Thông tin liên lạc

Địa chỉ

20/4 đường nội khu Symphony, khu phố Phú Mỹ Hưng Midtown, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh 70000, Việt Nam

Hotline

0902898953

Email

info@vietnamzerowaste.vn
ĐẦU ĐỐT LÒ HƠI

Ngày nay, càng nhiều doanh nghiệp chuyển sang sử dụng các loại đầu đốt lò hơi vì khả năng tiết kiệm chi phí và thân thiện với môi trường. Để nồi hơi vận hành tốt, chất lượng và đảm bảo an toàn thì việc lựa chọn đầu đốt phù hợp cũng là một trong những yêu cầu quan trọng. Trong đó, đầu đốt dầu DO (đầu đốt dầu diesel) được sử dụng nhiều tại Việt Nam

Đầu đốt lò hơi

Đầu đốt là một trong những thiết bị quan trọng nhất trong hệ thống lò. Tại đây, gió và nhiên liệu được hòa trộn, đốt cháy, tạo ra năng lượng nhiệt để cấp cho hệ thống.

Có nhiều cách phân loại đầu đốt, trong đó cách phổ biến là dựa vào nhiên liệu. Theo cách này, đầu đốt sẽ được phân loại thành các loại cơ bản như sau:

  • Đầu đốt nhiên liệu khí (Gas: CNG, LPG, LNG).
Đầu đốt nhiên liệu khí
Đầu đốt nhiên liệu khí
  • Đầu đốt nhiên liệu lỏng (Dầu: FO, DO, KO, …).
Đầu đốt nhiên liệu lỏng
Đầu đốt nhiên liệu lỏng
  • Đầu đốt đa nhiên liệu, đốt được cả khí và lỏng (còn gọi là Dual fuel).
Đầu đốt đa nhiên liệu
Đầu đốt đa nhiên liệu

Ngoài ra, người ta cũng thường phân loại đầu đốt dựa theo khả năng điều chỉnh tải. Theo cách này, đầu đốt được phân thành đầu đốt đơn cấp, hai cấp, ba cấp, vô cấp (có thẻ điều chỉnh tùy ý công suất đầu đốt theo tải).

Ngày nay, trên thế giới có rất nhiều hãng sản xuất đầu đốt, mỗi hãng có những công nghệ đặc thù để quá trình cháy đạt được hiệu suất cao nhất. Công nghệ của các hãng ngày càng phát triển và chế tạo được các đầu đốt ngày càng hiệu quả với chi phí phù hợp hơn.

Hiện nay, ở Việt Nam đầu đốt dầu DO (đầu đốt dầu Diesel) đang được nhiều máy có quy mô lớn ưu tiên sử dụng.

Những điều cần biết về đầu đốt dầu DO (đầu đốt dầu Diesel)

Đầu đốt diesel là thiết bị chính của các lò hơi hoạt động bằng nhiên liệu lỏng. Chúng thường hoạt động cùng với hệ thống cung cấp không khí. Thiết kế của những lò hơi này phức tạp hơn so với lò hơi đốt gas, do đó, loại nguồn cấp nhiệt này được sử dụng ở những nơi không có hệ thống cấp khí trung tâm. Nhìn chung, các nồi hơi công nghiệp sử dụng đầu đốt dầu DO này có khả năng đạt hiệu suất cao, truyền nhiệt tốt và hệ thống tự động hóa an toàn đáng tin cậy.

Nguyên lý hoạt động đầu đốt dầu DO

Nguyên lý hoạt động đầu đốt dầu DO
Nguyên lý hoạt động đầu đốt dầu DO

Từ bể chứa, dầu diesel được đưa đến đầu đốt. Để đảm bảo cung cấp đủ nhiên liệu, một máy bơm đặc biệt được sử dụng, được trang bị một đường hồi lưu cần thiết cho sự lưu thông của nhiên liệu giữa máy bơm và bể chứa.Trong trường hợp này, đầu đốt sử dụng nhiều nhiên liệu cần thiết và phần còn lại được đưa trở lại bình chứa. Tuy nhiên, trước khi động cơ diesel đến được bình chứa, nó phải đi qua bộ lọc và bộ phận gia nhiệt. Ở giai đoạn đầu tiên, các yếu tố cơ học được loại bỏ, ở giai đoạn thứ hai, nhiên liệu được đốt nóng đến nhiệt độ tối ưu.

Quá trình nguyên tử hóa trong buồng đốt được thực hiện bằng béc đốt dầu diesel (loại thiết bị dùng khí nén để tạo xoáy và xé dầu, cho phép tạo ra các các hạt nhiên liệu kích thước nhỏ ở áp suất thấp và khối lượng thấp) . Đồng thời, không khí được cưỡng chế qua ống đốt. Ngay phía trước vòi phun (béc đốt dầu diesel), các điện cực được lắp đặt để đảm bảo sự bắt lửa của hỗn hợp. Đây là cách hoạt động của đầu đốt diesel cho lò hơi. Toàn bộ quá trình được điều khiển bằng các thiết bị tự động hóa. ( đưa ra bản vẽ cụ thể để có thể dễ dàng hình dung và tiếp cận thực tế )

Tiêu chí để lựa chọn đầu đốt dầu DO (đầu đốt dầu diesel)

Một đầu đốt dầu tốt đòi hỏi một quá trình đốt cháy hoàn hảo và sự đảm bảo một lượng không khí dư tối thiểu. Một quá trình đốt ở trạng thái lý tưởng có một số các điểm lợi quan trọng nhất là: 

  1. Hiệu suất của nồi hơi được cải thiện bởi sự giảm được lượng khí thải, đồng thời giảm được tổn thất theo đường khí thải và tiếp theo đó là do việc tạo ra ít muội than nên các bề mặt trao đổi nhiệt sạch hơn, tạo sự trao đổi nhiệt tốt hơn. 
  2. Giảm được lượng các chất thải phóng thích vào môi trường. 
  3. Do giảm được việc sinh ra axit sulfuric và hạ thấp được điểm sương (điểm nhiệt độ đọng sương của Lưu huỳnh “nhiệt độ đọng sương của lưu huỳnh ⥶ 125 – 130 ℃”), nên giảm được sự ăn mòn hoá học. 

Để quá trình đốt cháy được hoàn hảo, cần phải đảm bảo được việc hoà trộn tốt giữa dầu và không khí dùng để đốt cháy. 

Đánh giá bài viết
Mr. Sơn

Tôi có 9 năm kinh nghiệm với vai trò kĩ sư thiết kế thiết bị áp lực theo tiêu chuẩn ASME; từng đảm nhận chức vụ Phó phòng kĩ thuật tại Công ty Cổ phần Lilama 18. Hiện tại, tôi là Trưởng phòng kĩ thuật công ty Việt Nam Zero Waste.