Thông tin liên lạc

Địa chỉ

20/4 đường nội khu Symphony, khu phố Phú Mỹ Hưng Midtown, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh 70000, Việt Nam

Hotline

0902898953

Email

info@vietnamzerowaste.vn
Ghi trong lò hơi

Ghi lò hơi là gì? Liệu nó có vai trò quan trọng gì trong hoạt động của toàn bộ hệ thống lò hơi? Có bao nhiêu loại ghi? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Thông tin quan trọng

  • Ghi lò hơi (hoặc ghi trong nồi hơi) là bộ phận nâng đỡ nhiên liệu trước khi đưa vào buồng đốt.
  • Ghi trong lò hơi gồm 4 loại phổ biến: Ghi tấm, ghi nấm, ghi thang, ghi xích và chúng đều làm bằng gan hoặc inox đặc với khả năng chịu nhiệt cao.

Ghi trong lò hơi là gì?

Ghi trong lò hơi là gì?
Ghi trong lò hơi là gì?

Ghi lò hơi hay ghi nồi hơi là một trong những bộ phận quan trọng của lò hơi, giúp đưa nhiên liệu vào buồng đốt và tạo mặt sàng cháy để cung cấp nhiệt cho lò. Với vai trò quan trọng như vậy, ghi trong lò hơi phải chịu đựng được nhiệt độ rất cao, lên đến 800-1500 độ C.

Bộ phận này thường được làm từ các vật liệu chuyên dụng như bằng gang hoặc inox đặc. Ghi trong lò hơi được gia công kỹ lưỡng với các lỗ tiện bên trong và các lỗ phối gió bên trên thân của nấm ghi nếu là ghi nấm. Mặt ghi cũng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp không khí cho buồng đốt, giúp cho quá trình cháy diễn ra dễ dàng và hiệu quả hơn.

Ưu điểm ghi trong nồi hơi

Với ưu điểm là chịu được nhiệt độ cao và giúp tăng hiệu suất cháy của lò hơi, ghi lò hơi có thể sử dụng trong mọi loại nồi hơi hiện đại.

Mặc dù bộ phận ghi trong lò hơi là một phần không thể thiếu trong quá trình cháy nhiên liệu và cung cấp nhiệt cho lò, nhưng cũng có những nhược điểm cần phải được lưu ý.

Một trong những nhược điểm chính của ghi lò hơi đó là vấn đề về độ bền. Vì hoạt động trong môi trường có nhiệt độ rất cao và chịu tác động của các chất hóa học, ghi trong lò hơi có thể bị ăn mòn và bong tróc sau một thời gian sử dụng. Do đó, để đảm bảo sự an toàn và độ bền của bộ phận này, cần thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng để tránh các sự cố không đáng có.

Ngoài ra, sự cố về ghi trong lò hơi cũng có thể dẫn đến các vấn đề an toàn nghiêm trọng. Ví dụ, nếu ghi bị hư hỏng hoặc bị vỡ, nhiên liệu cháy có thể tràn ra khỏi buồng đốt và gây cháy nổ. Điều này đặc biệt nguy hiểm đối với các lò hơi lớn và hoạt động 24/7.

Các loại ghi trong nồi hơi
Các loại ghi trong nồi hơi

Hiện tại trên thị trường đang có các loại ghi lò hơi đa dạng khác nhau đúc theo yêu cầu hình dạng của buồng đốt lò hơi. Một số loại phổ biến như:

Ghi tấm: Loại ghi tấm được sản xuất thành nhiều hình dạng bao gồm cả các loại ghi tấm hình chữ nhật tấm có biên dạng khác nhau đúc theo yêu cầu hình dạng của buồng đốt lò hơi và cả hình vuông,…Ghi tấm thường được sử dụng để hỗ trợ quá trình hoạt động của lò hơi ghi cố định đốt viên nén, củi, than cục,…

Ghi nấm: Loại này thường được tìm thấy trong các lò hơi tầng sôi đốt mùn cưa, dăm bào, than cám…hoặc các loại nhiên liệu có kích thước cực nhỏ.

Ghi thang: Ghi thang thường được làm bằng gang và sử dụng chủ yếu trong các nồi hơi đốt rác.

Ghi xích: Là sản phẩm được vận hành bởi bộ động cơ có nguyên lý hoạt động như băng chuyền. Quá trình đốt cháy trong lò hơi có ghi xích cũng rất đặc biệt; Nhiên liệu sẽ cháy trên bề mặt của ghi xích rồi cháy tới cuối buồng đốt. Phần xỉ thải và tro sẽ được xả xuống một hố xỉ đã được lắp đặt sẵn.

Lưu ý khi sử dụng

Lưu ý khi sử dụng
Lưu ý khi sử dụng

Khi sử dụng bộ phận ghi trong lò hơi, chúng ta cần lưu ý một số điểm quan trọng để đảm bảo an toàn và tối ưu hóa hiệu suất hoạt động của lò hơi. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi sử dụng bộ phận ghi trong lò hơi:

Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ: Bộ phận ghi trong lò hơi cần được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên để đảm bảo lưu lượng khí và hiệu suất cháy tốt nhất. Nếu bộ phận ghi bị bám bẩn, nó sẽ ảnh hưởng đến việc cung cấp không khí và chất lượng khí đốt.

Kiểm tra và bảo trì thường xuyên: Chúng ta cần kiểm tra bộ phận ghi thường xuyên để đảm bảo chúng không bị hư hỏng hoặc bị mòn. Nếu phát hiện có bất kỳ vết nứt hoặc hư hỏng nào, cần phải thay thế bộ phận ghi mới ngay lập tức.

Điều chỉnh lưu lượng khí: Cần kiểm tra và điều chỉnh lưu lượng khí để đảm bảo đủ lượng khí cần thiết để đốt cháy nhiên liệu một cách hiệu quả và an toàn.

Kiểm tra áp suất: Chúng ta cần kiểm tra áp suất của bộ phận ghi để đảm bảo nó hoạt động đúng cách và không gây ra nguy hiểm cho lò hơi.

Tuân thủ quy trình vận hành: Cuối cùng, chúng ta cần tuân thủ quy trình vận hành được đưa ra bởi nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp để đảm bảo an toàn và tối ưu hóa hiệu suất của lò hơi.

Kết luận

Ghi lò hơi là một bộ phận quan trọng, dù chỉ là một mắt nối nhưng nó lại đóng vai trò đảm bảo hiệu suất hoạt động cho toàn bộ hệ thống lò hơi.

Đánh giá bài viết