Thông tin liên lạc

Địa chỉ

20/4 đường nội khu Symphony, khu phố Phú Mỹ Hưng Midtown, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh 70000, Việt Nam

Hotline

0902898953

Email

info@vietnamzerowaste.vn
Công nghệ lò hơi tầng sôi đốt chất thải trong ngành giấy

Trong những năm gần đây, ngành công nghiệp giấy đang phải chịu áp lực ngày càng tăng trong việc giảm thiểu tác động đến môi trường và áp dụng các biện pháp bền vững hơn. Một trong những giải pháp hứa hẹn nhất là sử dụng lò hơi tầng sôi đốt chất thải, đã nổi lên như một giải pháp sáng tạo và bền vững cho ngành công nghiệp giấy.

Thông tin quan trọng 

  • Ngành công nghiệp giấy là một trong những ngành công nghiệp lớn nhất trên thế giới, tiêu thụ một lượng năng lượng đáng kể và tạo ra một lượng chất thải đáng kể.
  • Lò hơi tầng sôi đốt chất thải với những công nghệ nâng cao giúp giải quyết gần như triệt để các vấn đề rác thải – vốn là một gánh nặng của các doanh nghiệp ngành giấy. 

Ngành giấy – Nơi thải ra hàng triệu tấn rác mỗi năm 

Theo các chuyện gia, công nghệ xử lý chất thải rắn bằng lò hơi tầng sôi trong ngành giấy có thể xử lý rác thải cứng, cặn bột, bùn thải,…Điều này giúp giải quyết triệt để bài toán mà ngành giấy đang gặp phải, góp phần bảo vệ môi trường.

Trong buổi hội thảo chủ đề “Xử lý chất thải rắn trong lò hơi tầng sôi tại các nhà máy sản xuất giấy bao bì công nghiệp từ nguyên liệu giấy thu hồi”, các chuyên gia đã đưa ra những ước tính về ngành giấy 2023. Cụ thể, năm nay ngành giấy sẽ sản xuất đến 10 triệu tấn giấy; 9 triệu tấn bao bì; 1 triệu tấn bột giấy; 0,5 triệu tấn giấy vệ sinh.

Hơn nữa, với một tấn giấy các loại được sản xuất, nhà máy sẽ thải đến 120kg rác thải rắn. Vậy, với con số 20.5 triệu tấn giấy được ước tính phía trên, ngành giấy sẽ sản sinh đến gần 2.5 triệu tấn rác thải. Đó là chưa kể đến cách thức xử lý rác thải của ngành giấy chỉ bằng việc chôn lấp hoặc đốt bỏ.

Ngành giấy - Nơi thải ra hàng triệu tấn rác mỗi năm
Ngành giấy – Nơi thải ra hàng triệu tấn rác mỗi năm

Tầm quan trọng lò hơi tầng sôi đốt chất thải 

Lò hơi tầng sôi đốt chất thải là gì?

Lò hơi tầng sôi đốt chất thải là loại công nghệ đốt sử dụng tầng sôi để đốt các chất thải. Tầng sôi là một lớp các hạt chắc rắn lơ lửng trong luồng không khí nóng. Chất thải được đưa vào tầng sôi, nơi nó được đốt cháy ở nhiệt độ cao. Quá trình đốt cháy tạo ra hơi nước, có thể được sử dụng để tạo ra điện hoặc nhiệt.

Lợi thế của lò hơi tầng sôi đốt chất thải trong ngành giấy 

Một lợi thế to lớn mà lò hơi đốt chất thải mang lại cho ngành giấy hiện nay đó là công nghệ xử lý bùn thải, rác, cặn bột từ quá trình sản xuất. 

Sau khi đã được sấy khô để giảm độ ẩm xuống còn 40%, các chất bùn thải, cặn bột sẽ được phối trộn với cac nhiên liệu khác như mùn cưa, than, dăm gỗ,…hoặc đưa trực tiếp vào buồng đốt. 

Điều này đồng nghĩa với việc, thay vì phải nhập các nguyên liệu như than đá – vốn có giá thành rất cao, thì hệ thống này cho phép xứ lý ngay tại chỗ lượng rác thải khổng lồ để thu được năng lượng có ích như điện và nhiệt. 

Hơn nữa, công nghệ lò hơi tầng sôi còn giúp nhiệt độ của quá trình đốt nhiên liệu được kiểm soát ở mức độ ổn đinh. Sự tiếp xúc với khí oxy trong một diện tích lớn đảm bảo cho quá trình sôi diễn ra ở hiệu suất cao và hạn chế sản sinh các loại khí thải gây hại như dioxin hay furan khi thải ra môi trường.

Ngoài ra, lò hơi còn giúp cung cấp nhiệt và điện để phục vụ quá trình đun nước nóng, sấy khô giấy,…giúp quá trình sản xuất trong ngành giấy diễn ra hiệu quả. 

Lợi thế của lò hơi tầng sôi đốt chất thải trong ngành giấy 
Lợi thế của lò hơi tầng sôi đốt chất thải trong ngành giấy

Lợi thế thứ hai, và cũng cực kỳ quan trọng, thể hiện được sự hữu ích tuyệt vời của lò hơi tầng sôi đốt rác thải trong ngành giấy đó là giúp doanh nghiệp tiết kiệm từ 1500 – 2000 tỷ đồng mỗi năm.

Cũng theo cách chuyên gia, nếu một nhà máy giấy sản xuất trung bình 300 ngàn tấn giấy mỗi năm. Vậy lượng rác thải sẽ từ khoảng 60.000 – 63.000 tấn/ năm.

Trong khi đó, chi phí để xử lý mỗi tấn rác thải dao động từ 600 ngàn đồng – 1 triệu đồng. Vậy mỗi năm một nhà máy giấy phải chi trả tối thiểu 36 tỉ đồng. Đây là một con số cực kỳ lớn, đủ để doanh nghiệp giấy tái đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất và tăng năng lực cạnh tranh.

Kết luận 

Lò hơi tầng sôi đốt chất thải đã nổi lên như một giải pháp sáng tạo và bền vững cho ngành công nghiệp giấy. Chúng là một cách hiệu quả để xử lý chất thải, tạo ra năng lượng và giảm tác động môi trường của ngành công nghiệp giấy. Việc ứng dụng các nồi hơi trong ngành công nghiệp giấy là một bước quan trọng hướng tới một tương lai bền vững và thân thiện với môi trường hơn.

Đánh giá bài viết