Thông tin liên lạc

Địa chỉ

20/4 đường nội khu Symphony, khu phố Phú Mỹ Hưng Midtown, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh 70000, Việt Nam

Hotline

0902898953

Email

info@vietnamzerowaste.vn
SO SÁNH NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI VỚI CÁC NGUỒN NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO KHÁC

Vậy vì sao năng lượng mặt trời lại được đánh giá là có tiềm năng hơn so với các nguồn năng lượng tái tạo còn lại? Hãy cùng Vietnam Zero Waste theo dõi bảng so sánh năng lượng mặt trời với năng lượng tái tạo dưới đây nhé!

Tại thị trường công nghiệp Việt Nam, các nguồn năng lượng tái tạo dần trở thành một lĩnh vực thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp và các nhà đầu tư, trong đó năng lượng mặt trời được đánh giá là một trong những nguồn năng lượng tái tạo có tiềm năng phát triển vô cùng lớn.

Những thông tin quan trọng:

  • So sánh năng lượng mặt trời với năng lượng tái tạo, năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo dồi dào, dễ dàng khai thác và sử dụng vô cùng thuận lợi.
  • Hiệu suất của năng lượng mặt trời chuyển đổi cao hơn so với năng lượng gió, thủy điện và sinh khối.

Năng lượng mặt trời so với năng lượng gió

Năng lượng mặt trời so với năng lượng gió
Năng lượng mặt trời so với năng lượng gió

Hình thức khai thác

Năng lượng mặt trời có sẵn ở mọi nơi trên trái đất vì thế sẽ dễ dàng khai thác và sử dụng thuận lợi hơn, chỉ cần lắp đặt các tấm pin mặt trời trên mái nhà, các bề mặt phẳng hoặc trên các khung bảo vệ. Bên cạnh đó, việc lắp đặt và bảo dưỡng cũng không quá khó khăn, không cần xây dựng những công trình lớn hay phức tạp.

Đối với năng lượng gió chỉ có thể khai thác và sử dụng ở các vùng có gió mạnh, liên tục. Việc lắp đặt, cũng như bảo trì các cột gió và các hệ thống khai thác năng lượng cần được đầu tư tài chính và kỹ thuật cao hơn so với việc khai thác năng lượng mặt trời. 

Ngoài ra, các cột gió có thể làm ảnh hưởng đến đường bay của các loài chim và các động vật khác, gây ra ô nhiễm tiếng ồn và ảnh hưởng đến cảnh quan tự nhiên. Trong khi, việc khai thác năng lượng mặt trời với năng lượng tái tạo không gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến động vật và môi trường.

Vì vậy, năng lượng mặt trời là phương án khai thác năng lượng dễ tiếp cận và sử dụng hơn trong khi năng lượng gió đòi hỏi đầu tư tài chính và kỹ thuật cao hơn.

Hiệu suất

Năng lượng gió phụ thuộc vào tốc độ gió
Năng lượng gió phụ thuộc vào tốc độ gió

Hiệu suất của năng lượng mặt trời đo lường tỷ lệ giữa năng lượng điện được sản xuất và năng lượng mặt trời thu được. Hiệu suất còn sẽ phụ thuộc vào khả năng thu thập ánh sáng mặt trời và chuyển đổi nó thành điện như: vị trí, góc độ của tấm pin, và các yếu tố thời tiết khác.. Hiệu suất của các hệ thống năng lượng mặt trời phổ biến trên thị trường hiện nay trong điều kiện tối ưu sẽ dao động từ  20-30%. 

Trong khi đó, hiệu suất năng lượng gió phụ thuộc vào tốc độ gió và các yếu tố khác như kích thước của cánh quạt, các vấn đề kỹ thuật có thể ảnh hưởng đến hiệu suất sản xuất. Trong điều kiện tối ưu, máy phát điện gió có thể đạt được hiệu suất từ 30% đến 50%.

Tóm lại, hiệu suất năng lượng gió có thể sản xuất lượng điện nhiều hơn so với năng lượng mặt trời trong điều kiện gió mạnh và liên tục. Tuy nhiên, trong điều kiện thời tiết không thuận lợi, lượng điện sản xuất từ năng lượng gió có thể giảm đáng kể. Mặc dù hiệu suất sản xuất năng lượng mặt trời với năng lượng tái tạo ít hơn nhưng năng lượng này có thể hoạt động tốt trong nhiều điều kiện khí hậu khác nhau.

Yếu tố đáng tin cậy

Đối với năng lượng mặt trời với năng lượng tái tạo, yếu tố tự nhiên đáng tin cậy nhất là ánh sáng mặt trời. Đây là một yếu tố rất ổn định và có thể dự đoán được, do đó năng lượng mặt trời có thể được khai thác và sử dụng một cách đáng tin cậy trong hầu hết các khu vực trên thế giới.

Yếu tố tự nhiên đáng tin cậy của năng lượng gió là sức gió. Tuy nhiên, sức gió là yếu tố biến đổi và khó dự đoán, do đó, khai thác năng lượng gió có thể không đảm bảo được sự đáng tin cậy.

So sánh năng lượng mặt trời với năng lượng thủy điện

Năng lượng mặt trời so với năng lượng thủy điện
Năng lượng mặt trời so với năng lượng thủy điện

Hình thức khai thác

Khai thác năng lượng thủy điện yêu cầu phải xây dựng các công trình thủy điện như đập, thủy lợi, hệ thống đường ống, máy móc thiết bị, điều khiển, quản lý, giám sát… cũng như cần phụ thuộc vào nguồn nước. 

Những công trình này rất đắt tiền và phức tạp, đòi hỏi nhiều kỹ thuật và kinh nghiệm để triển khai và vận hành. Ngoài ra, việc khai thác năng lượng thủy điện chỉ có thể thực hiện ở những vị trí có nguồn nước đủ lớn.

Hiệu suất

Hiệu suất của năng lượng mặt trời thường cao hơn năng lượng thủy điện.  Vì năng lượng thủy điện phụ thuộc vào lượng mưa và lưu lượng dòng chảy của sông, thì năng lượng mặt trời không bị ảnh hưởng bởi thời tiết hoặc mùa vụ.

Hiệu suất của năng lượng mặt trời thường cao hơn năng lượng thủy điện
Hiệu suất của năng lượng mặt trời thường cao hơn năng lượng thủy điện

Yếu tố đáng tin cậy

Năng lượng thủy điện phụ thuộc vào nguồn nước dồi dào và đều đặn, do đó sẽ có ảnh hưởng bởi những tác động bên ngoài như biến đổi khí hậu, sự thay đổi địa hình và nguồn nước đầu vào. Ngoài ra, việc xây dựng các nhà máy thủy điện cần tốn kém chi phí đầu tư ban đầu và yêu cầu thời gian lâu dài để xây dựng và đi vào hoạt động. 

Trong khi đó, hệ thống điện mặt trời có thể được cài đặt và vận hành nhanh chóng, dễ dàng và có chi phí đầu tư ban đầu thấp hơn nhiều so với nhà máy thủy điện.

Năng lượng mặt trời so với năng lượng sinh khối

Năng lượng mặt trời so với năng lượng sinh khối
Năng lượng mặt trời so với năng lượng sinh khối

Hình thức khai thác

Khai thác năng lượng sinh khối thường sử dụng các loại vật liệu sinh học như gỗ, rơm, bã cà phê, bã cà phê, hoặc các loại chất thải sinh học khác để sản xuất năng lượng. 

Quá trình sản xuất điện từ năng lượng sinh khối thường bao gồm việc đốt cháy vật liệu sinh học để tạo ra hơi nước và sinh nhiệt. Hơi nước này được sử dụng để vận hành một cỗ máy phát điện để sản xuất điện. Mặc dù khai thác năng lượng sinh khối cũng đơn giản, nhưng nó có thể gây ra ô nhiễm môi trường và sinh ra khí thải độc hại.

Hiệu suất

Năng lượng mặt trời thường có hiệu suất cao hơn so với năng lượng sinh khối. Hiệu suất của các hệ thống năng lượng sinh khối thường chỉ từ 5% đến 10%.

Điều này là do quá trình sản xuất điện từ năng lượng sinh khối thường có nhiều bước xử lý và mất đi một lượng lớn năng lượng. Năng lượng cần thiết để sản xuất và vận chuyển các nguồn nhiên liệu sinh học cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất của năng lượng sinh khối.

Năng lượng sinh khối thường sử dụng các loại vật liệu sinh học
Năng lượng sinh khối thường sử dụng các loại vật liệu sinh học

Yếu tố đáng tin cậy

Một trong những yếu tố đáng tin cậy của so sánh năng lượng mặt trời với năng lượng tái tạo sinh khối đó là nguồn tài nguyên tái tạo và dồi dào. Mặt trời là nguồn tài nguyên tự nhiên vô tận và khả năng tổng hợp năng lượng từ ánh sáng mặt trời cũng rất đáng tin cậy.

Trong khi đó, năng lượng sinh khối cần dựa vào các nguồn tài nguyên thiên nhiên, chẳng hạn như cây trồng, cỏ, rơm rạ, phân bò, thải rác hữu cơ… Những nguồn tài nguyên này có thể dồi dào nhưng lại phụ thuộc vào các yếu tố như khí hậu, môi trường và sự đầu tư của con người. Do đó, việc đảm bảo nguồn cung cấp đủ nguyên liệu để sản xuất năng lượng sinh khối cũng đòi hỏi sự quản lý và theo dõi chặt chẽ hơn so với năng lượng mặt trời.

Ngoài ra, năng lượng mặt trời không gây ra khí thải và không có các tác động tiêu cực đến môi trường như khai thác mỏ, gây ra ô nhiễm nước và đất. Nhưng việc sản xuất năng lượng từ sinh khối lại có thể gây ra các khí thải và phản ứng sinh học độc hại, nếu không được quản lý tốt.

Tổng kết lại, năng lượng mặt trời là một nguồn năng lượng tái tạo tiềm năng với nhiều ưu điểm vượt trội so sánh năng lượng mặt trời với năng lượng tái tạo. Trước hết, năng lượng mặt trời là một nguồn năng lượng dồi dào và phổ biến trên toàn thế giới, không bị giới hạn bởi vị trí địa lý hay thời tiết. Bên cạnh đó, hình thức khai thác năng lượng mặt trời đơn giản, không gây ra ô nhiễm môi trường và không cần đầu tư lớn vào cơ sở hạ tầng.

Trên đây là những thông tin cơ bản về so sánh năng lượng mặt trời với năng lượng tái tạo. Vietnam Zero Waste hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn thu thập được nhiều thông tin bổ ích.

5/5 - (1 bình chọn)