Thông tin liên lạc

Địa chỉ

20/4 đường nội khu Symphony, khu phố Phú Mỹ Hưng Midtown, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh 70000, Việt Nam

Hotline

0902898953

Email

info@vietnamzerowaste.vn
Hydro xanh là gì? Sản xuất hydro xanh tại Việt Nam

Hydro xanh đang dần trở thành một giải pháp vô cùng hữu hiện trong bối cảnh ô nhiễm ngày càng lan rộng, cũng như nhu cầu sử dụng nguồn năng lượng sạch và vấn đề bảo vệ môi trường được quan tâm nhiều hơn.

Vậy Hydro xanh là gì? Chúng được dùng để làm gì? Và tiềm năng sản xuất Hydro xanh tại Việt Nam như thế nào? Hãy cùng Việt Nam Zero Waste theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Những thông tin quan trọng:

  • Hydro xanh hay còn được gọi là GH2, là loại hydrogen được tạo ra bằng cách sử dụng năng lượng tái tạo hoặc năng lượng thấp carbon.
  • Chúng được sử dụng cho: Ngành công nghiệp nặng, lưu trữ năng lượng, tái tạo, sinh hoạt.
  • Lợi ích mang lại đó là nhiên liệu sạch, có khả năng tái tạo, có thể lưu trữ và có thể vận chuyển.
Hydro xanh là gì? Sản xuất hydro xanh tại Việt Nam
Hydro xanh là gì? Sản xuất Hydro xanh tại Việt Nam

Hydro xanh là gì?

Theo Wikipedia, Hydro xanh, hay còn được gọi là GH2, là loại hydrogen được tạo ra bằng cách sử dụng năng lượng tái tạo hoặc năng lượng thấp carbon. So với loại hydrogen truyền thống, được sản xuất bằng cách cải tạo hơi nước từ khí đốt tự nhiên, hydrogen xám, thì Hydro xanh có lượng khí thải carbon thấp hơn đáng kể.

Vậy chúng được dùng để làm gì? Chúng ta hãy cùng theo dõi ở phần tiếp theo nhé.

Hydro xanh dùng để làm gì?

Theo Accioan, khi chúng ta cần biến nó thành năng lượng, hydro được lưu trữ trong các thùng chứa cụ thể sẽ được dẫn vào pin nhiên liệu. Ở đó, nó liên kết lại với oxy từ không khí và thu được điện. 

Do đó, sản phẩm phụ duy nhất của quy trình là nước , dẫn đến một hệ thống sạch, bền vững, trong đó CO2 bằng không được thải ra để tạo ra năng lượng. 

Hydro xanh dùng để làm gì?
Hydro xanh dùng để làm gì?

Dưới đây là một số ứng dụng thực tế và phổ biến, bao gồm:

Sử dụng trong công nghiệp nặng

Hydro xanh được sử dụng như một dạng năng lượng trong ngành công nghiệp nặng nhằm phục vụ cho quá trình sản xuất, đặc biệt là sản xuất thép.

Đối với quá trình sản xuất thép, Hydro xanh được sử dụng như một chất khử để loại bỏ các oxit từ quặng sắt. Bên cạnh đó, chúng cũng được sử dụng để tạo ra khí oxy và khí axetylen, một số chất khác dùng để cắt và hàn kim loại.

Ngoài ra, loại nhiên liệu xanh này còn được sử dụng như một nguồn năng lượng sạch thay thế cho nhiên liệu hóa thạch trong các loại lò hơi công nghiệp, giúp giảm thiểu khí thải và các tác động tiêu cực ra ngoài môi trường.

Chính vì thế, ngày nay Hydro xanh đang là một giải pháp vô cùng hữu dụng và bền vững cho các công ty trong ngành công nghiệp nặng này.

Lưu trữ năng lượng

Ngày nay, có rất nhiều phương pháp lưu trữ Hydro xanh nhưng vẫn còn đang trong quá trình nghiên cứu và phát triển, bao gồm:

  • Lưu trữ dưới dạng khí nén
  • Lưu trữ trong các chất hấp thục (zeolit)
  • Lưu trữ dưới dạng chất lỏng trong các thùng chứa chuyên dụng

Tuy quá trình lưu trữ năng lượng GH2 vẫn còn được nghiên cứu và phát triển, nhưng chúng đã và đang được sử dụng vô cùng thành công trong nhiều ứng dụng khác nhau điển hình như:

Với việc sử dụng Hydro xanh để lưu trữ năng lượng có thể giúp giảm thiểu các tác động tiêu cực về biến đổi khí hậu, như giảm đi sự phụ thuộc vào các nguồn năng lượng hóa thạch.

Hydro xanh là nhiên liệu sạch, có thể tái tạo

Hydro xanh là nhiên liệu sạch có khả năng tái tạo là vì chúng được sản xuất thông qua quá trình điện phân nước, không chỉ không gây ra khí thải độc hại, mà còn tách ra thành phần tử hydro và oxy. Bên cạnh đó, phân tử oxy sẽ được giải phóng vào không khí, trong khi phân tử hydro có thể được sử dụng làm nhiên liệu hoặc tái tạo l ại thành Hydro xanh.

Quá trình này không chỉ giúp tiết kiệm tài nguyên, giảm thiểu chất thải và ô nhiễm môi trường, mà còn tạo ra một nguồn năng lượng tái tạo dồi dào, thân thiện với môi trường và bền vững.

Sử dụng trong sinh hoạt 

Trong sinh hoạt hàng ngày, Hydro xanh được sản xuất từ nhựa tái chế, giúp giảm thiểu lượng rác thải nhựa và sử dụng rộng rãi trong sản xuất các sản phẩm như bàn ghế, tủ kệ, vật dụng gia đình và đồ chơi trẻ em.

Với ưu điểm nổi bật là khả năng chịu lực và độ bền vô cùng cao, GH2 còn được sử dụng trong các điều kiện khắc nghiệt ở những nơi có độ ẩm cao, nhiệt độ thay đổi thất thường và khả năng chống cháy, chống mối mọt.

Chính vì thế, vật liệu xanh này là lựa chọn thông minh cho người tiêu dùng có ý thức về môi trường và đang tìm kiếm các sản phẩm chất lượng cao, an toàn cho gia đình.

Đây là nhiên liệu xanh có khả năng tái tạo
Đây là nhiên liệu xanh có khả năng tái tạo

Bên cạnh những ứng dụng được đưa vào sử dụng rộng rãi, thì Hydro xanh cũng có những lợi ích và rào cản riêng biệt. Để có thể hiểu rõ hơn, chúng ta hãy đến với phần bên dưới nhé.

Lợi ích mang lại

Là nhiên liệu sạch

Vì chất thải duy nhất của GH2 là nước nên không gây ra tác động tiêu cực nào đến với môi trường và sức khỏe con người.

Có khả năng tái tạo

Vì chúng sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên không thể cạn kiệt, và phân tử hydro có khả năng tái tạo.

Có thể lưu trữ

Hydro xanh có thể được nén và lưu trữ ở các bể đặc biệt trong một thời gian dài.

Có thể vận chuyển

Vì là một nguyên tố rất nhẹ nên các bình chứa hydro nén cho phép xử lý dễ dàng hơn so với pin lithium, do đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển.

Những rào cản

Mặc dù Hydro xanh có nhiều ưu điểm vô cùng nổi bật và thân thiện với môi trường, tuy nhiên, chúng vẫn chưa thật sự được xem là một phần trong nguồn năng lượng tái tạo vì những khó khăn khác nhau, cũng như chính sách của chính phủ và đầu tư tư nhân gặp phải thách thức phải vượt qua, bao gồm:

Chi phí sản xuất Hydro xanh đắt hơn so với Hydro xám

Trước kia chi phí sản xuất Hydro xanh đắt hơn so với Hydro xám, tuy nhiên, hiện nay giá cả các nguồn năng lượng tái tạo đã giảm mạnh, tạo cơ hội cho giá thành của GH2 trở nên ngày càng cạnh tranh hơn.

Chi phí đầu tư ban đầu rất cao

Theo ước tính của nhiêu chuyên gia, trong vài năm tới, ta cần khoảng 300 tỷ USD trên toàn cầu để có thể đầu tư cơ sở hạ tầng và nghiên cứu cho GH2. Tuy nhiên, theo một báo cáo của BloombergNEF (BNEF), nếu đã có đủ chính sách hỗ trợ cho sự phát triển của chúng, thì nhu cầu về Hydro xanh sẽ tăng lên đến 700 triệu tấn vào năm 2050.

Do đó, việc đầu tư ban đầu cho sự phát triển của Hydro xanh không chỉ riêng chi phí, mà còn là một cơ hội tài chính khổng lồ trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Lợi ích mang lại và những rào cản từ GH2
Lợi ích mang lại và những rào cản từ GH2

Trên thế giới, GH2 được sử dụng khá phổ biến và vẫn đang được nghiên cứu nhằm phát triển ngày một tốt hơn. Vậy ở Việt Nam thì như thế nào? Chúng tay hãy đến với phần cuối đó là tiềm năng sản xuất GH2 tại Việt Nam nhé.

Tiềm năng sản xuất GH2 tại Việt Nam

Theo Bộ Công Thương Việt Nam, từ kết quả nghiên cứu từ Viện Năng Lượng (từ tính toán nhu cầu Hydro xanh) cho thấy nhu cầu sử dụng GH2 cho phát triển các ngành kinh tế là vô cùng lớn.

Tuy nhiên, hiện nay công nghệ sản xuất và ứng dụng của GH2 chưa hoàn thiện, cũng như còn nhiều không gian để phát triển. Do đó, nhu cầu này sẽ thay đổi tùy theo sự phát triển của công nghệ sản xuất, lưu trữ, sử dụng và phân phối…

Phó Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam Patrick Haverman cho biết, trên thế giới, Hydro xanh sản xuất từ điện phân nước chỉ đóng 0,03% sản lượng GH2 trong năm 2020.

Dù vậy, cải thiện các công nghệ điện phân và chi phí năng lượng tái tạo thấp có thể giúp cho Hydro xanh có giá cạnh tranh trong năm 2030.

Chính vì thế, Việt Nam đã nhận thức sâu sắc từ các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu và đang nỗ lực thực hiện các giải pháp thông qua cam kết đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 tại COP26, gần đây liên tục gia tăng công suất năng lượng mặt trời và gió.

Đồng thời, Việt Nam cũng công bố Đối tác chuyển dịch năng lượng công bằng trị giá 15,5 tỷ USD với liên minh các đối tác quốc tế (JETP), một vài đại diện của các đối tác khác. 

Tiềm năng sản xuất GH2 tại Việt Nam
Tiềm năng sản xuất GH2 tại Việt Nam

Tổng kết lại, Hydro xanh đóng vai trò vô cùng quan trọng trong ngành năng lượng cũng như công nghiệp nặng đang dần quan tâm hơn về vấn đề biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, sản xuất loại nhiên liệu cũng đang được chú ý và đầu tư phát triển tại Việt Nam.

Việt Nam Zero Waste hy vọng bài viết trên sẽ giúp thu thập được nhiều thông tin bổ ích về Hydro xanh.

4.9/5 - (32 bình chọn)