Thông tin liên lạc

Địa chỉ

20/4 đường nội khu Symphony, khu phố Phú Mỹ Hưng Midtown, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh 70000, Việt Nam

Hotline

0902898953

Email

info@vietnamzerowaste.vn
Công dụng của nồi hơi

Không nhiều người nhận ra công dụng của nồi hơi được ứng dụng cho đời sống hàng ngày của chúng ta ở mọi lĩnh vực. Trong bài viết này, hãy cùng Zero Waste tìm hiểu công dụng của nồi hơi và các ứng dụng của nó nhé! 

Công dụng của nồi hơi được sử dụng cho mục đích gì?

Nồi hơi được sử dụng trong các ngành công nghiệp và dân dụng như giặt sấy, nấu ăn, nhuộm đồ và thậm chí là vận hành máy móc….Công dụng của nồi hơi được ứng dụng ở đa dạng mọi lĩnh vực, như:

Công dụng của nồi hơi trong ứng dụng sản xuất bia 

Trong quá trình nấu bia, mạch nha phải được nghiền và trộn với nước, quá trình này gọi là Phối trộn – Tán nhuyễn. Sau đó, mạch nha được làm nóng bằng hơi nước trong vài giờ trước khi bắt đầu quá trình lên men. 

Công dụng của nồi hơi

Công dụng của nồi hơi

Hầu hết mọi người đều ngạc nhiên khi biết rằng các nhà máy bia yêu cầu thiết bị và công nghệ giống như các cơ sở công nghiệp. Các nhà máy bia thuộc mọi quy mô lớn hay nhỏ đều có nhu cầu muốn sử dụng nồi hơi trong các quy trình sản xuất và sử dụng nồi hơi như một thiết bị thiết yếu, công dụng của nồi hơi trong sản xuất bia bao gồm: 

 1.  Làm nóng tạo ra hơi nước để ủ bia theo mẻ.
 2.  Chuẩn bị đủ nước nóng để khử trùng, diệt khuẩn. 
 3.  Cung cấp đủ nhiệt độ để khử trùng. 
 4.  Đảm bảo nước luôn ở nhiệt độ thích hợp 
 5.  Sản xuất theo một cách an toàn và hiệu quả.

Việc chọn nồi hơi uy tín và chất lượng nhất để sản xuất bia là một trong những quyết định quan trọng mà các chủ sản xuất bia nào cũng cần khi xây dựng một nhà máy để thu được nhiều lợi nhuận và bền vững.

Công dụng của nồi hơi trong việc giặt sấy

Các ngành giặt ủi và tẩy rửa là hai đại diện rõ ràng nhất cho việc sử dụng hơi nước từ nồi hơi. Nói một cách đơn giản, việc loại bỏ bụi bẩn và các đốm dơ sẽ dễ dàng hơn nhiều khi giặt trực tiếp với nước nóng. Đây là quá trình tương tự với máy giặt dân dụng kết hợp hệ thống sấy điện.

Tuy nhiên, sấy khô bằng điện thì được cho thấy là kém hiệu quả ở bất kỳ một doanh nghiệp giặt ủi lớn hay nhỏ nào. Do đó, nồi hơi được sử dụng để tạo ra một lượng lớn nước nóng cần thiết theo nhu cầu của người dùng. 

Công dụng của nồi hơi trong ngành giặt sấy

Công dụng của nồi hơi trong ngành giặt sấy

Công dụng của nồi hơi ứng dụng trong bệnh viện & chăm sóc sức khỏe

 Với công dụng đa dạng, nồi hơi được sử dụng để đáp ứng nhiều nhu cầu trong bệnh viện và các cơ sở chăm sóc sức khỏe. Việc sử dụng và mua nồi hơi chất lượng là một trong những chi phí được đầu tư lớn nhất của bệnh viện nói chung và chăm sóc sức khỏe nói riêng. Với nguyên lý nồi hơi gồm áp suất thấp và cao, công dụng của nồi hơi được ứng dụng tối đa ở hầu hết mọi hoạt động trong bệnh viện, bao gồm:

 • Khử trùng phòng mổ
 • Khử trùng thiết bị
 • Sản xuất hơi nước sạch
 • Cung cấp nhiệt cho tòa nhà
 • Tạo không khí trong lành cho phòng cấp cứu
 • Giặt ủi quần áo bệnh nhân
 • Nấu thức ăn

Công dụng của nồi hơi trong đời sống sinh hoạt

Từ ở nhà cho đến trường học, công ty,… nồi hơi thường được áp dụng để sản xuất nước nóng, hơi nước và sưởi ấm ( Việc sưởi ấm chủ yếu dành cho các nước có khí hậu lạnh). 

Công dụng của nồi hơi ứng dụng trong thực phẩm

Thực phẩm phải được đun sôi, hâm nóng thường xuyên và sử dụng đủ nhiệt trong quá trình chế biến. Mặc dù việc sử dụng hơi nước theo lý thuyết là bao gồm sấy khô, nấu và hâm nóng, nhưng hơi nước do nồi hơi tạo ra cũng có thể được sử dụng để loại bỏ nguy cơ các vi sinh vật gây hại trong thực phẩm như:

 • Chế biến thịt
 • Chế biến gia cầm
 • Chế biến đồ uống
 • Chế biến và đóng gói thực phẩm
 • Chế biến rau

Công dụng của nồi hơi ứng dụng trong thực phẩm

Công dụng của nồi hơi ứng dụng trong thực phẩm

Kết luận 

Có thể thấy, nồi hơi được áp dụng trong đa dạng các lĩnh vực không chỉ công nghiệp mà còn ứng dụng trong đời sống hàng ngày. Để có thể hiểu rõ hơn về loại thiết bị linh hoạt này và ứng dụng đúng cách, hãy theo dõi các bài viết mới của Zero Waste qua các kênh thông tin hoặc liên hệ trực tiếp với đội ngũ chuyên gia của chúng tôi. Zero Waste luôn sẵn sàng giải đáp và tư vấn về lĩnh vực ứng dụng nồi hơi trong công nghiệp và năng lượng. 

Việt Nam Zero Waste 

Địa chỉ: B1-30 Nội khu Mỹ Phú 3C,  Phú Mỹ Hưng, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh

Số điện thoại: 0975 324 488 (Mr. Văn) – 0975 337 933 (Mr. Khang)

Email: info@vietnamzerowaste.vn

Đánh giá bài viết