Thông tin liên lạc

Địa chỉ

20/4 đường nội khu Symphony, khu phố Phú Mỹ Hưng Midtown, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh 70000, Việt Nam

Hotline

0902898953

Email

info@vietnamzerowaste.vn
Máy dò carbon

Lắp đặt máy dò cacbon cho lò hơi đốt biomass được xem là giải pháp tối ưu và hiệu quả nhất để giảm lượng khí thải ra môi trường. Vậy, thiết bị này có gì mà lại được tung hô như vậy? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thông tin quan trọng

  • Lắp đặt máy dò cacbon cho lò hơi biomass là việc cần phải thực hiện nếu doanh nghiệp muốn tiết kiệm chi phí mà vẫn tuân thủ các quy định về khí thải.
  • Máy dò cacbon có thể phân tích nồng độ khí sản sinh từ quá trình đốt biomass trong lò hơi nhờ công nghệ phân tích khí thải hiện đại và tiên tiến, cho phép tính toán với độ chính xác cực kỳ cao hàm lượng cacbon có trong khí thải.

Giới thiệu về máy dò khí thải cacbon

Máy dò khí thải nói chung và máy dò cacbon trong các lò hơi đốt biomass là một dạng thiết bị chuyên dùng để đo nồng độ các loại khí thải được sản sinh từ quá trình đốt chát nhiên liệu biomass trong các lò hơi.

Một số loại khí thải gây ô nhiễm có thể kể tên như oxit nitric (NO), nitơ điôxit (NO2), sulfur dioxide (SO2), CO, CO2. Chúng là các nhân tố gây hại đến sức khỏe của con người, làm không khí bị ô nhiễm, dẫn đến biến đổi khí hậu.

Việc sử dụng máy dò khí thải cacbon giúp cho các nhà máy, xí nghiệp sản xuất có thể đo lường, kiểm soát và điều chỉnh đầu đốt và lượng nhiên liệu cấp vào lò để đạt được quá trình cháy tối ưu và giảm thiểu các loại khí thải gây ô nhiễm.

Một số loại khí thải gây ô nhiễm
Một số loại khí thải gây ô nhiễm

Ưu điểm của việc lắp đặt máy dò khí thải

Độ chính xác cao: Việc lắp đặt máy dò cacbon cho lò hơi đốt biomass cho phép doanh nghiệp đạt được con số chính xác về các thành phần và nồng độ của chúng trong khí thải.

Quá trình xử lý đơn giản: Nhờ tính chính xác cao trong quá trình đo đạc, máy đo khí thải giúp việc điều chỉnh các đầu đốt trên lò hơi trở nên dễ dàng, hiệu suất đốt cháy cao hơn, giúp kiểm soát ô nhiễm do lượng khí thải sinh ra có thể đạt con số thấp nhất. Điều này không chỉ giúp quá trình xử lý khí thải lò hơi được đơn giản hóa, mà còn giúp cho việc bảo vệ môi trường và sức khỏe con người cũng được nâng cao.

Tiết kiệm chi phí: Đặc tính chính xác và đơn giản của máy dò khí thải giúp doanh nghiệp tiết kiệm một phần chi phí đáng kể cho các biện pháp xử lý không hiệu quả. Đồng thời, lắp đặt máy dò cacbon cho lò hơi đốt biomass còn cho phép nhà máy tiết kiệm chi phí bảo trì, sửa chữa và thay thế các thiết bị sản xuất bị hư hại do các loại khí thải độc hại, mang lại hiệu quả kinh tế và sức mạnh tranh của doanh nghiệp.

Công nghệ và cách hoạt động của máy dò khí cacbon

Công nghệ và cách hoạt động của máy dò carbon
Công nghệ và cách hoạt động của máy dò carbon

Công nghệ phân tích khí thải

Công nghệ phân tích khí thải bên trong các máy dò khí thải hiện đại chính là đỉnh cao công nghệ, được kết hợp từ tinh hoa của nhiều ngành khác nhau như hóa học, vật lý, điện tử, và cả công nghệ phần mềm. Nhờ đó, nó cho phép chúng ta đo lường chính xác và nhanh chóng nồng độ các chất khí gây ô nhiễm, từ đó đưa ra được các biện pháp xử lý hiệu quả và ít tốn kém nhất.

Tuy nhiên, dù được xem là một giải pháp giảm thiểu khí thải, thiết bị phân tích khí thải đa chức năng này cũng có một vài mặt hạn chế như: Ở một quy mô lớn, lượng khí thải khổng lồ, máy dò cacbon sẽ không hoạt động hiệu quả trong khi chúng ta mất nhiều chi phí. Hơn nữa, quá trình bảo trì để máy dò cacbon hoạt động ổn định cần phải đảm bảo đúng cách để đạt được kết quả chính xác.

Cách hoạt động của máy dò

Đầu tiên, công nghệ phân tích khí thải sẽ lấy mẫu khí từ quá trình đốt cháy rồi cho nó chạy qua một loạt các bộ lọc khác nhau. Mục đích là để tác các thành phần khí với tính chất hóa học khác nhau để thuận tiện cho quá trình tính toán nồng độ.

Tiếp theo, các khí thu được sẽ được đưa vào một máy phân tích chuyên biệt để xác định nồng độ. Quá trình này có thể thực hiện cùng lúc nhiều loại khí khác nhau, vừa tiết kiệm thời gian, vừa bảo việc giám sát môi trường và tuân thủ quy định về bảo vệ môi trường.

Nhưng việc sử dụng máy dò cacbon phải đảm bảo có chuyên gia thực hiện hoặc giám sát.

Tiêu chuẩn an toàn về khí thải cho lò hơi đốt biomass

Với sự phát triển của công nghệ, các tiêu chuẩn an toàn về khí thải cho lò hơi đốt biomass cũng ngày càng được nâng cao để đảm bảo hệ thống hoạt động hiệu quả và an toàn nhưng vẫn tuân thủ các quy định về môi trường.

Theo QCVN 30: 2010/BTNMT, có một vài tiêu chuẩn an toàn về khí thải hiện nay mà doanh nghiệp có thể tham khảo như:

Tiêu chuẩn an toàn về khí thải cho lò hơi đốt biomass
Tiêu chuẩn an toàn về khí thải cho lò hơi đốt biomass

Cách chọn và mua máy dò khí thải

Máy dò carbon
Máy dò carbon

Các yếu tố cần lưu ý khi chọn máy dò khí thải

Một số yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của thiết bị mà doanh nghiệp cần quan tâm trước khi lắp đặt máy dò cacbon cho các lò sinh hơi đốt biomass cung cấp năng lượng như:

Độ chính xác: Đảm bảo kết quả đo đạt chính xác và tránh những sai sót có thể gây nguy hiểm cho lò hơi.

Độ nhạy: Để nhanh chóng phát hiện các khí thải độc hại như CO, NOx, SOx,…

Hiệu quả chi phí: Cần đầu tư một máy dò cacbon với chi phí lắp đặt phù hợp với ngân sách của doanh nghiệp cũng như đáp ứng hiệu quả trong việc giảm thiểu chi phí vận hành lò hơi.

Các yếu tố trên cũng được sử dụng để giúp doanh nghiệp đánh giá và so sánh các sản phẩm máy dò khí thải trên thị trường hiện nay. Nhìn chung, chi phí lắp đặt máy dò cacbon cho lò hơi đốt biomass có thể biến động theo các yếu tố ảnh hưởng như:

Công nghệ và tính năng: Một số máy dò khí thải có tính năng nâng cao và công nghệ mới hơn có thể có giá cao hơn so với các máy dò khí thải cơ bản.

Nhà sản xuất: Chi phí lắp đặt máy dò cacbon cũng tùy thuộc rất nhiều vào nơi sản xuất ra nó.

Kích thước và các bộ phận của máy dò khí thải: Một số máy dò khí thải lớn thiết kế cho các thiết bị công nghiệp có giá thành cao hơn so với các hệ thống nhỏ hơn và được thiết kế cho các thiết bị như động cơ xe hơi.

Chi phí lắp đặt và vận hành: Chi phí này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí lắp đặt, độ cao của thiết bị, số lượng thiết bị và chi phí vận hành hàng tháng.

Các bước để bảo trì và vận hành máy dò khí thải đúng cách

Đối với việc vận hành máy dò cacbon, chúng ta cần lưu ý rằng máy phải được cài đặt đúng cách và được thực hiện kiểm tra thường xuyên. Một số lưu ý như:

Lắp đặt máy dò cacbon cho lò hơi đốt biomass phải cách xa những nơi có nguồn nhiệt lượng lớn ít nhất 1 mét.

Làm theo hướng dẫn của chuyên gia và kiểm tra và vệ sinh máy thường xuyên, thay pin ít nhất sáu tháng một lần.

Khi lắp đặt và bảo trì máy đo, nên đảm bảo chọn thiết bị có màn hình dễ đọc, đảm bảo cho ra các kết quả đo nhanh chóng và phản ứng tức thì với nồng độ CO khi có dấu hiệu tăng cao.

Bước đầu tiên để bảo trì đúng cách, giúp nâng cao hiệu suất lò hơi đó là cần xác định tần suất thực hiện công tác vệ sinh, thay thế, sửa chữa. Thông thường, việc kiểm tra và bảo trì máy nên được thực hiện ít nhất mỗi năm một lần để đảm bảo máy dò của lò hơi hoạt động tốt để cho ra dữ liệu có độ chính xác cao.

Tiếp theo, tiến hành kiểm tra và vệ sinh các bộ phận của máy dò. Chú ý vệ sinh thật sạch các cảm biến và vỏ máy dò sáu tháng một lần và cũng cần đảm bảo chúng không bị hư hỏng. Ngoài ra, các bộ phận khác cũng cần được “thăm khám” như đèn hiển thị và màn hình, đảm bảo chúng vẫn hoạt động ổn định và đúng cách.

Cuối cùng, kiểm tra tình trạng pin của máy dò. Điều này cần được thực hiện thường xuyên để đảm bảo pin hoạt động bình thường, nếu không, chúng ta cũng có thể thay thế kịp thời.

Cách xử lý sự cố khi máy dò khí thải bị hỏng

Khí thải carbon
Khí thải carbon

Như bất kỳ thiết bị công nghệ nào khác, máy dò khí thải cũng có thể gặp phải sự cố trong quá trình hoạt động. Và cách nhanh nhất để khắc phục các sự cố này đó là…phòng ngừa khả năng sự cố có thể xảy ra.

Dưới đây là một vài cách phòng bệnh cho máy dò:

Kiểm tra nguồn điện: Trong một số trường hợp, máy dò khí thải có thể không hoạt động do nguồn điện bị gián đoạn và gặp trục trặc. Do đó, hãy kiểm tra xem tình trạng kết nối của nguồn điện để bảo đảm nguồn cung cấp điện năng cho máy dò hoạt động bình thường.

Kiểm tra đầu dò: Đầu dò là bộ phận quan trọng nhất, vì chỉ khi nó hoạt động tốt mới đảm bảo máy do cho ra kết quả chính xác. Nếu đầu dò bị hỏng hoặc bẩn, nó có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của máy. Hãy kiểm tra đầu dò và vệ sinh nó thường xuyên để đảm bảo thiết bị phân tích khí thải được hoạt động tốt nhất.

Kiểm tra các dây cáp kết nối: Đôi khi sự cố có thể xảy ra do dây cáp kết nối bị đứt hoặc bị hỏng. Do đó, việc kiểm tra thường xuyên tình trạng của chúng để tránh gặp phải các sự cố do đứt dây cáp.

Kiểm tra các cảm biến: Cảm biến cũng là một trong bộ phận quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của máy dò. Chính vì thế, cách tốt nhất để xử lý các thiết bị hư hỏng là thăm khám thường xuyên để phát hiện kịp thời sự cố.

Nhưng khi sự cố thực sự diễn ra, doanh nghiệp có thể cân nhắc thay thế linh kiện phù hợp để sửa chữa máy. Nếu máy dò khí thải vẫn không hoạt động sau khi kiểm tra hoặc thay thế, hãy liên hệ với các chuyên gia kỹ thuật để được hỗ trợ.

Kết luận

Là một công nghệ tiên tiến, hỗ trợ tích cực cho các nhà máy, xí nghiệp trong việc xác định và phân tích nồng độ cacbon trong khí thải, máy dò chính là giải pháp công nghệ mà bất kỳ nhà máy nào cũng nên đầu tư và lắp đặt.

Đánh giá bài viết