so với lò hơi truyền thống như giảm chi phí, tiết kiệm nguồn năng lượng và giảm thiểu khí thải trong quá trình sản xuất.

Trên đây là những lợi ích lò hơi biomass mang lại cho doanh nghiệp. Vietnam Zero Waste hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn thu thập được nhiều thông tin bổ. ích

Đánh giá bài viết