Thông tin liên lạc

Địa chỉ

20/4 đường nội khu Symphony, khu phố Phú Mỹ Hưng Midtown, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh 70000, Việt Nam

Hotline

0902898953

Email

info@vietnamzerowaste.vn
c02 market
  • Khí thải nhà kính nay đã trở thành một loại hàng hóa tiềm năng mới để thúc đẩy phát triển bền vững và giảm thiểu tác động tiêu cực lên môi trường.

carbon market

ĐỊNH NGHĨA

  • Theo tổ chức OECD, Thị trường Cacbon là một nơi diễn ra hoạt động trao đổi, mua bán Cacbon giữa các quốc gia hay tổ chức nhằm đáp ứng mức hạn chế phát thải nhà kính của họ theo Nghị định Kyoto hoặc các Hiệp định khác. Ngoài ra, thuật ngữ ‘Thị trường Cacbon’ còn xuất phát từ việc khí Cacbon Đi-ô-xít (CO2) chiếm phần lớn khí trong lượng khí nhà kính.

  • Giao dịch Cacbon hay còn gọi là Kinh doanh khí thải Cacbon: là hoạt động mua – bán các khoản tín chỉ Cacbon cho phép một công ty hoặc tổ chức thải ra một lượng CO2 nhất định. Trong đó, mua bán phát thải (cap and trade) cho phép việc bán tín chỉ phát thải giữa các doanh nghiệp.

CÁC LOẠI THỊ TRƯỜNG CACBON

  • Thị trường Cacbon bắt buộc (Mandatory Carbon Market): dành cho các quốc gia hay doanh nghiệp đã chấp nhận và thông qua các giới hạn phát thải được thiết lập trong Công ước Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu, được ủy quyền hợp pháp để bù đắp lượng khí thải của họ (Ortega 2021)

  • Thị trường Cacbon tự nguyện (Voluntary Carbon Market): cho phép các quốc gia hoặc doanh nghiệp dựa trên cơ sở tự nguyện tham gia bù đắp khí thải.

ĐỊNH GIÁ CACBON

Giá Cacbon thường không cố định và có thể thay đổi tùy theo loại dự án, nhà cung cấp dự án và vị trí địa lý. Ngoài ra, lượng CO2 phát thải, thời gian phát hành và vận chuyển tín chỉ cũng ảnh hưởng đến giá cả trong thị trường này. Theo Carbon Credit Capital 2021, giá Cacbon hiện tại là $34.99. Tuy nhiên, đối với thị trường cacbon tự nguyện, giá cả có xu hướng rẻ hơn thị trường cacbon bắt buộc (từ $10-$30/tấn CO2).

MỐI LIÊN HỆ VỚI NGÀNH NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO

  • Tham gia vào thị trường Cacbon chính là một cơ hội đáng giá cho các ngành công nghiệp để thực hiện trách nhiệm đối với môi trường, xã hội. Hơn hết, đây cũng được xem là một bước tiến để hướng đến phát triển bền vững, một xu thế toàn cầu, đặc biệt là đối với ngành công nghiệp lò hơi Việt Nam. Cân bằng phát thải nên được các doanh nghiệp lò hơi chú trọng và xem như một sứ mệnh để hạn chế ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường. Để thực hiện sứ mệnh này, tín chỉ cacbon chính là công cụ và Việt Nam Zero Waste chính là giải pháp.

VAI TRÒ CỦA VIỆT NAM ZERO WASTE

  • Với vai trò cung cấp năng lượng sạch từ việc chuyển đổi các loại rác thải, phế phẩm nông-lâm-công nghiệp thành nguồn nhiên liệu hiệu quả, thân thiện, Zero Waste luôn hướng đến một tương lai phát triển bền vững, đồng thời mang lại giá trị tốt đẹp cho khách hàng và cộng đồng. Chính vì vậy, một trong những sản phẩm mà Zero Waste cung cấp cho khách hàng chính là tín chỉ Cacbon, giúp khách hàng đạt được mục tiêu cắt giảm lượng phát thải của mình. Không những thế, chúng ta còn có thể nâng cao hiệu quả kinh tế, góp phần thúc đẩy một tương lai phát triển bền vững cho xã hội, đất nước.
Đánh giá bài viết